Từ một người trong nhiều thập kỷ đều có lịch trình sẵn mỗi ngày từ sáng sớm đến tối mịt, với những trọng trách to lớn, bà Merkel sẽ bước sang một giai đoạn khác hoàn toàn như thế nào.

Thủ tướng Đức, Angela Merkel sẽ làm gì khi rời nhiệm sở?

Từ một người trong nhiều thập kỷ đều có lịch trình sẵn mỗi ngày từ sáng sớm đến tối mịt, với những trọng trách to lớn, bà Merkel sẽ bước sang một giai đoạn khác hoàn toàn như thế nào.

Thủ tướng Đức Angela Merkel thích nấu súp khoai tây và nướng bánh mận với lớp trên cùng là bơ giòn. Đây là những món ăn đặc trưng ở Đức vào mùa thu, nhưng bà Merkel sẽ không có thời gian để sớm chế biến chúng bởi sau cuộc bầu cử Quốc hội, bà vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ của mình mà sẽ tiếp tục tại vị trong vai trò “người trông nom” cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Đọc sách và chợp mắt

Thủ tướng Đức, Angela Merkel sẽ làm gì khi rời nhiệm sở?

Bà Angela Merkel chụp ảnh sau khi phát biểu trên truyền hình ngày 30/12/2020. Ảnh: AP

Kênh DW (Đức) cho biết trong chuyến thăm tới Washington DC (Mỹ) vào tháng 7, Thủ tướng Angela Merkel nhận được câu hỏi rằng bà hình dung thế nào về việc nghỉ hưu. Bà cho biết rằng trước tiên sẽ nghỉ ngơi và không nhận bất kỳ lời mời nào. Bà nói rằng bản thân phải chấp nhận những nhiệm vụ trước đây sẽ “do người khác làm”.”Tôi nghĩ rằng mình sẽ rất thích điều này", bà Merkel nói.

Trong thời gian nghỉ ngơi mới, bà muốn nghĩ về “điều gì thực sự khiến tôi quan tâm”. Trong 16 năm đảm nhận vai trò lãnh đạo, bà có ít không gian để làm điều đó. Nở nụ cười, vị Thủ tướng vừa được Đại học Johns Hopkins (Mỹ) trao bằng tiến sĩ danh dự nói thêm: “Sau đó, có lẽ tôi sẽ cố gắng đọc một cái gì đó, rồi mắt tôi sẽ bắt đầu nhắm lại vì tôi mệt mỏi và tôi sẽ chợp mắt một chút".

Liệu một người trong nhiều thập kỷ đều có lịch trình sẵn mỗi ngày từ sáng sớm cho đến tối mịt và gánh vác trách nhiệm to lớn có thể chuyển sang giai đoạn khác hoàn toàn không? Bà Angela Merkel chia sẻ trong một sự kiện gần đây ở Berlin: “Bạn chỉ nhận ra những gì bạn sẽ bỏ lỡ khi không còn nó nữa”.

Lương hưu đảm bảo

Thủ tướng Đức, Angela Merkel sẽ làm gì khi rời nhiệm sở?

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Angela Merkel tại Nhà Trắng ngày 15/7. Ảnh: AP

Bà Angela Merkel bước sang tuổi 67 vào ngày 17/7. Bà không cần phải quá lo lắng về tài chính. Với tư cách là Thủ tướng, bà có thu nhập 29.000 USD mỗi tháng. Bà còn nhận được 11.686 USD cho vai trò là thành viên Quốc hội Đức, công việc mà bà đã làm trong hơn 30 năm. Khi thôi ghế Thủ tướng, bà sẽ tiếp tục nhận đủ lương trong ba tháng và sau đó sẽ được trợ cấp một khoản bằng nửa lương trong thời gian tối đa 21 tháng.

Khoản lương hưu sau đó sẽ dựa vào số năm công tác của bà với các vai trò Thủ tướng, bộ trưởng, thành viên quốc hội bù trừ cho nhau. Dựa theo Đạo luật Bộ trưởng Liên bang Đức năm 1953, sau tối thiểu bốn năm tại vị, các thủ tướng được hưởng 27,74% thu nhập trước đó của họ. Với mỗi năm tiếp theo tại vị, quyền lợi của họ tăng từ 2,39167% cho đến tối đa là 71,75%.

Do đó, bà Angela Merkel có thể trông cậy vào khoản lương hưu khoảng 17.500 USD một tháng. Ngoài ra, bà còn được đảm bảo về an ninh cá nhân và một chiếc xe chính thức có người lái trong suốt quãng đời còn lại của mình. Bà cũng có quyền sở hữu một văn phòng trong khuôn viên của Quốc hội Đức ở Berlin, bao gồm quản lý văn phòng, hai cố vấn và một thư ký.

Khả năng làm công việc khác

Các cựu quan chức chính phủ thường bị ràng buộc giữ bí mật theo luật. Nhưng ngay cả khi họ không được phép tiết lộ bất kỳ bí mật nào, họ vẫn nổi tiếng trong thế giới kinh doanh với tư cách là nhà tư vấn, đặc biệt là từ mối quan hệ chính trị rộng rãi của họ. Một số người tiền nhiệm của bà Angela Merkel đã chuyển sang lĩnh vực tư nhân.

Sau khi ông Helmut Schmidt rời ghế Thủ tướng vào năm 1982, ông trở thành đồng xuất bản của tuần báo “Die Zeit” và là một diễn giả nổi tiếng. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2012, ông nói: "Tôi đã đặt ra quy tắc cho bản thân là không được thuyết trình với giá dưới 15.000 USD”.

Các cựu Thủ tướng khác như Helmut Kohl và Gerhard Schröder đều biết cách biến quá khứ chính trị của họ thành danh tiếng và tiền mặt. Ông Kohl đã thành lập một công ty tư vấn chính trị và chiến lược đồng thời có thu nhập khá hậu hĩnh với vai trò nhà tư vấn và vận động hành lang.

Ngoài ra, có một luật được áp dụng là trước khi chuyển sang làm cho các đơn vị tư nhân, cựu nhân viên chính phủ phải tham vấn Thủ tướng xem liệu công việc của họ “có làm tổn hại đến lợi ích công cộng”. Một ủy ban đạo đức sẽ tư vấn cho chính phủ, và điều này có thể đồng nghĩa với việc áp dụng thời gian chờ đợi lên đến 18 tháng trong trường hợp có nghi ngờ.

Tin liên quan:
 • Thủ tướng Đức, Angela Merkel sẽ làm gì khi rời nhiệm sở?
  Lý do đảng của Merkel thất bại

  Một ứng viên không đủ sức thuyết phục cử tri và việc vắng bóng Thủ tướng Merkel được cho là góp phần dẫn đến thất bại bầu cử của đảng CDU.

 • Thủ tướng Đức, Angela Merkel sẽ làm gì khi rời nhiệm sở?
  Đức: Lãnh đạo SPD mong muốn xây dựng EU vững mạnh hơn

  Ứng viên Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh nhiệm vụ chính của Đức sẽ là xây dựng một EU vững mạnh và hiệu quả hơn và nhiệm vụ này sẽ ảnh hưởng đến chiến lược quốc tế, chính sách đối ngoại của Đức.

 • Thủ tướng Đức, Angela Merkel sẽ làm gì khi rời nhiệm sở?
  Đức bỏ phiếu tìm người kế nhiệm Merkel

  Đức hôm nay bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử khó đoán nhất lịch sử hiện đại nhằm tìm người thay thế Thủ tướng Angela Merkel sau 16 năm bà giữ chức.

Theo Baotintuc


Theo Baotintuc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]