Ông Mutlaq Al-Qahtani, Cố vấn cấp cao chống khủng bố cho Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani ngày 11/6 cho rằng, việc Doha đang bị các nước vùng Vịnh dồn ép về mặt ngoại giao là một “chính sách thống trị và kiểm soát.”

Qatar tố cáo bị dồn ép vì đi theo chính sách đối ngoại độc lập

Ông Mutlaq Al-Qahtani, Cố vấn cấp cao chống khủng bố cho Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani ngày 11/6 cho rằng, việc Doha đang bị các nước vùng Vịnh dồn ép về mặt ngoại giao là một "chính sách thống trị và kiểm soát."

qatar to cao bi don ep vi di theo chinh sach doi ngoai doc lap

Hình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: catharsisours.blogspot.com)

Ông Al-Qahtani, Đặc phái viên đặc biệt của Ngoại trưởng Qatar Abdulrahman Al-Thani cho hay, việc Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập cũng như các đồng minh quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc nước này tài trợ cho các nhóm Hồi giáo cực đoan sẽ không mang lại kết quả gì.

Ông Al-Qahtani nói: "Tôi nghĩ rằng đây là một chiến dịch phối hợp nhằm chống lại đất nước của tôi để gây áp lực buộc Qatar thay đổi chính sách đối ngoại độc lập tích cực. Theo tôi, chính sách thống trị và kiểm soát này sẽ không có hiệu quả."

Ông Al-Qahtani cũng nhấn mạnh rằng Qatar không ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

Ngày 9/6 vừa qua, bốn quốc gia Arab cắt đứt quan hệ với Qatar đã liệt hàng chục người, với cáo buộc liên quan đến Qatar, vào danh sách khủng bố, làm dấy lên căng thẳng đe dọa sự ổn định trong khu vực.

Trong một tuyên bố chung, Saudi Arabia, UAE, Ai Cập và Bahrain đã liệt 59 người, trong đó có thủ lĩnh tinh thần của phong trào Anh em Hồi giáo (MB) Yousef al-Qaradawi và 12 thực thể khác, trong đó có các tổ chức từ thiện của Qatar, vào danh sách này.

Theo đánh giá của giới quan sát khu vực và quốc tế, những căng thẳng ngoại giao hiện nay nếu không được giải quyết thông qua đối thoại chắc chắn sẽ đẩy khu vực vào một viễn cảnh phức tạo hơn.

Giới phân tích cũng cho rằng, để giải quyết tận gốc mối bất hòa giữa Qatar và các nước Arab vùng Vịnh, các bên cần phải xây dựng lòng tin vững chắc về chính trị trước khi có thể thỏa hiệp về các vấn đề khu vực./.

Theo Vietnamplus


Theo Vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]