Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/8 đã cám ơn người đồng cấp Nga Vladimir Putin vì đã trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ ra khỏi nước Nga, nhờ đó mà chính quyền Mỹ cắt giảm được biên chế.

Tổng thống Trump cám ơn ông Putin, chọc giận Bộ Ngoại giao Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/8 đã cám ơn người đồng cấp Nga Vladimir Putin vì đã trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ ra khỏi nước Nga, nhờ đó mà chính quyền Mỹ cắt giảm được biên chế.

tong thong trump cam on ong putin choc gian bo ngoai giao my

Tổng thống Trump (phải) bắt tay người đồng cấp Putin trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20. Ảnh: GettyImage

Phát biểu trước các phóng viên tại câu lạc bộ golf ở Bedminster, New Jersey, Tổng thống Trump tuyên bố: “Tôi muốn cảm ơn ông ấy vì chúng tôi đang tìm cách cắt giảm biên chế, và theo như tôi được biết, tôi rất biết ơn khi ông ấy trục xuất một lượng lớn người, vì từ giờ chúng tôi trả lương ít hơn. Không có lí do thực sự cho họ quay trở lại… Chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền”.

Trước đó, Nga tuyên bố trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Mỹ ra khỏi nước này trong động thái trả đũa các lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt lên Điện Kremlin. Các lệnh trừng phạt đó là hình thức đáp trả sau khi Washington cáo buộc Moskva can thiệp mạng vào cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa công bố chi tiết về việc họ sẽ giải quyết tình trạng nhân viên bị trục xuất đó như thế nào, trong khi phía Nga yêu cầu số nhân viên ngoại giao Mỹ làm nhiệm vụ tại nước này không được quá 455 người.

Không rõ liệu lời nói của Tổng thống Trump có ý bỡn cợt hay không, nhưng nó cũng đã khiến một số nhân viên Bộ ngoại giao Mỹ cảm thấy "nóng mặt". Một số người nhấn mạnh những nhà ngoại giao bị ảnh hưởng do lệnh trục xuất đều là những nhân vật cần thiết cho công việc ngoại giao của Mỹ tại nước ngoài.

Một nhà ngoại giao cấp cao Mỹ đang làm việc tại nước ngoài cho rằng những lời bình luận của Tổng thống Trump mang ý “xúc phạm” và có thể dẫn đến tình cảnh nhiều nhân viên ngoại giao sẽ bỏ việc.

Một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao bức xúc với tạp chí Politico: “Tôi không đùa, tôi đã nghe được 3 người khác phàn nàn chỉ trong 5 phút vừa qua. Mọi người khá sốc. Lời tuyên bố đó rất ngô nghê và thiển cận. Nó truyền đi tín hiệu xấu tới tất cả các nhà ngoại giao làm việc ở bất kỳ đâu”.

Phản ứng của cư dân mạng về lời phát ngôn của Tổng thống Trump cũng không hề khá khẩm hơn, khi rất nhiều người cho rằng ông đơn giản không hiểu cơ chế của các hoạt động ngoại giao.

Kể từ khi ông Trump đắc cử, Bộ Ngoại giao Mỹ luôn cảm thấy bản thân bị chính quyền mới gạt sang một bên. Tổng thống Trump được cho là luôn phớt lờ các nhà ngoại giao Mỹ.

Khi chính thức nhậm chức, Tổng thống Trump cũng từng đề nghị cắt giảm 1/3 ngân sách dành cho Bộ Ngoại giao và Ngoại trưởng ông chỉ định – Rex Tillerson – được cho là bị cô lập ngay trong chính đội ngũ mà ông quản lí.

Theo baotintuc.vn


Theo baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]