Gặp 3 học sinh Hà Tĩnh vừa giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia

(Baohatinh.vn) - Tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm nay, Hà Tĩnh có 85 học sinh đoạt giải, trong đó có 3 em xuất sắc giành giải nhất. Thành tích này giúp tỉnh giữ vững vị trí top 5 cả nước về thành tích học sinh giỏi quốc gia.

Ngay sau khi công bố kết quả Kỳ thi, PV Báo Hà Tĩnh đã có cuộc gặp gỡ, trò chuyện nhanh với 3 học sinh giải nhất.

Gặp 3 học sinh Hà Tĩnh vừa giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia

Yêu môn Sử vì tự hào truyền thống quê hương

Lần đầu tiên tham gia kỳ thi nhưng Lê Thị Hiếu Ngân (lớp 11 Sử - Địa, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) đã có bước đột phá với kết quả bất ngờ là giải Nhất môn Lịch sử.

Gặp 3 học sinh Hà Tĩnh vừa giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia

Hiếu Ngân cho biết: “So với đề thi tham khảo những năm trước, em thấy đề thi năm nay khá khó nhưng cũng rất hay bởi câu hỏi nhấn mạnh về những vấn đề thời sự hiện nay. Tuy nhiên, do hồi hộp và lo lắng nên em vẫn chưa thật yên tâm khi nhìn lại bài thi của mình. Nghe cô giáo gọi điện thông báo kết quả mà cứ ngỡ như mơ vậy”.

Hiếu Ngân sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nghèn (Can Lộc) - nơi có bề dày truyền thống lịch sử, văn hoá. Những trải nghiệm thực tế ngay trên quê hương, những lời giảng hấp dẫn sinh động cuả thầy cô giáo đã thấm đẫm vào tâm hồn khiến em như yêu thêm, tự hào thêm mảnh đất giàu truyền của quê hương. Đó cũng là cái duyên Ngân gắn bó với bộ môn Lịch sử.

Chia sẻ bí quyết đối với môn học mà nhiều người e ngại, Ngân cho biết: “Trong mỗi bài học, em đều học theo sơ đồ tư duy để dễ nhớ. Lịch sử có nhiều sự kiện, việc nhớ chính xác các mốc sự kiện ấy cũng rất khó, vì thế em đã có sáng kiến nhớ sự kiện theo ngày sinh của những người thân quen”.

Thành công đến từ niềm đam mê từng con số

Sức hút của từng con số, ước muốn khám phá vẻ đẹp của Toán học đã mang đến niềm đam mê và giải Nhất cho Phan Văn Đức Nhật (lớp 12 T1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lần này. Thành công của em đánh dấu sự trở lại giải Nhất quốc gia bộ môn Toán của Hà Tĩnh sau 12 năm vắng bóng.

Gặp 3 học sinh Hà Tĩnh vừa giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia

Sớm thể hiện khả năng đặc biệt về môn Toán, Đức Nhật liên tục giành vị trí thủ khoa môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 5 và lớp 9. Ước mơ đi sâu vào toán học để khám phá sức hút của từng con số đã thôi thúc em đến với Trường Chuyên Hà Tĩnh. Lớp 11, em đã vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia nhưng niềm vui chưa trọn vẹn khi năm đầu tiên đi thi em chỉ đạt giải khuyến khích.

Vượt qua nỗi buồn bằng sự động viên của các thầy cô, bố mẹ, Nhật thấy mình càng phải cố gắng hơn để không phụ sự kỳ vọng của mọi người. Ngoài kiến thức đã được học, ôn luyện, Nhật còn tìm thêm nhiều bài toán hay trên các trang mạng để giải. Em chia sẻ: “Với em, những con số luôn mang sự cuốn hút lạ kỳ. Có những bài toán tưởng chừng như phức tạp, nhưng loay hoay tìm ra được cách giải mới chợt nhận ra rằng, mọi thứ không khó như mình nghĩ lúc đầu. Nhiều lúc em cũng thật bất ngờ khi mình tìm được những lời giải đẹp. Cứ như thế, càng học em càng thấy say mê”.

Học đi đôi với hành

Những ngày này Trần Thị Kim Chi (lớp 12 Pháp, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) cũng đang sống trong cảm xúc bất ngờ, trong niềm vui và những lời chúc mừng của bạn bè, người thân khi em mang về giải Nhất quốc gia môn Pháp.

Gặp 3 học sinh Hà Tĩnh vừa giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia

Đây là năm thứ 2 Kim Chi tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Từ giải khuyến khích ở kỳ thi đầu trong năm lớp 11, em đã có sự bứt phá rõ nét để mang về niềm vui trọn vẹn.

Bén duyên với tiếng Pháp bắt đầu từ năm lớp 10 với nhiều bỡ ngỡ, Kim Chi nhận thấy tiếng Pháp phức tạp và khó hơn nhiều so với tiếng Anh em đã từng được học. Tuy nhiên, để chinh phục những khó khăn đó, em đã có hướng đi riêng của mình.

Kim Chi cho biết: “Em chỉ học khi mình thực sự có hứng thú và cũng học theo cách của riêng mình, đó là thích gì học nấy. Với nhiều người, ngữ pháp là điều kiện chú trọng đầu tiên khi học ngoại ngữ, nhưng em không như thế. Đơn giản chỉ bởi vì em không thích học ngữ pháp. Thay vào đó, em đã phát huy thế mạnh, sở thích của bản thân đối với bộ môn này, và điều em luôn quan tâm, chú trọng đó là phát triển các kỹ năng: luận, nghe, nói. Và khi thành thạo được những kỹ năng đó thì phần ngữ pháp của em cũng được cải thiện đáng kể”.

Việc học đi đôi với hành và làm những điều mình thích còn được cô nữ sinh bướng bỉnh thể hiện bằng cách tăng cường giao tiếp với người nước ngoài, đặc biệt là người Pháp trên các trang mạng xã hội để rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Cùng với đó, em còn tận dụng mọi cơ hội để giao tiếp với các giáo viên nước ngoài tại trường trong các hoạt động học tập và ngoại khoá...

Kim Chi đã khẳng định hướng đi đúng của mình với giải Nhất môn tiếng Pháp, cùng với đội tuyển học sinh giỏi quốc gia tiếp tục khẳng định sức bật của thế hệ trẻ trên vùng đất học Hà Tĩnh.

Chủ đề Học sinh giỏi Hà Tĩnh

Đọc thêm

Nỗ lực giữ vững nền nếp học tập sau mưa bão

Nỗ lực giữ vững nền nếp học tập sau mưa bão

Bão số 10 đã khiến nhiều trường học ở Hà Tĩnh bị ảnh hưởng nặng nề, song, với sự chỉ đạo của ngành GD&ĐT, nỗ lực của các thầy cô, đến thời điểm hiện tại, nhiều nhà trường đã duy trì trở lại nền nếp dạy học.
[Motion Graphics] Những điểm mới về khen thưởng, kỷ luật học sinh

[Motion Graphics] Những điểm mới về khen thưởng, kỷ luật học sinh

Thông tư số 19 của Bộ GD&ĐT về khen thưởng và kỷ luật học sinh, có hiệu lực từ ngày 31/10/2025, được xem là bước tiến quan trọng trong công tác quản lý, giáo dục học sinh, phù hợp với tinh thần của Luật Giáo dục, Luật Thi đua – Khen thưởng và Luật Trẻ em.
Lộ diện đội đầu tiên vào chung kết "Ô cửa Tiếng Anh" mùa 2

Lộ diện đội đầu tiên vào chung kết "Ô cửa Tiếng Anh" mùa 2

Dù khởi đầu ấn tượng và dẫn điểm sau hai vòng thi đầu, đội Trường Tiểu học, THCS và THPT Albert Einstein đã không giữ được lợi thế, để đội Trường Tiểu học, THCS, THPT - Đại học Hà Tĩnh lội ngược dòng giành chiến thắng trong trận bán kết 1 "Ô cửa Tiếng Anh" mùa 2.
Khẳng định vị thế giáo dục Hà Tĩnh trong thời kỳ hội nhập

Khẳng định vị thế giáo dục Hà Tĩnh trong thời kỳ hội nhập

Giáo dục Hà Tĩnh trong nhiệm kỳ qua đã đạt những thành tựu nổi bật. Thành tựu đó không chỉ khẳng định vị thế “vùng đất học” mà còn tạo nền tảng vững chắc để ngành bước vào giai đoạn phát triển toàn diện hơn trong kỷ nguyên mới.
Công khai bữa ăn bán trú: Tại sao không?

Công khai bữa ăn bán trú: Tại sao không?

Bữa ăn bán trú không chỉ là vấn đề ăn uống mà còn là vấn đề của niềm tin. Sự minh bạch của nhà trường, sự tin tưởng của phụ huynh sẽ góp phần mang lại những bữa ăn chất lượng cho trẻ em Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh khẳng định vị thế trên bản đồ giáo dục cả nước

Hà Tĩnh khẳng định vị thế trên bản đồ giáo dục cả nước

Nhiệm kỳ 2020-2025 ghi dấu giai đoạn phát triển nổi bật, toàn diện của giáo dục Hà Tĩnh, từ đổi mới chương trình, phương pháp, đến phát triển phẩm chất, năng lực người học và sự bứt phá về chất lượng, qua đó, khẳng định vị thế trên bản đồ giáo dục cả nước.
Lương giáo viên sẽ có 'hệ số đặc thù'

Lương giáo viên sẽ có 'hệ số đặc thù'

Với hệ số dự kiến 2,1-7,55, giáo viên nhận lương tháng 4,9 đến 17,66 triệu đồng, song sẽ có hệ số đặc thù và phụ cấp để "cao nhất" trong nhóm hành chính sự nghiệp.
Không tổ chức hội đồng trường - bước đi chiến lược nâng cao quản lý giáo dục

Không tổ chức hội đồng trường - bước đi chiến lược nâng cao quản lý giáo dục

Hội đồng trường sẽ không được tổ chức trong các cơ sở giáo dục công lập (trừ các trường công lập có thoả thuận quốc tế) là một nội dung của Nghị quyết số Bộ Chính trị. Chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận từ đông đảo cán bộ quản lý giáo dục và các nhà giáo tại Hà Tĩnh.