“Đổi vai” cho nhân viên bưu điện trong chuyển giao nhiệm vụ hành chính công ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Sáng nay 20/2, Ban chỉ đạo Đề án chuyển giao một số nhiệm vụ hành chính công thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích Hà Tĩnh tổ chức hội nghị giao ban và ký kết biên bản phối hợp.

“Đổi vai” cho nhân viên bưu điện trong chuyển giao nhiệm vụ hành chính công ở Hà Tĩnh

Phó Giám đốc Sở TT&TT Bùi Đắc Thế; Phó Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh Trần Tuấn Nghĩa chủ trì hội nghị; đại diện lãnh đạo một số ngành, địa phương thực hiện thí điểm cùng tham dự.

Thực hiện Kế hoạch số 359/KH-UBND ngày 18/10/2019 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về triển khai Đề án thí điểm chuyển giao một số nhiệm vụ hành chính công thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn tỉnh, từ ngày 6/1/2020, có 7 sở, ngành đã áp dụng.

Đến nay, có 4 sở (Sở TT&TT, Sở KH&CN, Sở Ngoại vụ, Sở VH-TT&DL) đang “đổi vai” giữa công chức, viên chức các đơn vị cho nhân viên bưu điện. Còn Sở Nội vụ và Sở GD&ĐT đang hướng dẫn nhân viên bưu điện những kiến thức cần thiết để triển khai. Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã chuyển hoàn toàn cho nhân viên bưu điện.

“Đổi vai” cho nhân viên bưu điện trong chuyển giao nhiệm vụ hành chính công ở Hà Tĩnh

Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Hà Tĩnh đánh giá kết quả bước đầu thực hiện đề án thí điểm

Sau khi hướng dẫn chuyển giao cho nhân viên bưu điện, hiện các sở thực hiện Đề án thí điểm đã hướng dẫn 91 thủ tục hành chính (TTHC); chưa hướng dẫn 137 thủ tục. Trong đó, Sở TT&TT đã hướng dẫn 100% TTHC công cho nhân viên bưu điện.

“Đổi vai” cho nhân viên bưu điện trong chuyển giao nhiệm vụ hành chính công ở Hà Tĩnh

Mô hình thí điểm tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Hà Tĩnh.

Từ hướng dẫn phần mềm dịch vụ công, nhân viên bưu điện đã tiếp nhận 180 hồ sơ chuyển đến bộ phận chuyên môn có thẩm quyền để xử lý.

Qua theo dõi, tác phong làm việc, thái độ của nhân viên bưu điện được cử tới Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh cơ bản tuân thủ nội quy, quy chế của Trung tâm. Tuy nhiên, về năng lực của nhân viên bưu điện chưa đáp ứng so với yêu cầu nhiệm vụ.

“Đổi vai” cho nhân viên bưu điện trong chuyển giao nhiệm vụ hành chính công ở Hà Tĩnh

Giám đốc Bưu điện tỉnh Nguyễn Long Giang: Ban chỉ đạo cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết và thực hiện nộp hồ sơ qua bưu chính công ích đối với các TTHC và có sự thay thế, chuyển giao.

Hội nghị cũng thẳng thắng chỉ ra một số tồn tại hạn chế, trong đó, việc tiếp cận, thay vai mới được triển khai 4 tháng nên nhân viên bưu điện chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi hướng dẫn, kiểm tra hồ sơ, nhất là các hồ sơ phức tạp; hiện còn 2 sở chưa thực hiện thí điểm “đổi vai” (Sở GD&ĐT và Sở Nội vụ) nên chưa đánh giá được kết quả tổng thể.

Mặt khác, tỷ lệ thủ tục chưa được hướng dẫn cho nhân viên bưu điện còn khá cao (137/228)...

“Đổi vai” cho nhân viên bưu điện trong chuyển giao nhiệm vụ hành chính công ở Hà Tĩnh

Phó Giám Sở TT&TT Bùi Đắc Thế: Các sở, ngành cần đánh giá sát đúng từng giai đoạn để Ban chỉ đạo kịp thời báo cáo UBND tỉnh về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để điều chỉnh kế hoạch, chỉ đạo định hướng thực hiện.

Sau khi nghe ý kiến đại diện một số sở, địa phương triển khai thực hiện đề án thí điểm, Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Bùi Đắc Thế nhấn mạnh: Đề án thí điểm chuyển giao một số nhiệm vụ hành chính công thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc giải quyết nhân lực cho các sở, ngành, địa phương; đồng thời, phục vụ nhân dân giải quyết các hồ sơ, TTHC nhanh gọn, thuận lợi.

Thời gian tới, Ban chỉ đạo đề án sẽ tăng cường công tác kiểm tra kết quả thực hiện tại các đơn vị thí điểm; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cho nhân viên bưu điện; quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị... để hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu theo kế hoạch đề ra.

“Đổi vai” cho nhân viên bưu điện trong chuyển giao nhiệm vụ hành chính công ở Hà Tĩnh

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo Đề án ký kết biên bản thực hiện với Bưu điện Hà Tĩnh...

“Đổi vai” cho nhân viên bưu điện trong chuyển giao nhiệm vụ hành chính công ở Hà Tĩnh

...và các sở, địa phương triển khai thực hiện Đề án chuyển giao một số nhiệm vụ hành chính công thực hiện qua dịch vụ bưu chính viễn thông.

Chủ đề Cải cách hành chính

Đọc thêm

Ngành Nông nghiệp và Môi trường phát huy đoàn kết, tiên phong đổi mới, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của Hà Tĩnh

Ngành Nông nghiệp và Môi trường phát huy đoàn kết, tiên phong đổi mới, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của Hà Tĩnh

80 năm hình thành và phát triển, ngành Nông nghiệp và Môi trường Hà Tĩnh không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, ngày càng khẳng định vai trò là “trụ đỡ” vững chắc của nền kinh tế tỉnh nhà. Những đóng góp to lớn của ngành trong suốt chặng đường qua là minh chứng sinh động cho tinh thần trách nhiệm, sự cống hiến bền bỉ của các thế hệ cán bộ, người lao động toàn ngành, góp phần quan trọng đưa Hà Tĩnh vươn lên, khẳng định vị thế trong vùng Bắc Trung Bộ và cả nước.
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Tập trung cao ứng phó mưa lũ, bảo đảm an toàn tính mạng người dân

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Tập trung cao ứng phó mưa lũ, bảo đảm an toàn tính mạng người dân

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp và lực lượng vũ trang Hà Tĩnh tập trung cao cho công tác ứng phó với mưa lũ, chủ động phương châm “4 tại chỗ”, phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.
Mô hình hay từ những ngày "không hẹn"

Mô hình hay từ những ngày "không hẹn"

Với phương châm “gần dân, sát dân”, một số xã, phường ở Hà Tĩnh đã triển khai mô hình những ngày “không hẹn” trong giải quyết hồ sơ, thủ tục, qua đó tăng niềm tin với Nhân dân.
Lĩnh vực công tác của 9 Phó Thủ tướng

Lĩnh vực công tác của 9 Phó Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 27/10 ký quyết định phân công nhiệm vụ cho 9 Phó Thủ tướng với một số điều chỉnh về lĩnh vực phụ trách sau khi Chính phủ được kiện toàn nhân sự.