Doanh nghiệp khó khăn được lùi hạn trả nợ tối đa 12 tháng

Ngân hàng Nhà nước lần thứ hai trong ba năm, cho phép các nhà băng cơ cấu thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ với một số khách vay, tối đa 12 tháng.

Nội dung này trong Thông tư 02 vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành, trước diễn biến khó khăn, thách thức tác động tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Điều kiện áp dụng là các khách hàng gặp khó trong hoạt động sản xuất kinh doanh và khách hàng khó trả nợ khoản vay phục vụ đời sống, tiêu dùng. Các khoản vay được cơ cấu thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là các khoản cho vay và cho thuê tài chính.

Doanh nghiệp khó khăn được lùi hạn trả nợ tối đa 12 tháng

Ảnh minh họa

Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng được thực hiện từ nay đến hết 30/6/2024. Các khách hàng diện này cũng được giữ nguyên nhóm nợ (không nhảy nhóm nợ).

Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được toàn quyền xem xét, đánh giá khó khăn của khách hàng để quyết định việc cơ cấu nợ. Thời gian cơ cấu không vượt quá 12 tháng kể từ ngày khoản nợ đến hạn.

Sau khi cơ cấu, các ngân hàng sẽ phải trích lập dự phòng rủi ro theo lộ trình. Trong đó, dự phòng phải trích bổ sung với các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn được thực hiện theo hai giai đoạn, tối thiểu 50% vào ngày 31/12/2023 và trích dự phòng thêm cho đủ 100% cuối năm 2024.

Theo Ngân hàng Nhà nước, chính sách này được kỳ vọng góp phần trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, kéo dài thời gian vay và trả nợ ngân hàng, tạo điều kiện tiếp tục quay vòng vốn và tiếp cận vốn vay mới.

Chính sách cơ cấu nợ từng được ban hành trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19 và kết thúc cuối tháng 6/2022. Với thông tư mới, đây là lần thứ hai trong ba năm Ngân hàng Nhà nước cho phép giữ nguyên nhóm nợ với một số khách vay.

Theo đánh giá của giới ngân hàng, doanh nghiệp hiện nay thậm chí đang khó khăn hơn cả giai đoạn dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp cho biết đang phải cầm cự hoạt động trong bối cảnh lực cầu giảm. Bên cạnh đó, nhóm bất động sản cũng đang gặp khó khăn rất lớn khi mắc kẹt về dòng tiền.

Theo VNE

Đọc thêm

Đầu tư 350 tỷ đồng nâng cấp kè biển Cẩm Nhượng

Đầu tư 350 tỷ đồng nâng cấp kè biển Cẩm Nhượng

Xuống cấp nghiêm trọng sau hơn 20 năm chống chọi với sóng biển và thiên tai, kè biển Cẩm Nhượng (Hà Tĩnh) vừa được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư 350 tỷ đồng để nâng cấp, chống sạt lở và bảo vệ khu dân cư ven biển.
Quyết liệt thực hiện cấp, quản lý mã số vùng trồng, nâng chất lượng nông sản xuất khẩu

Quyết liệt thực hiện cấp, quản lý mã số vùng trồng, nâng chất lượng nông sản xuất khẩu

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu rà soát, điều chỉnh, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với thực tiễn; thúc đẩy tiến độ phê duyệt mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và phòng kiểm nghiệm phục vụ xuất khẩu; đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia đồng bộ về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói.
Doanh nghiệp Hà Tĩnh làm gì để thu hút lao động?

Doanh nghiệp Hà Tĩnh làm gì để thu hút lao động?

Không còn thụ động chờ lao động tìm đến, nhiều doanh nghiệp tại Hà Tĩnh đã triển khai các giải pháp để thu hút nhân lực, thậm chí chi thưởng hàng triệu đồng để mở rộng nguồn tuyển dụng.
Bài 2: Tái cấu trúc sản xuất, hoàn thiện chuỗi cung ứng

Bài 2: Tái cấu trúc sản xuất, hoàn thiện chuỗi cung ứng

Đưa nông sản địa phương tham gia chuỗi cung ứng là yêu cầu tất yếu trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp ở Hà Tĩnh ngày càng được mở rộng, quy mô lao động đến năm 2030 dự kiến khoảng 100.000 người. Để hiện thực hóa mục tiêu này, cần một chiến lược đồng bộ với các giải pháp đủ mạnh trong tổ chức lại sản xuất, chuẩn hóa chất lượng và hoàn thiện hệ thống phân phối.
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 15h ngày 14/5, giá xăng, dầu cùng giảm theo đà biến động của thị trường năng lượng thế giới.
Bài 1: Cung cầu thực phẩm - "gần mà xa"

Bài 1: Cung cầu thực phẩm - "gần mà xa"

Thị trường tiêu thụ lớn đang hiện hữu ở các nhà máy, công xưởng trên địa bàn, thế nhưng, nông sản Hà Tĩnh vẫn “đứng ngoài” bếp ăn công nghiệp. Thực tế này cho thấy những “điểm nghẽn” trong quy mô, tiêu chuẩn và tổ chức chuỗi kết nối cần sớm được tháo gỡ để hình thành kênh tiêu thụ ổn định, nâng cao giá trị nông sản, góp phần xây dựng môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Thống nhất phân chia dự án bồi thường, GPMB đường sắt tốc độ cao qua Hà Tĩnh thành các dự án thành phần độc lập

Thống nhất phân chia dự án bồi thường, GPMB đường sắt tốc độ cao qua Hà Tĩnh thành các dự án thành phần độc lập

Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh dự kiến được phân chia thành các dự án thành phần độc lập để tổ chức triển khai theo quy định.
Tăng cường thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ Hà Tĩnh

Tăng cường thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ Hà Tĩnh

Dự thảo Đề án thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ Hà Tĩnh đến năm 2030 được xây dựng theo hướng điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu phù hợp với giai đoạn mới, bảo đảm tính đồng bộ với các chiến lược, quy hoạch và chương trình quốc gia về bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!