(Baohatinh.vn) - Thực hiện chủ trương của BHXH Việt Nam, BHXH Hà Tĩnh đang hoàn tất các thủ tục để chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hai tháng 7, 8 trong cùng một kỳ, dự kiến hoàn thành trong khoảng từ 5 - 9/7/2021.
BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 1806/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Bảo hiểm xã hội (BHXH) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 7 và 8/2021 vào cùng một kỳ chi trả.
Đảm bảo công tác phòng, chống dịch, cả nhân viên chi trả lẫn người nhận lương hưu và trợ cấp đều phải thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K (Ảnh: Nhân viên Bưu điện huyện Thạch Hà chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5, 6/2021 tại xã Tượng Sơn)
Để công tác chỉ trả đảm bảo đầy đủ, kịp thời, an toàn cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN, cũng như phát huy tinh thần trách nhiệm cùng cả hệ thống chính trị phòng chống dịch Covid-19, BHXH Việt Nam đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số nội dung sau:
Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 7 và tháng 8/2021 vào cùng một kỳ chi trả. BHXH tỉnh phối hợp cùng với Bưu điện tỉnh căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh của từng địa phương, địa bàn xây dựng phương án tổ chức chi trả cho người hưởng nhận bằng tiền mặt đảm bảo an toàn theo đúng mục tiêu, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức chi trả, tránh tập trung đông người đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho người hưởng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; thông báo cho người hưởng biết các nội dung thay đổi về phương thức chi trả, thời gian chi trả, địa điểm chi trả để thực hiện.
Ngoài ra, tại các điểm chi trả, chuẩn bị sẵn sàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn miễn phí; yêu cầu nhân viên chi trả, người hưởng phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.
Cán bộ Bưu điện huyện Thạch Hà trực tiếp trao tiền lương cho người dân Tượng Sơn trong kỳ chi trả lương hưu 2 tháng 5 và 6
Đây là lần thứ 3 trong năm 2021, BHXH Việt Nam đã chủ động, linh hoạt chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp cùng ngành bưu điện tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 2 tháng vào cùng một kỳ chi trả (trước đó có kỳ chi trả gộp tháng 3 - 4/2021; tháng 5 - 6/2021) để đảm bảo quyền lợi cho người hưởng được đầy đủ, kịp thời và an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Hiện nay, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung nhân lực để hoàn tất việc điều chỉnh tăng giảm, lập danh sách đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH để chi trả kịp thời, đầy đủ và an toàn. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bưu điện tỉnh và chính quyền các địa phương để thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn trong kỳ chi trả.
Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Đảng ủy Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm an sinh xã hội toàn dân.
Là địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, xã Kỳ Khang (Hà Tĩnh) đã đạt được những kết quả nổi bật, từng bước vươn lên trở thành điểm sáng trong công tác giảm nghèo, an sinh xã hội.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường hậu kiểm, xử lý nghiêm tình trạng “găm hàng”, thổi giá, đầu cơ, trục lợi trong việc xét duyệt, mua bán, cho thuê nhà ở xã hội.
Chính phủ ban hành mức lương tối thiểu theo tháng, giờ, áp dụng từ đầu năm 2026 với mức tăng 7,2%. Theo đó, vùng lương cao nhất chạm mốc 5,3 triệu đồng/tháng, vùng thấp nhất 3,7 triệu đồng/tháng.
Phường Sông Trí (Hà Tĩnh) chuyển đổi từ hỗ trợ người nghèo sang tạo sinh kế, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững bằng các giải pháp sáng tạo và hợp tác doanh nghiệp.
Chính phủ ban hành Nghị định số 291/2025/NĐ-CP ngày 6/11/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2024/NĐ-CP ngày 30/7/2024 quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và Nghị định số 104/2024/NĐ-CP ngày 31/7/2024 quy định về Quỹ phát triển đất.
Chính sách mới có hiệu lực từ 1/1/2026 và áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026, nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 15,5 triệu đồng/tháng, mở rộng ưu đãi thuế cho người nộp thuế.
Việc tổ chức “Đối thoại về thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng” đã giúp Sở Nội vụ Hà Tĩnh kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải đáp và tháo gỡ vướng mắc về chế độ, chính sách cho các đối tượng thụ hưởng.
Xã Trường Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để triển khai hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống Nhân dân.
Lãi suất ưu đãi hấp dẫn thời gian qua đã giúp người trẻ Hà Tĩnh dễ dàng tiếp cận nhà ở. Đây là động lực kích cầu tiêu dùng và tăng dư nợ tín dụng của các ngân hàng.
Người đang sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền vẫn có thể được cấp sổ đỏ nếu sử dụng ổn định, không tranh chấp và phù hợp với quy hoạch địa phương.
Từ 10/10/2025, nhiều ưu đãi cho người thu nhập thấp tiếp cận chính sách nhà ở xã hội sẽ có hiệu lực, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội trên toàn quốc đến năm 2030, trong đó có 3.700 căn tại Hà Tĩnh.
Từ tháng 11/2025, hàng loạt chính sách mới có hiệu lực như: mở rộng đối tượng chứng thực, điều chỉnh giấy tờ thanh toán, quy định báo cáo chuyển tiền lớn và giao nhận vàng miếng.
Người nghèo xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã và đang được nhận những chiếc “cần câu” là mô hình sinh kế từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững để cải thiện thu nhập, cuộc sống
Bộ Tài chính sửa đổi quy định chi tiết về quản lý và sử dụng kinh phí chi thường xuyên thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến.
Các đối tượng được mua nhà ở xã hội đã được quy định rõ tại Luật Nhà ở 2023. Mới đây, điều kiện về thu nhập mua nhà ở xã hội cũng có sự thay đổi, theo hướng tăng lên.
Việc tách thửa đất, hợp thửa đất phải bảo đảm có lối đi; được kết nối với đường giao thông công cộng hiện có... là một số những điều kiện để tách thửa, hợp thửa theo Luật Đất đai mới.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định điều chỉnh phân bổ ngân sách cho các địa phương xây dựng, sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ, các công trình ghi công liệt sỹ… năm 2025.
Mức giảm trừ gia cảnh được coi là cần thiết để phù hợp với tình hình kinh tế-xã hội và những biến động về giá cả, nhằm động viên hợp lý, công bằng các khoản thu nhập tạo động lực cho người nộp thuế.
Từ 1/1/2026, khi Luật Việc làm sửa đổi chính thức có hiệu lực, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ có những thay đổi quan trọng, tác động trực tiếp đến quyền lợi của hàng triệu người lao động.
Sáng 16/10, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải làm việc với đoàn công tác của Học viện Hành chính và quản trị công thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng Cơ quan Giáo dục quốc tế Canada để triển khai các hoạt động chuẩn bị thực hiện Dự án “Quản trị địa phương bao trùm”.