Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra có thể đang xin tị nạn ở Anh

Theo giới chuyên gia pháp lý Thái Lan, nhiều khả năng cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra​ đã được nhà chức trách Anh cấp thị thực nhập cảnh tạm thời với lý do nhân đạo trong khi chờ duyệt xét hồ sơ xin tị nạn chính trị.

cuu thu tuong yingluck shinawatra co the dang xin ti nan o anh

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tại thủ đô Bangkok ngày 22/1/2015. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, công tố viên cao cấp Thanakit Worathanachakul thuộc Văn phòng Tổng Công tố Thái Lan nhận định nhiều khả năng bà Yingluck đã nộp đơn hoặc chuẩn bị nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Anh.

Ông Worathanachakul cho biết điều kiện để xét được tị nạn chính trị tại Anh là người xin tị nạn phải trình ra các lý lẽ và bằng chứng cho thấy họ có nguy cơ bị ngược đãi, xâm hại thân thể hoặc đối mặt với việc tố tụng pháp lý không công bằng vì lý do chính trị.

Các đương đơn có thể xin tị nạn chính trị ở Anh dựa trên các lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch hoặc chính trị. Sau đó, họ sẽ được giới chức Anh phỏng vấn, xem xét hồ sơ và các bằng chứng mà đương đơn và luật sư cung cấp.

Nếu được Bộ Nội vụ Anh chấp nhận, bà Yingluck có thể ở lại Anh trong 5 năm và sau đó có thể xin được gia hạn thêm 5 năm nữa.

Nếu không được chấp nhận, bà Yingluck có thể khiếu nại lên tòa án ở Anh và trong thời gian đó bà này vẫn có thể được phép lưu lại Anh vì lý do nhân đạo.

Hôm 6/1, Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chaktip Chaichinda​ cho biết cảnh sát nước này đang hợp tác với Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) để tìm cách đưa bà Yingluck về nước sau khi các bức ảnh mới nhất của bà này tại London được xác nhận là thật.

Nhà chức trách Thái Lan nhận định nhiều khả năng bà Yingluck đã di chuyển qua nhiều nước và nhập cảnh vào Anh bằng hộ chiếu nước khác do hộ chiếu Thái Lan của bà đã bị hủy./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Đức có tân thủ tướng

Đức có tân thủ tướng

Ông Friedrich Merz đã giành đủ sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành Thủ tướng Đức.
Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Tổng thống Trump bổ nhiệm Ngoại trưởng Rubio làm Cố vấn An ninh Quốc gia, sau khi đề cử ông Mike Waltz làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.