CDC Mỹ cho biết trong tuần kết thúc ngày 26/3, biến thể phụ BA.2 của Omicron chiếm 54,9% số ca nhiễm mới tại Mỹ, tăng so với tỷ lệ 39% ghi nhận trong tuần trước đó.

“”Omicron tàng hình" là biến thể chủ đạo trong số ca mắc mới tại Mỹ

CDC Mỹ cho biết trong tuần kết thúc ngày 26/3, biến thể phụ BA.2 của Omicron chiếm 54,9% số ca nhiễm mới tại Mỹ, tăng so với tỷ lệ 39% ghi nhận trong tuần trước đó.

“Omicron tàng hình” là biến thể chủ đạo trong số ca mắc mới tại Mỹ

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Tarzana, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/3, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ thông báo biến thể phụ BA.2 của Omicron, còn gọi là “Omicron tàng hình”, đã trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại Mỹ do có khả năng lây nhiễm nhanh.

Tuy nhiên theo cố vấn y tế hàng đầu của Nhà Trắng, Tiến sỹ Anthony Fauci, không có khả năng nước này sẽ phải chứng kiến làn sóng dịch bệnh mới gia tăng trở lại.

CDC Mỹ cho biết trong tuần kết thúc ngày 26/3, BA.2 chiếm 54,9% số ca nhiễm mới tại Mỹ, tăng so với tỷ lệ 39% ghi nhận trong tuần trước đó.

Theo các nghiên cứu ban đầu, biến thể “Omicron tàng hình” có khả năng lây nhiễm cao hơn 30% so với biến thể BA.1 của Omicron.

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, CDC Mỹ đã khuyến cáo người có hệ miễn dịch suy yếu và người trên 50 tuổi cần tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 trong ít nhất 4 tháng sau mũi tiêm thứ 3.

Trước đó, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cũng đã khuyến nghị tiêm mũi thứ 4 vaccine của hãng Pfizer/BioNTech hoăc Moderna cho cùng nhóm đối tượng này.

Riêng với người đã tiêm mũi 1 và mũi tăng cường vaccine Janssen của hãng Johnson & Johnson, CDC Mỹ khuyến nghị trong 4 tháng sau mũi tiêm tăng cường, có thể tiêm mũi 2 tăng cường bằng vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA.

Theo CDC Mỹ, vaccine đã phát huy hiệu quả trong suốt thời gian dịch COVID-19 bùng phát do biến thể Omicron gần đây, giúp người đã tiêm mũi tăng cường giảm nguy cơ tử vong tới 21 lần và giảm nguy cơ nhập viện điều trị tới 7 lần so với người không tiêm chủng.

Trong vài tuần qua, Mỹ đã dỡ bỏ rất nhiều các biện pháp hạn chế để phòng dịch sau khi một loạt các nước châu Âu thực hiện nới lỏng biện pháp.

Cũng giống như New York, nhiều thành phố của Mỹ như Los Angeles and Washington D.C., đã quyết định bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang và xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng khi tham gia các hoạt động tại một số địa điểm công cộng.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã nới lỏng quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại nhiều nơi như trụ sở cơ quan công quyền, không gian kín tại các công viên quốc gia.

Tuy nhiên, quy định bắt buộc đeo khẩu trang vẫn được áp dụng đối với hành khách đi máy bay, tại sân bay và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Ngày 30/3, chính quyền 21 bang đã tìm cách hủy bỏ quy định này khi đệ đơn lên một tòa án Mỹ tìm kiếm sự ủng hộ.

Kết quả khảo sát mới nhất của AP và Trung tâm Nghiên cứu dư luận quốc gia (NORC) cho thấy có 44% người trưởng thành luôn đeo khẩu trang khi xuất hiện tại các địa điểm công cộng - giảm mạnh so với tỷ lệ 65% trong cuộc thăm dò tương tự thực hiện tháng 1 vừa qua.

Hơn 50% số người được hỏi cho biết họ tránh các hoạt động đi lại không thiết yếu và không tụ tập đông người. Trong cuộc thăm dò công bố tháng trước, hơn 60% số người được hỏi cho biết họ vẫn lựa chọn làm việc từ xa.

Tin liên quan:

Vietnam+


Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]