Hà Tĩnh quán triệt, triển khai văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh

(Baohatinh.vn) - Cùng với quán triệt, triển khai đầy đủ, kịp thời các chủ trương của Trung ương, của tỉnh, đồng chí Trần Thế Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

bqbht_br_1dsc-5619-copy.jpg
Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương dự hội nghị.

Sáng 28/3, Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của tỉnh.

Dự hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Tại hội nghị, đại biểu đã được nghe quán triệt Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 16/01/2025 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư

bqbht_br_dsc-5627-copy.jpg
Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Văn Hùng quán triệt Chỉ thị số 42-CT/TW và nội dung bài viết của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm về “Học tập suốt đời”.

Theo Chỉ thị số 42, Bộ Chính trị yêu cầu, thời gian tới, các cấp ủy, tổ chức đảng cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trước hết, tuyên truyền sâu rộng làm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư là phẩm chất đạo đức quan trọng hàng đầu của người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và tính cấp thiết của việc giáo dục và thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư trong nội bộ Ðảng, hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Thực hiện đồng bộ 4 chủ trương lớn: Đẩy mạnh giáo dục cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư để “không muốn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực” đi đôi với siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, hoàn thiện thể chế chặt chẽ để “không thể tham nhũng, lãng phí, tiêu cực”; xử lý vi phạm không có vùng cấm, không có ngoại lệ để “không dám tham nhũng, lãng phí, tiêu cực”; nâng cao đời sống cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động để “không cần tham nhũng, tiêu cực”.

Cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ chủ chốt, cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp phải nêu gương về học tập và thực hành các chuẩn mực đạo đức cách mạng trong giai đoạn mới, nhất là về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; thường xuyên thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư mọi lúc, mọi nơi, trong công việc và đời sống hằng ngày.

bqbht_br_dsc-5633-copy.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Phát huy hơn nữa vai trò của báo chí, truyền thông trong công tác thông tin, tuyên truyền, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong toàn xã hội về giáo dục cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; phát huy mạnh mẽ vai trò của văn học, nghệ thuật trong giáo dục con người hướng đến chân, thiện, mỹ và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới...

Ðổi mới, hoàn thiện nội dung, hình thức, phương pháp để nâng cao hiệu quả công tác giáo dục cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, phù hợp từng đối tượng; bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng cho lực lượng báo cáo viên, giảng viên, giáo viên giảng dạy.

Chỉ thị nhấn mạnh phải việc tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định, quy chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị và hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư về giáo dục; thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, xây dựng văn hóa liêm chính, tiết kiệm, không tham nhũng, lãng phí, tiêu cực để thực hiện trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị và hệ thống chính trị.

Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị; giữa Trung ương với địa phương; giữa cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp với các tổ chức chính trị - xã hội, chính trị - xã hội - nghề nghiệp trong công tác giáo dục và thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.

Chỉ thị yêu cầu thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chủ trương, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giáo dục và thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; xây dựng văn hóa liêm chính, tiết kiệm, không tham nhũng, lãng phí, tiêu cực...

Hội nghị cũng nghe quán triệt nội dung bài viết của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm về “Học tập suốt đời”. Bài viết nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng xã hội học tập, trong đó, mỗi công dân - đặc biệt là cán bộ, đảng viên - cần ý thức rõ trách nhiệm tự học tập suốt đời như một nhiệm vụ cách mạng; học tập suốt đời để dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám hy sinh vì lợi ích chung, để trở thành người có ích cho xã hội. Qua đó, yêu cầu đối với mỗi cán bộ, người dân, đảng viên thấm nhuần và nâng cao nhận thức về học tập suốt đời.

Tiếp đó, hội nghị nghe quán triệt Kết luận số 187-KL/TU, ngày 10/02/2025 của BCH Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 15/7/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025”.

bqbht_br_dsc-5668-copy.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh quán triệt Nghị quyết số 59-NQ/TW và Kết luận số 187-KL/TU.

Đánh giá rõ kết quả, hạn chế sau 4 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, BCH Đảng bộ tỉnh yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghị quyết; trong đó, thực hiện tốt 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Cụ thể: tăng cường công tác quán triệt, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao về nhận thức, hành động trong hệ thống chính trị và Nhân dân về mục tiêu xây dựng NTM; tập trung cao thực hiện mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; tiếp tục phát huy nội lực, ngoại lực hoàn thành các nội dung, tiêu chí tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Trung ương về xây dựng NTM sát với tình hình thực tế của tỉnh; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy và sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; đẩy mạnh phân quyền, gắn với nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu; tiếp tục phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng NTM....

bqbht_br_dsc-5681-copy.jpg
Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Thị Như Quỳnh quán triệt các kết luận, kế hoạch liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng.

Đại biểu được nghe quán triệt nội dung và các nhiệm vụ cần thực hiện nhằm triển khai Nghị quyết số 59-NQ/TW, ngày 24/01/2025 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Kết luận số 105-KL/TW, ngày 04/12/2024 của Bộ chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW, ngày 03/01/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản; Kế hoạch số 219-KH/UBKTTW của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng.

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng đề nghị cấp ủy, tổ chức đảng các cấp tiếp tục nghiên cứu, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương và tỉnh đảm bảo nghiêm túc, chất lượng, tạo thống nhất trong nhận thức và hành động từ tỉnh đến cơ sở.

bqbht_br_dsc-5687-copy.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng kết luận hội nghị.

Nhấn mạnh từng nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy giao các ban Đảng Tỉnh ủy, Đảng ủy UBND tỉnh, Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh chủ trì, phối hợp, chỉ đạo các cơ quan liên quan ban hành kế hoạch, hướng dẫn, rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách; các địa phương, đơn vị tập trung xây dựng kế hoạch triển khai đồng bộ, hiệu quả các chủ trương của Trung ương, của tỉnh.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tăng cường giám sát, phản biện xã hội về việc triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của tỉnh.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các địa phương, đơn vị quán triệt đầy đủ, kịp thời các chủ trương của Trung ương, của tỉnh đến các cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân; nghiên cứu kỹ các văn bản để chỉ đạo, tập trung thực hiện hiệu quả.

Tiếp tục thực hiện các chủ trương lớn về sắp xếp tinh gọn bộ máy; tập trung thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển KT-XH, quốc phòng an ninh trong quý II/2025; tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; tiếp tục chủ động chuẩn bị văn kiện đại hội Đảng các cấp sau sáp nhập, góp ý văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.

Tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh gắn với thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, quyết liệt thực hiện phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công, quyết tâm hoàn thành trước ngày 19/5.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, mỗi bước phát triển của Hà Tĩnh hôm nay đều được kế thừa từ những nền tảng mà các thế hệ cán bộ đi trước đã dày công xây dựng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn trân trọng, ghi nhớ và biết ơn những đóng góp quý báu của các đồng chí đối với tỉnh nhà.
Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự và động lực để các bạn trẻ ở Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến trong tương lai.
Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến sắp xếp thôn, tổ dân phố và điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng

Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến sắp xếp thôn, tổ dân phố và điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng

Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã nghe và cho ý kiến về phương án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố, gắn việc sắp xếp với kiện toàn đội ngũ người hoạt động không chuyên trách tại các thôn, tổ dân phố; điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2050.
UBKT Trung ương công bố quyết định, kế hoạch giám sát thường xuyên tại Hà Tĩnh

UBKT Trung ương công bố quyết định, kế hoạch giám sát thường xuyên tại Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của UBKT Trung ương và tổ giám sát để Hà Tĩnh thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, góp phần xử lý các dự án tồn đọng, kéo dài, khơi thông nguồn lực phát triển.
Nguyễn Tất Thành và hành trình 30 năm tìm đường giải phóng dân tộc

Nguyễn Tất Thành và hành trình 30 năm tìm đường giải phóng dân tộc

Khi vừa tròn 21 tuổi, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã rời Sài Gòn bắt đầu cuộc hành trình 30 năm tìm con đường giải phóng dân tộc. Chuyến đi này không chỉ là dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời cách mạng của Người mà còn là dấu mốc trọng đại đối với lịch sử dân tộc Việt Nam, làm thay đổi vận mệnh của đất nước.
[Motion Graphic] Quy định về tổ chức của thôn, tổ dân phố

[Motion Graphic] Quy định về tổ chức của thôn, tổ dân phố

Trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Nhiệm kỳ của trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là 5 năm, theo quy định tại Nghị định số 185/2026/NĐ-CP ngày 26/5/2026 của Chính phủ.
Xây dựng các phường Trần Phú, Hà Huy Tập trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh

Xây dựng các phường Trần Phú, Hà Huy Tập trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh đề nghị BTV Đảng ủy các phường: Trần Phú, Hà Huy Tập đổi mới tư duy, phấn đấu xây dựng các phường trở thành đô thị văn minh, động lực tăng trưởng và đầu tàu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Philippines

Theo đặc phái viên TTXVN, sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23, ngày 31/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5/2026 đến ngày 1/6/2026, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Singapore

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Singapore

Rạng sáng 29/5 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Changi (Singapore) bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 29-31/5 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Singapore Tharman Shanmugaratnam và Phu nhân.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!