Tây Ban Nha khẳng định sẽ thu lại quyền lực của nghị viện Catalonia và tổ chức bầu cử đối với khu vực này trong vòng 6 tháng tới.

Tây Ban Nha tuyên bố bãi bỏ chính quyền Catalonia

Tây Ban Nha khẳng định sẽ thu lại quyền lực của nghị viện Catalonia và tổ chức bầu cử đối với khu vực này trong vòng 6 tháng tới.

tay ban nha tuyen bo bai bo chinh quyen catalonia

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm nay tuyên bố sẽ thu lại quyền lực của nghị viện Catalonia, dẹp bỏ chính quyền tự trị và tổ chức một cuộc bầu cử trong vòng 6 tháng tới. Đây là nỗ lực nhằm ngăn Catalonia ly khai khỏi Tây Ban Nha, Reuters đưa tin.

Ông Rajoy khẳng định Madrid đã thực hiện nhiều biện pháp chưa có tiền lệ để khôi phục luật pháp, bảo đảm tính trung lập ở khu vực, duy trì dịch vụ công cộng và hoạt động kinh tế, cũng như bảo đảm quyền cho mọi công dân ở Catalonia.

Các biện pháp do chính quyền của ông Rajoy đề xuất cần được Thượng viện Tây Ban Nha bỏ phiếu thông qua vào ngày 27/10 trước khi bắt đầu có hiệu lực.

Thủ tướng Rajoy hôm nay chủ trì cuộc họp nội các để ứng phó với khủng hoảng Catalonia, đồng thời quyết định sẽ tước những đặc quyền gì của vùng tự trị giàu có này.

Các biện pháp được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Madrid nhận được sự ủng hộ từ nhà vua Tây Ban Nha và các quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU). Lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont cũng từ chối dừng chiến dịch đòi độc lập.

Nhà vua Felipe VI trước đó kêu gọi giải quyết khủng hoảng Catalonia thông qua các biện pháp dân chủ hợp hiến, đồng thời phản đối cuộc trưng cầu dân ý mà ông gọi là "âm mưu ly khai không thể chấp nhận". Thủ tướng Rajoy khẳng định Tây Ban Nha đã đến "điểm tới hạn" sau nhiều tuần, buộc chính phủ nước này phải hành động để bảo vệ luật pháp.

Theo VNE


Theo VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]