Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

(Baohatinh.vn) - Người trồng chè ở các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã hoàn tất công đoạn đốn chè tạo tán và đang tích cực chuẩn bị giống cho vụ tới.

Video: Người dân đốn ngọn, tạo tán và sản xuất giống chè cho vụ mới.

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

Hằng năm, vào khoảng tháng 11 âm lịch, người trồng chè ở huyện Kỳ Anh bắt đầu tiến hành đốn chè - đốn phẳng phần ngọn để tạo tán mới cho cây chè. Sau 2 tháng “ngủ đông”, vào tháng giêng năm sau, cây chè sẽ cho lứa búp mới, để đến sau rằm tháng giêng, người trồng chè bắt đầu thu hoạch lứa đầu tiên trong năm. (Trong ảnh: Vườn chè ở xã Kỳ Trung vừa được thu hoạch lứa búp cuối cùng trong năm và chuẩn bị được đốn ngọn tạo tán để sản sinh lứa chè búp cho năm sau).

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

Để chuẩn bị cho việc đốn ngọn, cây chè được người dân bón một lượng phân lớn nhất trong năm gồm phân chuồng và phân tổng hợp.

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

Phân chuồng (thường là phân bò) ủ đến hoai mục được bón trước tiên.

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

Sau đó rắc một lớp phân tổng hợp NPK lên trên.

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

"Phân NPK sử dụng bón cho cây chè cũng phải được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo chất lượng, có tác dụng "dưỡng sức" cho cây sau khi bị đốn ngọn và nâng cao năng suất chè búp tươi ngay trong vụ đầu tiên" - chị Dương Thị Đoài (thôn Đất Đỏ, xã Kỳ Trung) chia sẻ.

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

Sau khi bón phân các loại, bà con tiến hành cày dập rãnh. Công đoạn này có tác dụng vùi lấp phân bón, tạo độ xốp đất cho cây trồng.

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

Sau khi bón phân, xới đất, người dân bắt đầu vào công đoạn chính là đốn ngọn chè.

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

Kể từ khi sử dụng cơ giới vào việc đốn chè, năng suất công việc đạt cao cũng như đảm bảo thẩm mỹ cho các vườn chè.

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

Một công đoạn quan trọng sau khi đốn chè là phải cào thật sạch lớp cành, lá bị vương vãi trên thân cây bằng cào chuyên dụng...

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

Theo người trồng chè, nếu để sót cành và lá trên cây sẽ gây ẩm thấp, dễ phát sinh sâu bệnh.

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

Lớp cành, lá sau khi đốn trở thành nguồn nguyên liệu lý tưởng để tấp ủ gốc chè.

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

Sau 2 tháng “ngủ đông”, vườn chè này sẽ cho lứa sản phẩm đầu tiên trong những ngày đầu năm mới Tân Sửu.

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

Năm nay, các xã vùng thượng Kỳ Anh có 300/ 500 ha chè trong thời kỳ thu hoạch được tiến hành đốn ngọn, tạo tán.

Hiện các xã vùng thượng Kỳ Anh đã hoàn thành việc bón phân, đốn chè và vệ sinh đồi chè trên diện tích 300 ha, gồm: Kỳ Trung (150 ha), Kỳ Tây (40ha), Kỳ Sơn (30ha) và Kỳ Thượng (80 ha). Các đồi chè sẽ bước vào thời kỳ “ngủ đông”, đến đầu tháng 3/2021 sẽ bắt đầu thời kỳ thu hoạch kéo dài đến trung tuần tháng 12/2021.

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

Cùng với việc đốn ngọn tạo tán cho chè, Xí nghiệp Chè 12-9 (xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh) đang tập trung gieo ươm 80 vạn cây chè giống chất lượng cao phục vụ cho vụ trồng chè năm nay.

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

Công nhân Xí nghiệp Chè 12-9 đang chuẩn bị đất ươm giống chè.

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

Tranh thủ những ngày nắng ráo, đơn vị huy động hàng chục lao động chạy đua với thời gian để gieo ươm giống đảm bảo tiến độ, thời vụ.

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

Để đảm bảo các hom giống đạt tỷ lệ sống cao và phát triển tốt, công đoạn đóng bầu đòi hỏi phải thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật.

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

Đến thời điểm này, Xí nghiệp Chè 12-9 đã cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị 80 vạn cây giống và bắt đầu quá trình chăm sóc cây giống.

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

Hiện nay, các hom chè giống đã đâm chồi non. Khoảng tháng 10 năm nay, số chè giống này sẽ được đem trồng.

Đồi chè vùng thượng Kỳ Anh “ngủ đông” chờ ngày bung búp

Sau gieo ươm, công nhân luôn túc trực theo dõi và chăm sóc cho cây giống. Đặc biệt, giai đoạn đầu, hom chè rất cần nước để phát triển nên cần tiến hành tưới thường xuyên.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.