Tài sản của giới tỷ phú Nga “bốc hơi” 3,1 tỷ USD chỉ trong một ngày

(Baohatinh.vn) - Trong một bức thư gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin, cố vấn kinh tế Andrei Belousov đã đưa ra danh sách 14 công ty nên trả thuế nhiều hơn. Đây đều là các hãng khai khoáng và sản xuất kim loại lớn nhất tại Nga.

Tài sản của giới tỷ phú Nga “bốc hơi” 3,1 tỷ USD chỉ trong một ngày

Tỷ phú giàu nhất nước Nga Vladimir Lisin mất 832 triệu USD sau đề xuất của ông Belousov. (Ảnh: Bloomberg)

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index (chỉ số tài sản của các tỷ phú), đề xuất trên của ông Belousov đã khiến khối tài sản ròng của các tỷ phú đứng đầu những công ty trên “bốc hơi” 3,1 tỷ USD chỉ trong một ngày do giá cổ phiếu giảm mạnh.

Những cái tên nổi bật trong danh sách của cố vấn Belousov là MMC Norilsk Nickel PJSC - do tỷ phú Vladimir Potanin đồng sở hữu; hãng sản xuất thép Severstal PJSC - nơi tỷ phú Alexey Mordashov là cổ đông lớn nhất; tập đoàn hóa dầu Sibur Holding PJSC - được kiểm soát bởi hai tỷ phú Gennady Timchenko và Leonid Mikhelson...

Theo Bloomberg News, trong lá thư , cố vấn Belousov cho biết, đề xuất có thể giúp thu về 500 tỷ Rúp mỗi năm (tương đương 7,4 tỷ USD) để cấp vốn cho các kế hoạch chi tiêu của chính quyền Tổng thống Putin. Việc làm này cũng đồng thời ảnh hưởng tới các nhà sản xuất phân bón và hóa chất.

Tài sản của giới tỷ phú Nga “bốc hơi” 3,1 tỷ USD chỉ trong một ngày

Đề xuất của cố vấn kinh tế Andrei Belousov khiến tài sản của các tỷ phú Nga sụt giảm mạnh. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index ngày 10/8/2018)

Phản ứng trước đề xuất trên, tỷ phú Vladimir Lisin - cổ đông lớn nhất của Novolipetsk Steel PJSC và cũng là người đứng dầu Hiệp hội Thép Nga, cho biết: “Đề xuất đó giống như khuyến khích cho hoạt động kém hiệu quả. Bởi lợi nhuận càng thấp thì số thuế phải đóng sẽ càng ít hơn”.

Lisin là người thiệt hại nhiều nhất trong số các tỷ phú bị ảnh hưởng khi cổ phiếu Novolipetsk Steel mất 5,4% giá trị trong phiên giao dịch tại Moscow thứ 6 tuần trước. Tài sản của tỷ phú này sụt 832 triệu USD, tương đương 4%, xuống chỉ còn 18,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Dù vậy, hiện ông vẫn là người giàu nhất tại Nga.

Trong khi đó, Viktor Rashnikov, chủ nhân Magnitogorsk Iron & Steel Works PJSC - nhà sản xuất thép lớn thứ 3 của Nga mất 5,2% tài sản, còn 8,54 tỷ USD.

(Theo Bloomberg)

Đọc thêm

Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.
Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, phố Wall còn chưa kịp định thần thì giá vàng đã nhảy vọt lên kỷ lục mới. Liệu đây chỉ là phản ứng tức thời, hay là dấu hiệu cho một cơn bão kinh tế lớn hơn?
Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Sự gián đoạn dữ liệu kéo dài do Chính phủ đóng cửa sẽ là thách thức lớn đối với Fed vốn đang chật vật với việc đưa ra quyết định về lãi suất trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều.
LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 30/9 đã thông qua nghị quyết mở rộng và tái cấu trúc lực lượng an ninh quốc tế tại Haiti, chuyển đổi thành “Lực lượng trấn áp băng đảng” với mục tiêu đối phó tình trạng bạo lực leo thang.
Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa một phần từ 0h ngày 1/10 (11h giờ Hà Nội) sau khi cuộc bỏ phiếu gia hạn ngân sách tại Thượng viện thất bại.
Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Cầu bắc qua hẻm núi Hoa Giang với độ cao tương đương hai tháp Eiffel xếp chồng lên nhau hôm nay thông xe, trở thành biểu tượng cho trình độ kỹ thuật của Trung Quốc.