Trung Quốc đã trừng phạt và giáng chức 10 quan chức thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, khi chính quyền địa phương chặt phá hàng ngàn cây xanh.

Trung Quốc trừng phạt 10 quan chức Quảng Châu vì chặt phá hàng nghìn cây xanh

Trung Quốc đã trừng phạt và giáng chức 10 quan chức thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, khi chính quyền địa phương chặt phá hàng ngàn cây xanh.

Trung Quốc trừng phạt 10 quan chức Quảng Châu vì chặt phá hàng nghìn cây xanh

Ông Tập Cận Bình muốn Trung Quốc trở thành một quốc gia có “nền văn minh sinh thái” - Ảnh: QUARTZ

Tại một cuộc họp được tổ chức vào ngày 12-12, ông Li Xi, chánh văn phòng tỉnh Quảng Đông, nói với các quan chức Quảng Châu rằng hàng loạt vụ chặt phá cây cối ở thủ phủ này từ cuối năm 2020 đã “tàn phá nghiêm trọng hệ sinh thái tự nhiên”, “làm tổn thương những kỷ niệm đẹp đẽ của người dân” về thành phố, dẫn đến “những tổn thất không thể cứu vãn”, theo thông tin của báo Southern Daily.

Ông Li nói Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trực tiếp bày tỏ sự không hài lòng trước tình hình trên. Trong khi ra lệnh cho các quan chức chấn chỉnh vấn đề chặt cây xanh, ông Li kêu gọi họ nghiên cứu kỹ các chỉ dẫn của ông Tập và “hiểu sâu sắc” sự quan tâm đặc biệt của ông đối với tỉnh.

Trong nhiều năm, ông Tập đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến một cuộc sống xanh, luôn nhấn mạnh “núi xanh là núi vàng và núi bạc”.

Ông Tập muốn Trung Quốc trở thành một quốc gia có “nền văn minh sinh thái”, nơi con người sống hòa hợp với thiên nhiên.

Việc ông Tập có ý kiến trực tiếp về một vấn đề của thành phố tương đối nhỏ cho thấy ông đang rất chú ý đến các vấn đề môi trường.

Theo Hãng tin Bloomberg, hơn 4.000 cây xanh ở Quảng Châu đã được phê duyệt để san ủi và 4.000 cây khác được nhổ và di dời như một phần của nỗ lực “nâng cấp trồng cây ven đường” và “cải tạo các công viên đô thị”, theo dữ liệu do các cơ quan chính quyền của thành phố công bố.

Đến tháng 7-2021, trước sự phản đối của đông đảo cư dân địa phương trên mạng xã hội, các nhà chức trách đã không phản hồi.

Ông Lin Daoping, cựu phó chủ tịch thành phố Quảng Châu, người phụ trách các vấn đề lâm nghiệp, bị cách chức và bị khiển trách nặng nề trong nội bộ đảng, theo một tuyên bố từ Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc.

Bốn quan chức khác, bao gồm cả đương kim và cựu giám đốc sở lâm nghiệp, cũng bị sa thải.

Tin liên quan:

Tho tuoitre.vn


Tho tuoitre.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]