Trong khi cảnh sát đứng ngoài, Đội Chiến thuật Biên phòng Mỹ ập vào, đấu súng và tiêu diệt kẻ gây ra vụ thảm sát tại trường tiểu học Robb ở Texas.

Đội đặc nhiệm biên phòng diệt kẻ xả súng trường tiểu học Mỹ

Trong khi cảnh sát đứng ngoài, Đội Chiến thuật Biên phòng Mỹ ập vào, đấu súng và tiêu diệt kẻ gây ra vụ thảm sát tại trường tiểu học Robb ở Texas.

Giới chức Mỹ xác định lực lượng đã đấu súng và tiêu diệt Salvador Ramos, nghi phạm xả súng tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, bang Texas, ngày 24/5, là thành viên một đội đặc nhiệm tinh nhuệ của lực lượng Biên phòng.

ABC ngày 26/5 đăng hình ảnh cho thấy đặc vụ biên phòng Mỹ bị đạn sượt qua đỉnh đầu khi tham gia cuộc đột kích tiêu diệt Ramos. Đặc vụ này là thành viên tổ 4 người thuộc Đội Chiến thuật Biên phòng (Bortac), lực lượng đặc nhiệm của biên phòng Mỹ.

Bortac có 240 thành viên, thường đảm nhận những nhiệm vụ nguy hiểm nhất của biên phòng Mỹ, trong đó có đột kích nơi tập kết người nhập cư trái phép và theo dõi các mạng lưới buôn bán người.

Đội đặc nhiệm biên phòng diệt kẻ xả súng trường tiểu học Mỹ

Một đặc vụ Bortac trong quá trình làm nhiệm vụ. Ảnh: Reuters.

Uvalde, khu vực cách biên giới với Mexico khoảng một giờ lái xe, là nơi sinh sống của nhiều đặc vụ Biên phòng Mỹ cùng gia đình họ, một số người có con đang học tại trường tiểu học Robb.

Khoảng 80 đặc vụ Biên phòng và thành viên đội Bortac, kể cả những người đang trong giờ nghỉ, đã lập tức hành động khi nghe thông báo về vụ xả súng trên kênh liên lạc của cảnh sát thành phố.

“Uvalde là nhà của họ, con em họ hay hàng xóm đang theo học tại trường Robb. Có những đặc vụ làm nhiệm vụ tại hiện trường trong khi vẫn chưa biết tung tích của con mình. Nhiều gia đình đặc vụ cũng chịu ảnh hưởng từ sự việc”, Jason Owens, chỉ huy đơn vị biên phòng phụ trách vùng Del Rio, trong đó có Uvalde, cho hay.

Đặc vụ Bortac luôn mang trang thiết bị gồm áo giáp, mũ và khiên chống đạn trong xe để có thể nhanh chóng làm nhiệm vụ khi có yêu cầu. Điều này giúp họ trở thành lực lượng được trang bị tốt nhất khi đối đầu với kẻ xả súng mang theo khẩu súng trường bán tự động cỡ lớn.

Ramos xông vào trường học lúc 11h40, sở cảnh sát thành phố Uvalde cho biết. Một phút sau, các cảnh sát thành phố và học khu Uvalde bắt đầu tiến vào, nhưng bị Ramos bắn trả, buộc họ phải lùi lại để tìm nơi ẩn nấp.

Victor Escalon, quan chức Sở An toàn Công cộng Texas, xác nhận các cảnh sát đã có mặt ở hiện trường nhưng không tiến vào vì “thua kém về hỏa lực” so với tay súng.

Đây là thời điểm Ramos bắt đầu xả súng trong lớp học. Một số phụ huynh có mặt bên ngoài cổng trường lúc đó đã thúc giục cảnh sát tiến vào trong vô vọng. “Một người cha hét lên vào mặt một cảnh sát”Đưa áo chống đạn của anh cho tôi, tôi sẽ vào đó và hạ hắn. Các anh chẳng làm gì cả“”, Derek Sotelo, 26 tuổi, nhân chứng tại hiện trường, kể lại.

Escalon giải thích cảnh sát lúc đó phải chờ đợi “các thiết bị đặc biệt” để có thể đối đầu với kẻ xả súng.

Đến 12h45, đặc nhiệm Bortac bắt đầu có mặt ở hiện trường. Giới chức liên bang Mỹ cho biết nhiều thành viên Bortac đã hỗ trợ lên kế hoạch đột kích vào trường Robb.

Các đặc vụ Bortac ban đầu không thể tiến vào lớp học nơi Ramos cố thủ, bởi trường học sử dụng kiến trúc cửa thép và tường bê tông, trong khi nghi phạm cũng liên tục nã đạn ra ngoài. Nhóm Bortac sau đó lấy được chìa khóa tổng từ hiệu trưởng, mở cửa và đột kích căn phòng theo đội hình hàng dọc, người đầu tiên mang khiên chống đạn.

Đặc vụ đầu tiên vào phòng bị bắn trúng khiên chắn, người bên cạnh bị thương do mảnh văng, trong khi người thứ ba nổ súng bắn chết nghi phạm. Giới chức Mỹ chưa công bố danh tính 4 đặc vụ Bortac tham gia cuộc đột kích.

Chỉ huy Biên phòng Mỹ Raul Ortiz cho biết đặc vụ Bortac thường xuyên được huấn luyện kịch bản ứng phó tình huống xả súng.

“Biên phòng là lực lượng đông đảo nhất trong một cộng đồng dân cư. Chúng tôi không ngừng huấn luyện với sở cảnh sát và giới chức trường học địa phương để bảo đảm nắm rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của nhau”, ông nói.

Đội đặc nhiệm biên phòng diệt kẻ xả súng trường tiểu học Mỹ

Tin liên quan:

Theo VNE


Theo VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]