(Baohatinh.vn) - Thứ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Sathit Pitutecha cho biết việc bộ này đã yêu cầu tất cả sân bay quốc tế tăng cường sàng lọc du khách nhập cảnh, đặc biệt là du khách đến từ 17 quốc gia đã xác nhận có ca mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Thái Lan sàng lọc du khách nước ngoài ngăn bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Thứ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Sathit Pitutecha cho biết việc bộ này đã yêu cầu tất cả sân bay quốc tế tăng cường sàng lọc du khách nhập cảnh, đặc biệt là du khách đến từ 17 quốc gia đã xác nhận có ca mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Thái Lan sàng lọc du khách nước ngoài ngăn bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Hành khách xếp hàng chờ làm thủ tục khám sức khỏe tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi, Thái Lan hôm 1/5/2022. (Ảnh: Wichan Charoenkiatpakul)

Trước đó, ông Opas Karnkawinpong - Tổng Giám đốc Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) Thái Lan cho biết, các biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào Thái Lan đang được thực hiện nghiêm ngặt tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi lớn nhất nước này.

Theo ông Opas Karnkawinpong, việc sàng lọc du khách nước ngoài nhập cảnh vào Thái Lan sẽ giúp phát hiện những trường hợp có nguy cơ cao; ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập.

Bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới với nhiều người mắc. Các bằng chứng hiện có cho thấy những người có nguy cơ cao nhất là những người đã tiếp xúc gần với người bị bệnh đậu mùa khỉ khi họ đang có triệu chứng.

Việc sàng lọc sẽ tập trung vào du khách đến từ các quốc gia có nguy cơ cao về bệnh đậu mùa khỉ như Cộng hòa Trung Phi, Congo, Nigeria và một số quốc gia châu Âu đã báo cáo phát hiện ca nhiễm.

Du khách có các triệu chứng của bệnh bao gồm: nhiệt độ cơ thể từ 38 độ C trở lên, đau họng, đau đầu, đau cơ, đau lưng, phát ban trên cơ thể, mụn nước và đóng vảy. Đặc biệt lưu ý đến những du khách đã sinh sống hoặc đến từ các quốc gia có ca nhiễm đậu mùa khỉ trong vòng 21 ngày.

Theo quy định mới, khi đến sân bay Suvarnabhumi, du khách phải quét mã QR để lấy “thẻ lưu ý sức khỏe”. Những người có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ sẽ được đưa vào hệ thống theo dõi và sau đó cần đến gặp bác sĩ ở bệnh viện gần nhất.

Đại diện cơ quan kiểm soát dịch bệnh tại sân bay quốc tế Phuket của Thái Lan cũng cho biết, sân bay này đang thắt chặt các biện pháp giám sát để phòng chống bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập. Đến nay, có khoảng 130 hành khách đến từ các quốc gia có ca mắc đậu mùa khỉ nhập cảnh vào Thái Lan qua sân bay Phuket nhưng chưa có trường hợp nhiễm bệnh nào được phát hiện.

Theo Bộ Y tế Thái Lan, nước này chưa xem xét tiêm đại trà vắc-xin để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ.

Sau đây là các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ do DDC đề xuất:

- Những người nhập cảnh vào Thái Lan từ các quốc gia có ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nên tự theo dõi các triệu chứng liên quan trong 21 ngày.

- Không nên nuôi hoặc mang động vật hoang dã từ nước ngoài vào Thái Lan mà không qua kiểm dịch thích hợp.

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, chất dịch cơ thể hoặc vết phồng rộp của động vật bị nhiễm vi-rút.

- Tránh ăn thịt chưa nấu chín.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc cồn sát khuẩn sau khi tiếp xúc với động vật hoặc người bị nhiễm vi-rút.

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo Bangkok Post)


Phương Đặng
(Theo Bangkok Post)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]