Hàng nghìn người biểu tình tại thủ đô Bamako cáo buộc chính quyền Mali yếu kém khi để xảy ra liên tiếp các cuộc tấn công thánh chiến, bạo lực sắc tộc, tham nhũng tràn lan, kinh tế suy thoái.
Binh sỹ Mali tuần tra tại Gao sau các vụ đánh bom liều chết. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Quốc gia Tây Phi Mali ngày càng lún sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi phong trào phản kháng kiên quyết yêu cầu Tổng thống Boubacar Keita phải từ chức, bất chấp nỗ lực hòa giải của nhóm hòa giải quốc tế đang có mặt tại đây.
Phát biểu họp báo ở thủ đô Bamako, “Phong trào ngày 5 tháng Sáu” yêu cầu giải tán Quốc hội mới được bầu, đồng thời hối thúc chính quyền của Tổng thống Keita tiến hành một cuộc chuyển tiếp.
Trước đó, phong trào này kêu gọi tiến hành một cuộc biểu tình lớn trong ngày 17/7 và đã thu hút hàng nghìn người tham gia tại quảng trường trung tâm thủ đô.
Những người biểu tình cáo buộc chính quyền hiện nay yếu kém khi để xảy ra liên tiếp các cuộc tấn công thánh chiến, bạo lực sắc tộc, tham nhũng tràn lan, kinh tế suy thoái và thiếu thốn trầm trọng các dịch vụ công thiết yếu.
Những diễn biến này đang đẩy cuộc khủng hoảng chính trị tại Mali tới điểm nguy hiểm, dù phái đoàn hòa giải của 15 quốc gia thuộc Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) đã đến thủ đô Bamako từ vài ngày trước để tìm kiếm phương án hòa giải.
Phái đoàn do cựu Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan dẫn đầu với nhiệm vụ làm cầu nối giải quyết bất đồng giữa Tổng thống Keita và phong trào phản kháng đang quyết liệt đòi ông từ chức.
Căng thẳng bùng phát tại Mali sau khi tòa án nước này ra phán quyết ủng hộ kết quả bầu cử Quốc hội gây tranh cãi.
Hôm 10/7, tại Mali đã xảy ra một cuộc biểu tình lớn dẫn tới đụng độ với cảnh sát khiến 11 người thiệt mạng và 158 người bị thương.
Đây là sự kiện đẫm máu nhất ở quốc gia 20 triệu dân này trong nhiều năm qua.
Trước căng thẳng hiện nay, ECOWAS đã yêu cầu chính quyền Tổng thống Keita xem xét lại kết quả bầu cử, nhanh chóng tổ chức một cuộc bầu cử mới và sớm thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc.
Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền hối thúc các bên ở Mali kiềm chế.
Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Một quan chức an ninh cấp cao của Syria ngày 9/7 cho biết kết quả điều tra sơ bộ cho thấy nhóm thực hiện các vụ đánh bom tại thủ đô Damascus có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng việc Tổng thống Donald Trump khơi lại đề xuất Mỹ kiểm soát Greenland không phản ánh một định hướng chính sách đối ngoại rõ ràng, mà chủ yếu nhằm thu hút sự chú ý và kích thích phản ứng từ dư luận.
Đợt không kích mới nhất của Mỹ nhằm vào Iran làm gia tăng lo ngại về nguy cơ xung đột toàn diện tái bùng phát tại Trung Đông, đồng thời phủ bóng lên tiến trình hòa đàm vốn đã mong manh giữa hai nước.
Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) vừa tổ chức phiên họp toàn thể để thảo luận về lệnh bao vây cấm vận của Mỹ đối với Cuba, đồng thời bày tỏ quan ngại trước khó khăn mà người dân đảo quốc Caribe này đang phải gánh chịu.
Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Khoảng 800-900 con rắn, trong đó có rắn hổ mang, đã thoát khỏi một trang trại bị nước lũ cuốn phá tại miền Nam Trung Quốc, khiến giới chức phải triển khai lực lượng xử lý.
Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 bày tỏ lạc quan rằng Nga và Ucraina (Ukraine) có thể sớm đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn bốn năm.
Báo Lao Security News ngày 7/7 đưa tin, sau cuộc truy đuổi một xe bán tải khả nghi hướng về khu vực ven sông Mekong, Công an tỉnh Bolikhamxay (Lào) đã thu giữ 1,2 triệu viên ma túy tổng hợp được cất giấu trên phương tiện mà tài xế bỏ lại để tẩu thoát.
Điều dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm về hội nghị thượng đỉnh NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ lần này chính là sự đoàn kết của liên minh quân sự trước những thách thức mới.
Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Sự phát triển nhanh chóng của các loại UAV và tên lửa tầm xa đang giúp Ukraine đẩy mạnh chiến lược tấn công chiều sâu, khai thác những điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của Nga.
Giới chức Venezuela cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất kép xảy ra hôm 24/6 đã tăng lên thành 2.954 người. Trong khi đó, nhiều người khác vẫn đang mất tích, còn các đội cứu hộ quốc tế bắt đầu thu hẹp hoạt động tìm kiếm người sống sót.
Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi người dân đoàn kết, khẳng định nước Mỹ đang bước vào "Kỷ nguyên Hoàng kim mới" và cam kết tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo vệ chủ quyền...
Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.