(Baohatinh.vn) - Sáng 27/7, nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chính quyền xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã trao bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình ông Nguyễn Hữu Định – thân nhân liệt sỹ Nguyễn Hữu Quỳ.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đại diện chính quyền xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên trao bằng Tổ Quốc ghi công cho gia đình ông Nguyễn Hữu Định – thân nhân liệt sỹ Nguyễn Hữu Quỳ.
Ông Nguyễn Hữu Quỳ (SN 1920, ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nhập ngũ năm 1947, bị giặc Pháp bắt rồi xử tử năm 1951. Năm 1962, liệt sỹ Nguyễn Hữu Quỳ được chính quyền địa phương truy điệu, và được khắc ghi trên văn bia Đài tưởng niệm và Lịch sử Đảng bộ xã Cẩm Nhượng, lưu danh trong danh sách liệt sĩ của huyện, được hưởng chế độ hương khói của liệt sĩ do Nhà nước ban hành. Thế nhưng, 65 năm qua, cụ Quỳ vẫn chưa được Chính phủ cấp bằng Tổ quốc ghi công do mất hết giấy tờ.
Năm 2009, sau 47 năm kể từ khi được địa phương công nhận là "liệt sĩ", nhờ sự tận tâm giúp đỡ của đồng đội, các đơn vị liên quan, gia đình đã tìm được phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Hữu Quỳ.
Suốt nhiều năm qua, ông Nguyễn Hữu Định đã lặn lội từ cấp cơ sở đến trung ương tìm hồ sơ để mong cha được truy tặng Bằng Tổ quốc ghi công. Ngày 12/11/2017, Văn phòng Chính phủ có Công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ LĐ - TB&XH vào cuộc xử lý.
Cuối tháng 3/2019, gia đình ông Định vui mừng khi hồ sơ giải quyết chế độ, cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho cụ Nguyễn Hữu Quỳ đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giảm thời gian giải quyết thủ tục cấp giấy phép lái xe từ 7 ngày làm việc xuống còn 4,5 ngày làm việc; giảm thời gian giải quyết thủ tục đổi giấy phép lái xe từ 5 ngày làm việc xuống còn 3,5 ngày làm việc...
HSSV, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh được vay vốn để trang trải học phí, sinh hoạt phí và chi phí học tập khác trong thời gian theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán.
Bộ Nội vụ đã có văn bản về việc giải quyết khó khăn, vướng mắc khi thực hiện chế độ, chính sách theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP, Nghị định 67/2025/NĐ-CP với 4 nội dung được quan tâm.
Mỗi hộ gia đình, cá nhân đúng đối tượng và đủ điều kiện theo quy định của pháp luật chỉ được nộp giấy tờ đăng ký tại một dự án và chỉ được mua, thuê mua 1 căn nhà ở xã hội và tại mỗi thời điểm, chỉ được thuê 1 căn nhà ở xã hội.
Thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Thủ tướng Chính phủ phát động, Hà Tĩnh đã hỗ trợ xóa 2.281 căn, kinh phí huy động hơn 246 tỷ đồng từ ngân sách và các nguồn lực xã hội hóa, về đích sớm hơn 5 tháng so với kế hoạch.
BHYT học sinh, sinh viên là một trong những chính sách an sinh có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, trong đó, nhiều học sinh ở Hà Tĩnh đã được quỹ BHYT chi trả số tiền lớn.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, giáo dục con cháu thi đua học tập, lao động sản xuất, góp phần vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước.
UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 40/QĐ-UBND chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, đồng thời phê duyệt nhà đầu tư giai đoạn II của dự án với tổng mức đầu tư dự kiến 550 tỷ đồng. Dự án có tổng diện tích sàn hơn 46.200m2 với 3 toà nhà cao 12 tầng, hơn 500 căn hộ...
Vốn chính sách đã tiếp sức cho hàng nghìn sinh viên nghèo Hà Tĩnh chạm tới ước mơ tri thức, tự tin bước vào giảng đường đại học, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và thay đổi tương lai.
Với sự quan tâm của Trung ương, tỉnh, nhiều hộ thu nhập thấp ở Hà Tĩnh sẽ được “an cư” trong những căn hộ tiện nghi, kèm theo hệ thống dịch vụ, tiện ích đồng bộ thuộc dự án thí điểm nhà ở xã hội tại phường Thạch Linh giai đoạn II (nay là phường Thành Sen).
Quyết định quy định trường hợp hưởng chính sách hỗ trợ vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành có hiệu lực thi hành từ ngày 25/8/2025 đến hết ngày 31/5/2030.
Trong danh sách 30 đơn vị BHXH Hà Tĩnh vừa công bố có 28 đơn vị tháng 7/2025 chưa nộp tiền giảm nợ và bổ sung thêm 2 đơn vị có số nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN lớn và kéo dài.
Hiện có 18 loại phụ cấp nhưng không phải công chức, viên chức nào cũng được hưởng. Ai đang hưởng phụ cấp nào thì khi sắp xếp bộ máy, nếu công việc, chức danh có thay đổi thì vẫn tiếp tục được hưởng phụ cấp đó.
Được Nhà nước giao tổ chức thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHXH tỉnh Hà Tĩnh luôn khẳng định vai trò chủ lực trong hệ thống an sinh xã hội
Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu xử lý dứt điểm chính sách với cán bộ, công chức chịu ảnh hưởng từ sắp xếp tổ chức trước ngày 31/8, không để tồn đọng kéo dài.
Trước phản ánh kiến nghị của địa phương, Bộ Nội vụ đã giải đáp về việc thực hiện chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách cũng như người công tác tại các hội quần chúng.
Theo kiến nghị của Bộ NN&MT, cần 161.000 tỷ đồng để thực hiện đề án phòng, chống sạt lở đất, lũ quét tại miền Trung và miền núi phía Bắc, trong đó có Hà Tĩnh.
Nghị định 188/2025/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/8 có một số điểm mới đáng chú ý như các trường hợp được thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh; tăng mức hỗ trợ đóng BHYT với học sinh, sinh viên…
Với quy trình “hiện diện điện tử” ở các trung tâm phục vụ hành chính công phường/xã, cán bộ thuế Hà Tĩnh không tiếp xúc trực tiếp nhưng lại có mặt mọi lúc để hỗ trợ người nộp thuế.
Quy định mới về hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình huống cấp bách, chính sách lương trong doanh nghiệp nhà nước là quy định mới có hiệu lực từ tháng 8.
Việc ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ tối thiểu 50% mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên, y tế thôn, bản, bảo vệ ANTT ở cơ sở… khiến nhiều người dân hết sức phấn khởi.
Tạo điều kiện tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần của người cao tuổi.
Thiếu khung định biên, vị trí việc làm chưa rõ, nhiều nơi dư cấp phó, lãnh đạo sở nội vụ một số địa phương mong sớm có phương án để vận hành bộ máy mới hiệu quả hơn.