Hà Tĩnh tập trung thu gọn, chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông

(Baohatinh.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cho rằng, quy hoạch là mấu chốt để làm tốt việc chỉnh trang cáp và mục tiêu cuối cùng là thu gọn, chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông ở Hà Tĩnh.

Chiều 16/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu chủ trì buổi làm việc với Sở Thông tin Truyền thông Hà Tĩnh, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh về việc sử dụng chung cột treo cáp, chỉnh trang làm gọn cáp viễn thông.

Hà Tĩnh tập trung thu gọn, chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông

Thực hiện Quyết định 56/QĐ-UBND ngày 26/12/2016 của UBND tỉnh (Quyết định 56), các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đã triển khai hệ thống gông, đai treo trên các tuyến cột điện lực để treo cáp. Theo đó, VNPT triển khai 35 km, Viettel 63 km, FPT 24 km.

Tổng số cáp quang ngầm trên địa bàn tỉnh là 1.466 km, trong đó 181 km cáp quang ngầm cống bể, 1.285 km cáp quang chôn trực tiếp.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, vừa qua, Sở TT&TT đã xây dựng dự thảo “Quyết định ban hành Quy định quản lý cáp viễn thông trên địa bàn Hà Tĩnh”, sửa đổi, bổ sung thay thế Quyết định 56.

Hà Tĩnh tập trung thu gọn, chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông

Ông Nguyễn Quang Tạo – phụ trách kỹ thuật Mobifone Hà Tĩnh: Đề nghị Sở TT&TT cùng các doanh nghiệp hỗ trợ tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn về việc nhận được sự hợp tác trong chia sẻ, dùng chung hạ tầng của các nhà mạng và điện lực.

Dự thảo quyết định điều chỉnh một số nội dung. Cụ thể như:

Về quy định sử dụng chung cột, cống bể ngầm: Các chủ quản hệ thống cột, cống bể ngầm phải cho phép dùng chung để treo cáp, kéo cáp ngầm nếu chất lượng còn đảm bảo. Không trồng cột, không xây dựng cống bể mới khi đã có hệ thống cột, tuyến cống bể hiện hữu đạt yêu cầu và điều kiện sử dụng chung.

Về quy định cáp thuê bao: Khi treo phải kéo thẳng, bó gọn với độ cao như cáp chính. Độ dài cáp thuê bao không quá 300m ở phường, thị trấn; không quá 700m ở địa bàn xã. Trên cùng 1 tuyến, ở 1 điểm bất kỳ, 1 tổ chức không có quá 5 cáp thuê bao đi qua.

Hà Tĩnh tập trung thu gọn, chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông

Giám đốc Viễn thông Hà Tĩnh (VNPT) Trần Danh Việt: VNPT đang sử dụng chung với điện lực trên 5.700 cột các loại, đã làm hơn 50km gông đai bó cáp; cung cấp cho Mobifone sử dụng chung 146 tuyến sợi cáp quang với chiều dài hơn 500km… VNPT mong muốn tỉnh khi quy hoạch các tuyến giao thông cần quy hoạch hạ tầng mạng viễn thông để các nhà mạng thi công hạ tầng cùng.

Về quy định chỉnh trang, bó gọn cáp viễn thông: UBND huyện, thị xã, thành phố lập kế hoạch phân công các đơn vị chủ quản cột, các đơn vị sử dụng chung cột để tiến hành đầu tư các trang thiết bị phục vụ việc chỉnh trang.

Đối với tuyến cột trong khu vực đô thị có ít nhất 2 đường cáp, đơn vị sử dụng cáp hoặc đơn vị chủ quản cột phải trang bị dây cáp treo, khuyên đỡ bó cáp; cáp treo viễn thông khi sửa chữa, bổ sung, lắp mới trên tuyến có sẵn hệ thống cáp thì phải thực hiện đi gọn vào hệ thống bó cáp bằng đai, gông nếu đã có sẵn hoặc buộc gọn vào tuyến cáp viễn thông.

Hà Tĩnh tập trung thu gọn, chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông

Ông Lê Minh Khoa - Trưởng phòng Hạ tầng Viettel Hà Tĩnh: Viettel đề xuất được tạo điều kiện trong quá trình xin phép triển khai thi công, đảm bảo mặt bằng và triển khai đồng bộ cho các đơn vị liên quan.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp viễn thông như: VNPT, Viettel, Mobifone, FPT đã nêu rõ hiện trạng, tình hình bó gọn cáp viễn thông, cáp quang ngầm hóa trên địa bàn; đồng thời đề xuất một số nội dung để tiếp tục thực hiện chỉnh trang làm gọn cáp viễn thông.

Hà Tĩnh tập trung thu gọn, chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông

Phó Giám đốc Sở TT&TT Đậu Tùng Lâm: Đề nghị Điện lực chủ trì, phối hợp tạo điều kiện cho các nhà mạng dùng chung hạ tầng để thực hiện nhiệm vụ chỉnh trang cáp viễn thông. Các sở, ngành liên quan khi quy hoạch hạ tầng công trình, cần quan tâm quy hoạch hạ tầng viễn thông.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đề nghị Sở TT&TT tiếp thu ý kiến các doanh nghiệp, sở, ngành để hoàn thiện quyết định, trình UBND tỉnh vào cuối tháng 7/2021.

Hà Tĩnh tập trung thu gọn, chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng là thu gọn, chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông.

Trong đó, tiếp thu, xem xét các đề xuất của doanh nghiệp như: khi quy hoạch hạ tầng công trình cần quy hoạch hạ tầng viễn thông; tuyên truyền để nâng cao hiểu biết cho người dân để có sự ủng hộ trong việc xây dựng, phát triển hạ tầng viễn thông; các địa phương có kế hoạch trao đổi với doanh nghiệp chỉnh trang tuyến cáp theo lộ trình…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, quy hoạch là mấu chốt để làm tốt việc chỉnh trang cáp và mục tiêu cuối cùng là thu gọn, chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông.

Hà Tĩnh tập trung thu gọn, chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cùng đoàn công tác đã khảo sát thực trạng dây cáp viễn thông tại một số địa điểm. Trong ảnh: Đoàn kiểm tra trụ điện, hệ thống cáp ngầm tại đường Nguyễn Công Trứ - TP Hà Tĩnh...

Hà Tĩnh tập trung thu gọn, chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông

... và kiểm tra cột, dây cáp tại xã Tượng Sơn (Thạch Hà).

Đọc thêm

Sẵn sàng vận hành ứng dụng i-HaTinh

Sẵn sàng vận hành ứng dụng i-HaTinh

Trung tâm Khoa học công nghệ (KHCN) và Chuyển đổi số (Sở KH&CN Hà Tĩnh) đã sẵn sàng vận hành ứng dụng Công dân số i-HaTinh tích hợp nền tảng phản ánh hiện trường.
Nhà khoa học Mỹ: “VinFuture đưa đóng góp của phụ nữ khoa học ra ánh sáng toàn cầu”

Nhà khoa học Mỹ: “VinFuture đưa đóng góp của phụ nữ khoa học ra ánh sáng toàn cầu”

Phụ nữ làm lãnh đạo trong khoa học không nên được nhìn nhận như một “ngoại lệ”, càng không phải là điều gây ngạc nhiên. Theo TS. Jayshree Seth, Nhà khoa học Doanh nghiệp tại Tập đoàn 3M (Mỹ) và thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, điều đó đơn giản là trạng thái tự nhiên của thời đại.
Cách ngăn người lạ gửi tin nhắn trên TikTok

Cách ngăn người lạ gửi tin nhắn trên TikTok

Khi sử dụng TikTok, bạn có thể gặp phải những tin nhắn không mong muốn từ người lạ. TikTok cung cấp các công cụ để người dùng kiểm soát quyền riêng tư và chặn những tin nhắn gây phiền toái.
Hết lõm sóng, liệu đã hết khoảng cách số?

Hết lõm sóng, liệu đã hết khoảng cách số?

Hà Tĩnh hiện có khoảng 4.010 trạm BTS, tỷ lệ phủ sóng 4G đạt 99,8%, 5G đạt 50%. Nhưng khi sóng đã về, vấn đề đặt ra là làm sao để người dân thực sự sống trong nhịp sống số?
ChatGPT đối diện làn sóng tẩy chay

ChatGPT đối diện làn sóng tẩy chay

Người dùng Mỹ đồng loạt gỡ ChatGPT sau thông tin OpenAI hợp tác với Bộ Quốc phòng, kéo theo biến động mạnh trên bảng xếp hạng ứng dụng của App Store.
Tin buồn cho người muốn mua TV năm nay

Tin buồn cho người muốn mua TV năm nay

Thị trường TV toàn cầu đối mặt nguy cơ tăng giá mạnh trong năm 2026 khi cơn sốt AI đang hút cạn nguồn cung chip nhớ, đẩy chi phí sản xuất và giá bán leo thang.
ChatGPT chạm mốc 900 triệu người dùng

ChatGPT chạm mốc 900 triệu người dùng

OpenAI cho biết ChatGPT, chatbot chủ lực của công ty, cán mốc 900 triệu người dùng hoạt động hàng tuần, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
Có nên thay pin dung lượng cao cho iPhone không?

Có nên thay pin dung lượng cao cho iPhone không?

Với người dùng iPhone, một trong những vấn đề thường gặp nhất sau thời gian dài sử dụng chính là pin nhanh hao, phải sạc nhiều lần trong ngày. Chính vì vậy, giải pháp thay pin dung lượng cao ngày càng được nhiều người quan tâm.