Hà Tĩnh: Thời tiết thất thường, gia tăng trẻ em nhập viện điều trị

(Baohatinh.vn) - Thời tiết thay đổi khiến số lượng bệnh nhi vào Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh tăng lên nhanh chóng. Các bác sỹ khuyến cáo phụ huynh thực hiện tốt vệ sinh cá nhân cho trẻ, đảm bảo đầy đủ chế độ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.

Sau khi con xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, thay vì đến cơ sở điều trị, chị Trần Thị Ngọc (xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh) đã mua thuốc điều trị tại nhà. Sau hơn 1 ngày uống thuốc tại nhà không thuyên giảm, các triệu chứng ngày một nghiêm trọng, chị đưa con vào BVĐK tỉnh để cấp cứu, điều trị. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cho thấy, con của chị Ngọc bị viêm phổi nặng.

Hà Tĩnh: Thời tiết thất thường, gia tăng trẻ em nhập viện điều trị

Bác sỹ Khoa Nhi (BVĐK tỉnh) thăm khám cho một trường hợp bị viêm phổi.

“Sau 3 ngày đưa cháu vào điều trị tại Khoa Nhi, được các y bác sỹ chăm sóc chú đáo nên cháu đã dần hồi phục, không còn sốt, ho đã giảm nhiều nên gia đình cũng an tâm phần nào. Đây cũng là bài học sâu sắc cho gia đình tôi trong việc lựa chọn phương pháp điều trị cho con” - chị Ngọc chia sẻ.

Không chủ quan như chị Ngọc, ngay khi phát hiện con có các triệu chứng sốt, nôn, chị Nguyễn Thị Lợi - xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà) đã nhanh chóng đưa cháu đến Khoa Nhi - BVĐK tỉnh điều trị. Qua thăm khám, con của chị Lợi bị viêm màng não. Sau 2 ngày điều trị bằng thuốc kháng sinh, chuyền dịch, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, không còn nôn, ăn được trở lại.

Hà Tĩnh: Thời tiết thất thường, gia tăng trẻ em nhập viện điều trị

Vào điều trị tại Khoa Nhi, phổ biến là các bệnh liên quan đến đường hô hấp, sốt virus, viêm màng não.

Trong những ngày gần đây, số lượng bệnh nhân vào khoa điều trị tại Khoa Nhi - BVĐK tỉnh tăng lên nhanh chóng. Trung bình mỗi ngày, khoa tiếp nhận từ 30-40 bệnh nhân; số lượng bệnh nhân điều trị tại đây luôn ở mức 90-100 người, cao hơn nhiều so với những thời điểm trước đây.

Các bệnh lý phổ biến khi các trẻ vào điều trị tại Khoa Nhi trong những ngày gần đây là viêm phổi, viêm phế quản, tiêu chảy, viêm não, viêm màng não, cúm A, sốt virus…

Nguyên nhân khiến bệnh nhân tăng đột biến là do hiện nay, các em đã đến trường học tập trở lại, trong đó có nhiều trẻ đã bị nhiễm COVID-19 khiến sức đề kháng kém hơn. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết thay đổi, nắng mưa thất thường, vi khuẩn, virus trong môi trường tăng lên làm cho trẻ dễ bị nhiễm bệnh hơn.

Hà Tĩnh: Thời tiết thất thường, gia tăng trẻ em nhập viện điều trị

Một bệnh nhi đang thở khí dung.

“Trong điều kiện thời tiết như hiện nay, để phòng tránh các loại bệnh cho trẻ, các bậc phụ huynh cần đảm bảo cho trẻ không bị quá nóng và cũng không bị quá lạnh, thường xuyên vệ sinh cá nhân, nhất là vệ sinh mũi họng, hạn chế cho trẻ đến các khu vực đông đúc, nếu đến thì tuân thủ việc đeo khẩu trang. Đồng thời, cho trẻ uống nước ấm, tránh ăn những thức ăn lấy trực tiếp từ tủ lạnh; tăng cường dinh dưỡng với thực đơn cân đối gồm các nhóm dưỡng chất như: tinh bột, chất đạm, chất béo và rau củ quả; bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cho trẻ. Đặc biệt, bố mẹ phải chủ động cho con tiêm phòng vắc-xin để phòng, chống hiệu quả các loại bệnh" - Thạc sỹ, bác sỹ Trần Thị Hương, Phó Trưởng khoa Nhi (BVĐK tỉnh) khuyến cáo.

Hà Tĩnh: Thời tiết thất thường, gia tăng trẻ em nhập viện điều trị

Y bác sỹ tiến hành chuyền dịch một trường hợp bị viêm màng não.

Ngành y tế cũng cảnh báo, một trong những sai lầm phổ biến của các bậc phụ huynh khi con trẻ có các triệu chứng phổ biến như: sốt, ho, nôn, tiêu chảy, đau đầu… là tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Điều này, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, có thể khiến cho tình trạng bệnh tình của trẻ nặng thêm. Chính vì vậy, khi trẻ có các triệu chứng bất thường về sức khỏe, nhất là sốt cao liên tục 2 ngày, ho, khò khè nhiều, ăn kém, li bì..., các bậc phụ huynh nên cho trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám, xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Khám sức khỏe miễn phí ở Hà Tĩnh: Gần 3.000 người phát hiện hoặc nghi mắc bệnh

Khám sức khỏe miễn phí ở Hà Tĩnh: Gần 3.000 người phát hiện hoặc nghi mắc bệnh

Hơn 8.000 người dân Hà Tĩnh được khám chỉ trong hai ngày, gần 3.000 trường hợp được phát hiện hoặc nghi mắc các bệnh lý phổ biến. Những con số bước đầu từ đợt cao điểm khám sức khỏe miễn phí không chỉ phản ánh thực trạng sức khỏe cộng đồng mà còn cho thấy ý nghĩa của việc xây dựng thói quen khám sức khỏe định kỳ.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ mùa nắng nóng

Nắng nóng kéo dài làm tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt ở người cao tuổi có các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch... Bác sĩ CKI Nguyễn Đức Hoàn, Phó Trưởng khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Dù là ngày thường hay ngày nghỉ, tại các cơ sở điều trị và cấp phát thuốc methadone ở Hà Tĩnh vẫn có bệnh nhân đều đặn đến nhận thuốc. Nhờ Methadone nên các bệnh nhân luôn giữ được sự tỉnh táo để xây dựng tương lai.
Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Sự tiện lợi khiến mua sắm mỹ phẩm online trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người tiêu dùng Hà Tĩnh. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rủi ro về hàng giả, hàng nhái có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!