Người phát ngôn của Tổng thống Putin thừa nhận rằng Nga vẫn chưa đạt được mục tiêu tại Ukraine và nêu tình huống Moskva có thể sử dụng vũ khí hạt nhân.

Nga nêu tình huống sử dụng vũ khí hạt nhân, cho biết chưa đạt mục tiêu ở Ukraine

Người phát ngôn của Tổng thống Putin thừa nhận rằng Nga vẫn chưa đạt được mục tiêu tại Ukraine và nêu tình huống Moskva có thể sử dụng vũ khí hạt nhân.

Nga nêu tình huống sử dụng vũ khí hạt nhân, cho biết chưa đạt mục tiêu ở Ukraine

Tổng thống Nga Putin (phải) và người phát ngôn Dmitry Peskov

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Christiane Amanpour của đài CNN ngày 22/3, người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov đã từ chối loại trừ việc Nga sẽ xem xét sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại những gì Moscow coi là “mối đe dọa sống còn”. Khi được hỏi Tổng thống Putin sẽ sử dụng năng lực hạt nhân của Nga trong điều kiện nào, ông Peskov trả lời, “nếu đó là một mối đe dọa tồn vong đối với đất nước chúng tôi, thì có thể là như vậy”.

Tổng thống Putin trước đây từng ám chỉ việc sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các quốc gia mà ông coi là mối đe dọa đối với Nga. Hồi tháng 2, ông Putin nói trong một tuyên bố trên truyền hình: "Bất kể ai cố gắng cản đường chúng ta hay hơn thế nữa gây ra các mối đe dọa cho đất nước và nhân dân của chúng ta, họ phải biết rằng Nga sẽ đáp trả ngay lập tức, và hậu quả sẽ là những gì các bạn chưa bao giờ thấy trong toàn bộ lịch sử”.

Sau đó, nhà lãnh đạo Nga phát biểu trong một cuộc họp được phát trên truyền hình với các quan chức quốc phòng Nga rằng "các quan chức lãnh đạo các nước NATO đã tự cho phép mình đưa ra những bình luận gây hấn về đất nước chúng ta, do đó tôi ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng đặt Lực lượng Răn đe quân đội Nga vào trạng thái báo động chiến đấu”.

Khi được hỏi Tổng thống Putin cho rằng ông đã đạt được gì ở Ukraine cho đến nay, ông Peskov trả lời: “Ồ, trước hết là chưa. Ông ấy vẫn chưa đạt được.”.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, được phát động từ ngày 24/2, đến nay đã trải qua 4 tuần. Người phát ngôn Peskov tuyên bố rằng, chiến dịch đang “diễn ra hoàn toàn theo đúng những kế hoạch và mục đích đã được thiết lập từ trước”.

Ông Peskov nhắc lại các yêu cầu của Tổng thống Putin, nói rằng mục tiêu chính của chiến dịch là “loại bỏ tiềm năng quân sự của Ukraine”, đảm bảo Ukraine là một “quốc gia trung lập”, loại bỏ “các tiểu đoàn chủ nghĩa dân tộc”, buộc Ukraine chấp nhận Crimea là một phần của Nga và chấp nhận rằng hai nước cộng hoà tự xưng Luhansk và Donetsk”là các quốc gia độc lập".

Ông Peskov cũng tuyên bố rằng Nga chỉ tấn công các mục tiêu quân sự, bác bỏ thông tin về các cuộc không kích của Nga nhằm vào các mục tiêu dân sự đang là nơi trú ẩn cho dân thường Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga tới nay chưa công khai con số thương vong mà nước này phải hứng chịu trong cuộc chiến tại Ukraine, ngoại từ con số 498 binh sĩ thiệt mạng mà họ cho biết hồi đầu tháng 3.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, ít nhất 953 dân thường đã thiệt mạng và khoảng 1.557 người khác bị thương ở Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch nhằm vào nước láng giềng phía Tây. Tuy nhiên, Liên hợp quốc cảnh báo rằng con số thiệt hại có thể sẽ cao hơn nhiều do không thể tiếp cận các khu vực chiến sự gia tăng.

Theo cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc, chiến tranh cũng đã khiến 10 triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa, sơ tán ở trong nước hoặc tị nạn ra nước ngoài.

Nga nêu tình huống sử dụng vũ khí hạt nhân, cho biết chưa đạt mục tiêu ở Ukraine

Tin liên quan:

Theo baotintuc


Theo baotintuc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]