Đồng bộ hệ thống thông tin, đảm bảo vận hành hiệu quả chính quyền địa phương 2 cấp

(Baohatinh.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng yêu cầu các địa phương phải tập trung rà soát từng nhiệm vụ, phân công và gắn trách nhiệm cụ thể trong liên thông, đồng bộ hạ tầng thông tin cho việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Chiều 27/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến rà soát tiến độ và kết quả triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số liên thông, đồng bộ để chuẩn bị cho việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Điểm cầu Hà Tĩnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng điều hành.

68748889e9625e3c0773-17510199918251654692643.jpg
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Chính phủ. Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đã báo cáo cụ thể kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch số 02 của Ban chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; việc rà soát, đánh giá, nâng cấp, phát triển các hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu sắp xếp đơn vị hành chính theo mô hình mới.

bqbht_br_img-1847a.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Theo đó, Bộ Công an đã thành lập tổ công tác làm việc với các bộ, ngành, địa phương duy trì đảm bảo hệ thống Trung ương vận hành xuyên suốt, đảm bảo theo dõi hệ thống 24/7, kịp thời ứng phó với các kịch bản tấn công mạng, mất an ninh an toàn hệ thống. Đồng thời, thành lập đoàn công tác làm việc trực tiếp với một số địa phương để đôn đốc, hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Xây dựng phương án kỹ thuật để điều chỉnh thông tin công dân, cấu trúc hệ thống, phần mềm của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước và hệ thống định danh và xác thực điện tử (VNeID)… Hoàn thành phân cấp giải quyết đối với 51 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của công an cấp huyện, mở rộng thẩm quyền giải quyết tại công an cấp xã.

bqbht_br_2a.jpg
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Bộ KH&CN cũng báo cáo rõ tiến độ triển khai về hạ tầng DC/cloud phục vụ cài đặt, vận hành các hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp; bố trí trang thiết bị phục vụ Nhân dân và cán bộ tại các trung tâm hành chính công cấp xã; kết quả công bố, công khai các TTHC của tỉnh cũng như ban hành các quy trình xử lý TTHC và mẫu biểu hồ sơ…

Qua rà soát tại các địa phương cho thấy, vẫn còn một số tồn tại, nhất là trong việc bảo đảm sẵn sàng cho hoạt động giải quyết TTHC theo mô hình mới; hạ tầng CNTT tại cấp xã còn thiếu đồng bộ, thiết bị chưa được nâng cấp; một số yêu cầu về bảo đảm an ninh, an toàn thông tin chưa được đảm bảo. Trên cơ sở đó, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất một số giải pháp tháo gỡ kịp thời nhằm đảm bảo việc vận hành thông suốt, hiệu lực, hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 1/7.

bqbht_br_img-1414a.jpg
Hà Tĩnh đã chủ động vận hành thử nghiệm hệ thống giải quyết thủ tục hành chính tại các trung tâm phục vụ hành chính công cấp xã mới.

Đối với Hà Tĩnh, hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh đã được cập nhật giao diện người dùng theo tiêu chuẩn của Cổng Dịch vụ công quốc gia và điều chỉnh lại giao diện nộp hồ sơ để thống nhất các trường thông tin với Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Tiến hành rà soát xong toàn bộ số lượng TTHC và dịch vụ công được cung cấp trên hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh. Hoàn thành việc tạo lập tài khoản người dùng cho 69/69 đơn vị (phường, xã, thị trấn), bảo đảm điều kiện để trao đổi công việc và xử lý hồ sơ trên môi trường mạng.

Thực hiện điều chỉnh các kết nối từ các hệ thống thông tin của tỉnh đến các bộ, ngành theo hướng dẫn. Hoàn thành việc kết nối hệ thống hội nghị truyền hình đến toàn bộ 69 phường, xã; bảo đảm đáp ứng yêu cầu tổ chức các cuộc họp trực tuyến phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp. Đầu tư xây dựng kho dữ liệu về giải quyết thủ tục hành chính tích hợp liên thông với hệ thống một cửa điện tử và hồ sơ công việc.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao tinh thần khẩn trương của các bộ, ngành trong việc phối hợp với các địa phương triển khai rà soát tiến độ và kết quả triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số liên thông, đồng bộ để chuẩn bị cho việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

9a3e38e1590aee54b71b-17510198629141869012138.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng kết luận hội nghị. Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, thời gian từ nay đến ngày 1/7 không còn dài, nhiệm vụ rất cấp bách nên yêu cầu các địa phương phải tập trung rà soát lại từng nhiệm vụ; phân công, phân nhiệm và gắn trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, đơn vị trong triển khai.

Các địa phương tích cực phối hợp với các bộ, ngành để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai; ưu tiên bố trí nguồn lực thỏa đáng, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp CNTT trong việc bố trí hạ tầng, thiết bị đầu cuối; kịp thời công bố công khai các thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh, rà soát, hoàn thiện các quy trình vận hành nội bộ; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Các bộ, ngành tập trung cho công tác bảo mật dữ liệu, an toàn thông tin mạng. Thường xuyên rà soát, đôn đốc và hỗ trợ các địa phương trong triển khai các nhóm nhiệm vụ về liên thông, đồng bộ thông tin để đảm bảo việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp thông suốt, an toàn, hiệu quả.

Chủ đề Vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Đọc thêm

Chân dung 58 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chân dung 58 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Nghị quyết số 68/NQ-UBBC về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031. Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu danh sách 58 người trúng cử (xếp theo thứ tự A, B, C...).
Quy trình xử lý phản ánh hiện trường trên ứng dụng i-HaTinh

Quy trình xử lý phản ánh hiện trường trên ứng dụng i-HaTinh

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quy chế tạm thời quản lý, vận hành, khai thác thử nghiệm Hệ thống thông tin phản ánh hiện trường tỉnh Hà Tĩnh. Theo đó, quy trình xử lý phản ánh hiện trường trên Ứng dụng Công dân số Hà Tĩnh (i-HaTinh) trải qua 5 bước.
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 3

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 3

Tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 3, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định yêu cầu đơn vị được giao giải quyết các vụ việc, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân cần tập trung thực hiện đúng thời hạn, tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật, có báo cáo cụ thể...
34 địa phương đều có trên 99% cử tri đi bỏ phiếu

34 địa phương đều có trên 99% cử tri đi bỏ phiếu

Hội đồng Bầu cử quốc gia thống kê 4 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất gồm: Lào Cai, TP Huế, Tuyên Quang và Vĩnh Long. Toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 99%.
Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Có một ngày hội mà ở đó, hàng triệu trái tim cùng chung một nhịp đập. Trong ngày hội ấy, mọi công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, không phân biệt già trẻ, gái trai, tôn giáo... đều cầm trên tay lá phiếu, thực hiện quyền và trách nhiệm thiêng liêng của mình với Tổ quốc.
Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã tới dự lễ khai mạc và thực hiện quyền bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 10, phường Thành Sen; kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên.
Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và bầu cử cùng các cử tri tại nơi cư trú, đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đi kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, 23, 26 ở xã Thạch Hà.
Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã tham dự khai mạc bầu cử và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen; đồng thời kiểm tra công tác bầu cử tại các phường Thành Sen và Trần Phú.
Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có 968.395 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 1.100 khu vực trên toàn tỉnh. Đây là dịp để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Hòm phiếu lưu động đã được đưa đến Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh, tạo điều kiện để các cử tri cao tuổi, khó khăn trong đi lại trực tiếp thực hiện quyền bầu cử trong ngày hội của toàn dân.