Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ không tham gia nỗ lực toàn cầu do WHO đứng đầu nhằm phát triển, sản xuất và phân phối vaccine ngừa Covid-19.

Mỹ không tham gia Sáng kiến toàn cầu ​​phát triển vaccine ngừa Covid-19

Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ không tham gia nỗ lực toàn cầu do WHO đứng đầu nhằm phát triển, sản xuất và phân phối vaccine ngừa Covid-19.

Hiện tại, hầu hết quốc gia trên thế giới đều tham gia các cuộc đàm phán ban đầu về dự án chung có tên gọi COVAX, với sự tham gia của WHO, Liên minh châu Âu (EU), Đức, Nhật Bản và một số tổ chức phi chính phủ lớn.

Mỹ không tham gia Sáng kiến toàn cầu ​​phát triển vaccine ngừa Covid-19

Mỹ không tham gia Sáng kiến toàn cầu phát triển vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh minh họa: KT)

Dự án được WHO công bố vào đầu năm nay, sẽ phân phối một loại vaccine cuối cùng ngừa Covid-19 cho các nước trên thế giới, dựa trên số lượng dân cư có nguy cơ cao nhiễm bệnh ở mỗi quốc gia. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ không nằm trong số các quốc gia đó.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho rằng, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, quá trình nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm vaccine, liệu pháp đã đạt tiến bộ với tốc độ chưa từng có để cung cấp các loại thuốc chữa trị hiệu quả, dựa trên dữ liệu khoa học và an toàn. Mỹ sẽ tiếp tục can dự với các đối tác quốc tế để đánh bại loại virus nguy hiểm này, nhưng Washington sẽ không chấp nhận hạn chế bởi sáng kiến đa phương vốn chịu ảnh hưởng của Tổ chức Y tế Thế giới và Trung Quốc.

Quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã nhanh chóng vấp phải chỉ trích từ các chuyên gia y tế công cộng, cho rằng điều đó thể hiện một cái nhìn phiến diện về những gì nên là nỗ lực toàn cầu để kiểm soát đại dịch. Bà Andrea Feigl-Ding, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Viện Tài chính Y tế nhấn mạnh, từ quan điểm sức khỏe toàn cầu, đó là một quyết định rất thiếu khôn ngoan.

Dư luận cũng cho rằng, động thái này thể hiện “canh bạc” của chính quyền Tổng thống Donald Trump, một quyết định có thể khiến nước Mỹ bị bỏ lại phía sau nếu ứng cử viên vaccine ngừa Covid-19 khả thi đầu tiên được phát triển bởi một quốc gia khác.

Tin liên quan:

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]