Rất có thể trong năm 2018 tới đây, những chiếc F-35B đầu tiên của Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ lần đầu được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu thực thụ.
Theo thông tin được Sputnik đăng tải, hai phi đội máy bay tàng hình F-35B đã được triển khai lên hai tàu đổ bộ tấn công mang tên USS Wasp và USS Essex. Nguồn ảnh: Sputnik.
Hai phi đội này đã chính thức được biên chế cho lực lượng viễn chính Thủy quân Lục chiến số 31 và số 13 của Mỹ vào cuối tháng 12 năm 2017 vừa rồi. Nguồn ảnh: Lighting.
Phía Hải quân Mỹ cho biết, các chiến đấu cơ F-35B với khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng hoàn toàn phù hợp với việc được triển khai trên các tàu đổ bộ tấn công của nước này. Nguồn ảnh: IDRW.
Tuy nhiên, F-35B của Mỹ đã được đặt trong trạng thái "sẵn sàng chiến đấu" từ tháng 6/2015 nhưng mãi cho đến nay nó mới thực sự xuất hiện trên các tàu sân bay và đổ bộ tấn công của Mỹ. Giống với loại chiến đấu cơ trước đó của Thủy quân Lục chiến Mỹ là AV-8B Harrier, F-35B cũng có khả năng cất cánh với đường băng cực ngắn và có thể hạ cánh thẳng đứng. Nguồn ảnh: FA.
Thủy quân Lục chiến Mỹ hiện đang sở hữu tổng cộng 9 tàu đổ bộ tấn công trong biên chế. Việc đưa các máy bay tàng hình F-35B lên trang bị cho các tàu đổ bộ tấn công này của Mỹ sẽ là bước đầu tiên trong việc thay thế dần cho các dòng chiến đấu cơ F/A-18, EA-6B và AV-8B đã lỗi thời. Nguồn ảnh: Canadi.
Dự kiến quá trình thay thế của F-35B cho các dòng máy bay kể trên phải đến năm 2032 mới kết thúc với số lượng ước tính lên đến 340 chiếc. Nguồn ảnh: Youtube.
Hiện tại, F-35B đang là mẫu tiêm kích "hot" nhất trên thị trường vũ khí thế giới hiện nay. Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đang rất nóng lòng được sở hữu những phi đội F-35B đông đảo để tự tin hơn trước tình hình ngày càng nóng lên ở Đông Bắc Á. Nguồn ảnh: F16.
Chiến đấu cơ F-35B hiện có giá khoảng hơn 100 triệu USD và là một trong những phi cơ được đánh giá là hiện đại nhất thế giới dù chưa từng thực chiến bất cứ lần nào. Nguồn ảnh: National.
Toàn bộ chương trình nghiên cứu F-35 đã tốn tới 1508 nghìn tỉ USD. Đây là con số khổng lồ và chưa có bất cứ chương trình nghiên cứu vũ khí nào vượt qua được con số này. Nguồn ảnh: BI.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh, công tác tuyển quân là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân, nhất là công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đang vào cuộc quyết liệt ngăn chặn pháo nổ thẩm lậu qua biên giới, quyết tâm hạn chế pháo nổ trên địa bàn và đảm bảo an toàn cho Nhân dân đón Tết.
Trong không khí ấm áp của ngày đầu năm 2026, Hải đội 102 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 (xã Đan Hải, Hà Tĩnh) trực SSCĐ với quyết tâm bảo vệ vùng biển thiêng liêng cho Tổ quốc.
Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, tại Hà Tĩnh cũng đã xuất hiện những thông tin bịa đặt, xuyên tạc liên quan đến công tác cán bộ, được phát tán có chủ đích trên không gian mạng.
Ngày 31-12-2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp (Kết luận số 228-KL/TW).
Lễ trao bằng “Tổ quốc ghi công” nhằm ghi nhận những đóng góp của liệt sĩ Phan Văn Giáp (thôn Lâm Đồng, xã Sơn Giang) trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Hội nghị do Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4 chủ trì, diễn ra tại thành phố Huế. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm và lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực Bắc Trung bộ tham dự.
Hội đồng Khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh Hà Tĩnh hiện đã hoàn thành khám tuyển cho thanh niên ở tất cả 69 xã, phường và lựa chọn được 2.980 người đủ điều kiện nhập ngũ.
Cùng với các lực lượng, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động rà soát nhà ở của người dân trên địa bàn bị hư hỏng do mưa bão gây ra để kịp thời hỗ trợ khắc phục và xây dựng mới, góp phần thực hiện hiệu quả Chiến dịch Quang Trung.
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu các đơn vị, địa phương, lực lượng đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Chương trình "Xuân biên cương" nhằm tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Hồng (Hà Tĩnh) yên tâm công tác, vững vàng nơi tuyến đầu Tổ quốc.
Hà Tĩnh tổ chức hội nghị hiệp đồng tuyển quân, huấn luyện lực lượng dự bị động viên năm 2026, quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, nâng cao chất lượng nhiệm vụ.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển, kiên quyết ngăn chặn tàu giã cào hoạt động trái phép, bảo vệ chủ quyền và nguồn lợi thủy sản vùng biển địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành chỉ thị về thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện quan trọng của đất nước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Chiều 22/12, Công an tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự hội nghị có đại diện Đảng ủy Công an Trung ương; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Dương Tất Thắng.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đề nghị Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh mạnh với các hành vi vi phạm pháp luật, các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, kinh tế, môi trường, công nghệ cao, lừa đảo trên không gian mạng.
Chương trình “Câu chuyện thời hoa lửa” được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 ngày 22/12 trên sóng Truyền hình Hà Tĩnh và các nền tảng số của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn, Ủy ban MTTQ tỉnh.
Phát huy truyền thống 81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, những năm qua, LLVT Hà Tĩnh đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, khẳng định vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh thăm, chúc mừng các giáo xứ Yên Lĩnh và Gia Hòa nhân dịp Giáng sinh 2025, thắt chặt đoàn kết quân – dân và tăng cường đồng thuận tôn giáo trên địa bàn.
Năm 2025, Công an Hà Tĩnh nhanh chóng thích ứng với tình hình mới, nhất là việc thực hiện công an địa phương hai cấp, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
Thông qua sự kiện tiếp tục khẳng định tinh thần trách nhiệm, ý chí, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và phong trào thi đua yêu nước.
Tại hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 diễn ra sáng 16/12, Công an tỉnh Hà Tĩnh vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ dẫn đầu phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc năm 2025.
Những ngày cuối năm, không khí rộn ràng của mùa tuyển quân tại xã Can Lộc (Hà Tĩnh) trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết khi câu chuyện về cặp anh em song sinh Trần Hoàng Hải và Trần Hoàng Hà (SN 2005) cùng nhau viết đơn tình nguyện nhập ngũ.
Các địa phương Hà Tĩnh cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, rét đậm, rét hại, gió mạnh trên biển để kịp thời cảnh báo và chủ động các biện pháp phòng tránh.
Công an Hà Tĩnh huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tổ chức đoàn thể và toàn dân triển khai quyết liệt các giải pháp trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật đảm bảo an toàn cho các sự kiện lớn và Tết Bính Ngọ 2026.
Những căn “Nhà đồng đội” được Tiểu đoàn DK1 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) bàn giao cho các quân nhân quê Hà Tĩnh là điểm tựa vững chắc cho hậu phương chiến sĩ nhà giàn, góp phần ổn định chỗ ở và hỗ trợ đời sống chiến sĩ.
Toàn lực lượng BĐBP (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) kịp thời phát hiện các đối tượng, đường dây, tổ chức có dấu hiệu hoạt động phạm tội để xác lập chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì hội nghị.