(Baohatinh.vn) - Trong một bức thư gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin, cố vấn kinh tế Andrei Belousov đã đưa ra danh sách 14 công ty nên trả thuế nhiều hơn. Đây đều là các hãng khai khoáng và sản xuất kim loại lớn nhất tại Nga.

Tài sản của giới tỷ phú Nga “bốc hơi” 3,1 tỷ USD chỉ trong một ngày

Trong một bức thư gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin, cố vấn kinh tế Andrei Belousov đã đưa ra danh sách 14 công ty nên trả thuế nhiều hơn. Đây đều là các hãng khai khoáng và sản xuất kim loại lớn nhất tại Nga.

Tài sản của giới tỷ phú Nga “bốc hơi” 3,1 tỷ USD chỉ trong một ngày

Tỷ phú giàu nhất nước Nga Vladimir Lisin mất 832 triệu USD sau đề xuất của ông Belousov. (Ảnh: Bloomberg)

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index (chỉ số tài sản của các tỷ phú), đề xuất trên của ông Belousov đã khiến khối tài sản ròng của các tỷ phú đứng đầu những công ty trên “bốc hơi” 3,1 tỷ USD chỉ trong một ngày do giá cổ phiếu giảm mạnh.

Những cái tên nổi bật trong danh sách của cố vấn Belousov là MMC Norilsk Nickel PJSC - do tỷ phú Vladimir Potanin đồng sở hữu; hãng sản xuất thép Severstal PJSC - nơi tỷ phú Alexey Mordashov là cổ đông lớn nhất; tập đoàn hóa dầu Sibur Holding PJSC - được kiểm soát bởi hai tỷ phú Gennady Timchenko và Leonid Mikhelson...

Theo Bloomberg News, trong lá thư , cố vấn Belousov cho biết, đề xuất có thể giúp thu về 500 tỷ Rúp mỗi năm (tương đương 7,4 tỷ USD) để cấp vốn cho các kế hoạch chi tiêu của chính quyền Tổng thống Putin. Việc làm này cũng đồng thời ảnh hưởng tới các nhà sản xuất phân bón và hóa chất.

Tài sản của giới tỷ phú Nga “bốc hơi” 3,1 tỷ USD chỉ trong một ngày

Đề xuất của cố vấn kinh tế Andrei Belousov khiến tài sản của các tỷ phú Nga sụt giảm mạnh. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index ngày 10/8/2018)

Phản ứng trước đề xuất trên, tỷ phú Vladimir Lisin - cổ đông lớn nhất của Novolipetsk Steel PJSC và cũng là người đứng dầu Hiệp hội Thép Nga, cho biết: “Đề xuất đó giống như khuyến khích cho hoạt động kém hiệu quả. Bởi lợi nhuận càng thấp thì số thuế phải đóng sẽ càng ít hơn”.

Lisin là người thiệt hại nhiều nhất trong số các tỷ phú bị ảnh hưởng khi cổ phiếu Novolipetsk Steel mất 5,4% giá trị trong phiên giao dịch tại Moscow thứ 6 tuần trước. Tài sản của tỷ phú này sụt 832 triệu USD, tương đương 4%, xuống chỉ còn 18,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Dù vậy, hiện ông vẫn là người giàu nhất tại Nga.

Trong khi đó, Viktor Rashnikov, chủ nhân Magnitogorsk Iron & Steel Works PJSC - nhà sản xuất thép lớn thứ 3 của Nga mất 5,2% tài sản, còn 8,54 tỷ USD.

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo Bloomberg)


Phương Đặng
(Theo Bloomberg)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]