Đồng bộ hệ thống thông tin, đảm bảo vận hành hiệu quả chính quyền địa phương 2 cấp

(Baohatinh.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng yêu cầu các địa phương phải tập trung rà soát từng nhiệm vụ, phân công và gắn trách nhiệm cụ thể trong liên thông, đồng bộ hạ tầng thông tin cho việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Chiều 27/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến rà soát tiến độ và kết quả triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số liên thông, đồng bộ để chuẩn bị cho việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Điểm cầu Hà Tĩnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng điều hành.

68748889e9625e3c0773-17510199918251654692643.jpg
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Chính phủ. Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đã báo cáo cụ thể kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch số 02 của Ban chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; việc rà soát, đánh giá, nâng cấp, phát triển các hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu sắp xếp đơn vị hành chính theo mô hình mới.

bqbht_br_img-1847a.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Theo đó, Bộ Công an đã thành lập tổ công tác làm việc với các bộ, ngành, địa phương duy trì đảm bảo hệ thống Trung ương vận hành xuyên suốt, đảm bảo theo dõi hệ thống 24/7, kịp thời ứng phó với các kịch bản tấn công mạng, mất an ninh an toàn hệ thống. Đồng thời, thành lập đoàn công tác làm việc trực tiếp với một số địa phương để đôn đốc, hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Xây dựng phương án kỹ thuật để điều chỉnh thông tin công dân, cấu trúc hệ thống, phần mềm của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước và hệ thống định danh và xác thực điện tử (VNeID)… Hoàn thành phân cấp giải quyết đối với 51 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của công an cấp huyện, mở rộng thẩm quyền giải quyết tại công an cấp xã.

bqbht_br_2a.jpg
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Bộ KH&CN cũng báo cáo rõ tiến độ triển khai về hạ tầng DC/cloud phục vụ cài đặt, vận hành các hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp; bố trí trang thiết bị phục vụ Nhân dân và cán bộ tại các trung tâm hành chính công cấp xã; kết quả công bố, công khai các TTHC của tỉnh cũng như ban hành các quy trình xử lý TTHC và mẫu biểu hồ sơ…

Qua rà soát tại các địa phương cho thấy, vẫn còn một số tồn tại, nhất là trong việc bảo đảm sẵn sàng cho hoạt động giải quyết TTHC theo mô hình mới; hạ tầng CNTT tại cấp xã còn thiếu đồng bộ, thiết bị chưa được nâng cấp; một số yêu cầu về bảo đảm an ninh, an toàn thông tin chưa được đảm bảo. Trên cơ sở đó, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất một số giải pháp tháo gỡ kịp thời nhằm đảm bảo việc vận hành thông suốt, hiệu lực, hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 1/7.

bqbht_br_img-1414a.jpg
Hà Tĩnh đã chủ động vận hành thử nghiệm hệ thống giải quyết thủ tục hành chính tại các trung tâm phục vụ hành chính công cấp xã mới.

Đối với Hà Tĩnh, hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh đã được cập nhật giao diện người dùng theo tiêu chuẩn của Cổng Dịch vụ công quốc gia và điều chỉnh lại giao diện nộp hồ sơ để thống nhất các trường thông tin với Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Tiến hành rà soát xong toàn bộ số lượng TTHC và dịch vụ công được cung cấp trên hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh. Hoàn thành việc tạo lập tài khoản người dùng cho 69/69 đơn vị (phường, xã, thị trấn), bảo đảm điều kiện để trao đổi công việc và xử lý hồ sơ trên môi trường mạng.

Thực hiện điều chỉnh các kết nối từ các hệ thống thông tin của tỉnh đến các bộ, ngành theo hướng dẫn. Hoàn thành việc kết nối hệ thống hội nghị truyền hình đến toàn bộ 69 phường, xã; bảo đảm đáp ứng yêu cầu tổ chức các cuộc họp trực tuyến phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp. Đầu tư xây dựng kho dữ liệu về giải quyết thủ tục hành chính tích hợp liên thông với hệ thống một cửa điện tử và hồ sơ công việc.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao tinh thần khẩn trương của các bộ, ngành trong việc phối hợp với các địa phương triển khai rà soát tiến độ và kết quả triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số liên thông, đồng bộ để chuẩn bị cho việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

9a3e38e1590aee54b71b-17510198629141869012138.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng kết luận hội nghị. Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, thời gian từ nay đến ngày 1/7 không còn dài, nhiệm vụ rất cấp bách nên yêu cầu các địa phương phải tập trung rà soát lại từng nhiệm vụ; phân công, phân nhiệm và gắn trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, đơn vị trong triển khai.

Các địa phương tích cực phối hợp với các bộ, ngành để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai; ưu tiên bố trí nguồn lực thỏa đáng, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp CNTT trong việc bố trí hạ tầng, thiết bị đầu cuối; kịp thời công bố công khai các thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh, rà soát, hoàn thiện các quy trình vận hành nội bộ; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Các bộ, ngành tập trung cho công tác bảo mật dữ liệu, an toàn thông tin mạng. Thường xuyên rà soát, đôn đốc và hỗ trợ các địa phương trong triển khai các nhóm nhiệm vụ về liên thông, đồng bộ thông tin để đảm bảo việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp thông suốt, an toàn, hiệu quả.

Chủ đề Vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Đọc thêm

Hà Tĩnh thuộc Ủy ban lưu vực sông khu vực Bắc Trung Bộ

Hà Tĩnh thuộc Ủy ban lưu vực sông khu vực Bắc Trung Bộ

Ủy ban lưu vực sông khu vực Bắc Trung Bộ gồm 6 tỉnh, thành phố (trong đó có Hà Tĩnh) thực hiện điều phối, giám sát hoạt động bảo vệ, điều hòa, phân phối, phục hồi, phát triển, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, phòng, chống, khắc phục tác hại do nước gây ra...
Trách nhiệm và khát vọng phụng sự Nhân dân

Trách nhiệm và khát vọng phụng sự Nhân dân

80 năm hình thành và phát triển, cùng với sự lớn mạnh của Quốc hội Việt Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng, khẳng định vai trò là cầu nối tin cậy giữa Đảng, Quốc hội với cử tri và Nhân dân, góp phần tích cực vào công tác lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề chiến lược của quê hương, đất nước.
Có thời hạn cụ thể khi giải quyết các kiến nghị của công dân

Có thời hạn cụ thể khi giải quyết các kiến nghị của công dân

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các đơn vị, địa phương khi tiếp nhận, xử lý kiến nghị của công dân phải xác định rõ đầu mối chủ trì, thời hạn giải quyết, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật và quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Đại biểu Quốc hội có những quyền cơ bản nào?

Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình và của Nhân dân cả nước; là người thay mặt Nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước trong Quốc hội.
Đảm bảo lễ kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du diễn ra trang trọng, xứng tầm

Đảm bảo lễ kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du diễn ra trang trọng, xứng tầm

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan cần chủ động phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công lễ kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du bảo đảm trang trọng, ý nghĩa, phù hợp thực tiễn, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân và bạn bè quốc tế.