Hải quan Vũng Áng 9 tháng thu ngân sách gần 3.700 tỷ đồng

(Baohatinh.vn) - Chiếm gần 90% tổng thu ngân sách từ thuế xuất nhập khẩu của Hà Tĩnh, thời gian qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng đã nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để thực hiện tốt việc thu thuế.

Năm 2017, Hà Tĩnh ra Quyết định số 3753 về việc ban hành phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Theo đó, chỉ những doanh nghiệp còn hàng tồn kho mới được phép xuất khẩu, các doanh nghiệp không được mở rộng khai thác để bán đá ra nước ngoài. Trước quy định thắt chặt của tỉnh, các doanh nghiệp khai thác và kinh doanh đá xây dựng gặp nhiều khó khăn.

Hải quan Vũng Áng 9 tháng thu ngân sách gần 3.700 tỷ đồng

Đá xây dựng xuất khẩu qua cảng Vũng Áng

Mới đây, ngày 29/6/2018, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 05/2018 nhằm hướng dẫn việc xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng. Theo đó, mặt hàng đá xây dựng nằm trong danh mục các loại khoáng sản được xuất khẩu. Trên cơ sở các quy định của Thông tư 05, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng đã tham mưu cho UBND tỉnh có cơ chế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Nhờ vậy, từ tháng 9/2018, các doanh nghiệp trên địa bàn đã tìm được lối ra, hoạt động khai thác và xuất khẩu đá xây dựng "hồi sinh". "Nút thắt" được gỡ, cảng Vũng Áng lại tiếp nhận nhiều chuyến hàng đá dăm xuất đi Banglades. Trong tuần qua, nhiều bạn hàng từ Singapore cũng đã đề cập vấn đề hợp tác.

Hải quan Vũng Áng 9 tháng thu ngân sách gần 3.700 tỷ đồng

Cán bộ hải quan kiểm tra hàng hóa tại cảng Vũng Áng

Ông Phan Xuân Hồng - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TX Kỳ Anh, cho biết: “Trước đây, kỳ vọng từ Formosa, các doanh nghiệp xuất khẩu đá đầu tư với quy mô lớn nhưng thực tế nhu cầu không nhiều nên các doanh nghiệp hướng đến xuất khẩu. Tuy nhiên, thời điểm đó lại vướng quy định của tỉnh. Sau khi đơn vị hải quan tham mưu bằng văn bản, 4 doanh nghiệp trên địa bàn đã tháo gỡ được vướng mắc và xuất khẩu thuận lợi, qua đó nộp ngân sách đáng kể cho địa phương”.

Hải quan Vũng Áng 9 tháng thu ngân sách gần 3.700 tỷ đồng

Gỗ dăm tập kết tại cảng Vũng Áng

Không chỉ kịp thời tháo gỡ khó khăn bằng tham mưu cơ chế, chính sách, thời gian qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng đã không ngừng cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Chí Dũng - Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng, chia sẻ: "Riêng các thủ tục hành chính của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, nhiều thủ tục lần đầu tiên phát sinh ở Việt Nam nên chưa có cơ sở để phân loại, áp mã, xác định thuế. Nhất là việc dịch thuật từ tiếng Trung, tiếng Đài sang tiếng Việt chưa thống nhất được nên cán bộ nghiệp vụ rất lúng túng. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ kịp thời của Tổng cục nên hầu hết các thủ tục đều được xử lý trong ngày, chậm nhất là 3 ngày".

Hải quan Vũng Áng 9 tháng thu ngân sách gần 3.700 tỷ đồng

Doanh nghiệp mở tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng

Bên cạnh đó, với những vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp, đơn vị sẵn sàng giải đáp và xử lý trong ngày chứ không phải bằng văn bản hay giấy tờ. Với những ngày lễ, đơn vị bố trí cán bố trực 24/24h để đảm bảo mở tờ khai cho doanh nghiệp.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng đã mở hơn 2.000 tờ khai hải quan; qua đó đã thu nộp ngân sách nhà nước 3.679 tỷ đồng (chiếm 87% số thu toàn cục). Số thu ngân sách chủ yếu đến từ các mặt hàng: Thiết bị máy móc nhập khẩu, than nhập khẩu, quặng sắt, phế liệu, gỗ dăm, đá xây dựng, các mặt hàng quá cảnh đi Lào (muối kali, quặng…).

Hải quan Vũng Áng 9 tháng thu ngân sách gần 3.700 tỷ đồng

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng đã mở hơn 2.000 tờ khai hải quan, thu nộp ngân sách nhà nước 3.679 tỷ đồng

Trong nỗ lực cải cách hành chính để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng đang triển khai hệ thống hải quan tự động tại cảng biển - VASSCM. Theo đó, đơn vị đã chọn 3 doanh nghiệp là: Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt; Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và Chi nhánh xăng dầu, dầu khí Vũng Áng để tiến hành triển khai VASSCM.

Theo ông Cao Đức Thắng – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng: “Dự kiến 30/9, đơn vị sẽ hoàn thành hệ thống hải quan tự động tại cảng bến VASSCM. Qua đó sẽ tăng cường, nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát hàng hóa ra, vào, tồn đọng tại cảng, kho, bãi chặt chẽ và khoa học. Ngoài ra, hệ thống VASSCM cũng góp phần giảm thời gian giải phóng hàng, chi phí, giấy tờ, thời gian đi lại cho doanh nghiệp nhằm thu thuế đạt hiệu quả cao nhất”.

Chủ đề Xuất nhập khẩu

Đọc thêm

Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Những chùm nho mẫu đơn đang vào vụ thu hoạch tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn trở thành điểm đến trải nghiệm, góp phần mở hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch địa phương.
Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,18% so với cùng kỳ 2025

Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,18% so với cùng kỳ 2025

Đánh giá tình hình quý II/2026 và nửa đầu năm 2026, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) nhận định, mặc dù bối cảnh kinh tế còn những bất ổn, , tình hình kinh tế-xã hội quý II và sáu tháng đầu năm 2026 của nước ta đạt nhiều kết quả tích cực trên hầu hết các ngành, lĩnh vực.
 Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Giá xăng đã giảm tới 37% so với mức đỉnh, nhưng nhiều mặt hàng thiết yếu, dịch vụ ăn uống và cước vận chuyển vẫn neo ở mức cao. Điều gì khiến giá hàng hóa chưa thể giảm theo giá nhiên liệu? Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 16h hôm nay (2/7), giá xăng, dầu cùng giảm 690-1.050 đồng một lít, theo đà đi xuống của thị trường năng lượng thế giới.
[Motion graphic] 10 hành vi bị coi là trốn thuế

[Motion graphic] 10 hành vi bị coi là trốn thuế

Luật Quản lý thuế 2025 có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 quy định rõ 10 hành vi bị coi là trốn thuế và mức phạt đối với hành vi này có thể lên đến 3 lần số tiền trốn.
Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam. Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Tăng tốc thi công trên trục giao thông trọng yếu vào Formosa

Tăng tốc thi công trên trục giao thông trọng yếu vào Formosa

“Nút thắt” mặt bằng cuối cùng đã được tháo gỡ, chủ đầu tư đang hỗ trợ nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa dự án đường từ quốc lộ 12C đi Khu liên hợp gang thép Formosa Hà Tĩnh về đích trước 30/8, đáp ứng yêu cầu cấp bách về kết nối hạ tầng KKT Vũng Áng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!