Tập trung giải phóng mặt bằng, đảm bảo các dự án đường sắt triển khai đúng kế hoạch

(Baohatinh.vn) - Cả nước hiện có 3 nhóm dự án thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt.

bqbht_br_duong-sat-toc-do-cao-1.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị ở điểm cầu Hà Tĩnh.

Sáng 23/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến phiên họp thứ 4 Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà điều hành điểm cầu Hà Tĩnh. Tham dự có lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và đại diện các xã, phường có dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam đi qua.

bqbht_br_duong-sat-toc-do-cao-3.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Cả nước hiện có 3 nhóm dự án thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt, gồm dự án tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; tuyến đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn và Hải Phòng - Móng Cái; dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và các dự án đường sắt đô thị Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Sau phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo đến nay, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đã chủ trì nhiều cuộc họp; ban hành gần 20 văn bản chỉ đạo các vấn đề liên quan các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt, trong đó, các bộ, ngành và địa phương được giao 39 nhiệm vụ, tập trung vào tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án.

bqbht_br_duong-sat-toc-do-cao.jpg
Lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và đại diện các xã, phường có dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam đi qua tham dự phiên họp ở điểm cầu Hà Tĩnh.

Đến nay, các cơ quan đã hoàn thành 16 nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu, trong đó có một số nhiệm vụ quan trọng. Ngoài ra, các cơ quan đang tích cực, tập trung triển khai 10 nhiệm vụ là công việc chỉ đạo, điều hành thường xuyên; 8 nhiệm vụ chưa đáp ứng tiến độ nhưng thực tế cần thời gian vì liên quan đến các đối tác nước ngoài hoặc cần thời gian để thực hiện; 5 nhiệm vụ chưa đến hạn.

Tại Hà Tĩnh, dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam đi qua 18 xã, 5 phường với tổng chiều dài khoảng 103,42 km, dự kiến phải thu hồi khoảng 764 héc-ta đất, trong đó khoảng 84 héc-ta đất ở, gần 1.300 hộ phải di dời, tái định cư.

Toàn tỉnh dự kiến xây dựng 35 khu tái định cư; tới nay, đã khởi công xây dựng 1 khu, 31 khu đã phê duyệt quy hoạch chi tiết, chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng, các khu còn lại đang hoàn thiện hồ sơ.

Triển khai nhiệm vụ GPMB theo ranh giới sơ bộ bước nghiên cứu tiền khả thi, các địa phương có dự án đi qua đã thông báo kế hoạch triển khai dự án đến các hộ dân bị ảnh hưởng, tuyên truyền các hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng không cơi nới công trình; rà soát hiện trạng, thống kê các loại đất ảnh hưởng trên tuyến; một số địa phương đã chủ động triển khai cắm mốc GPMB theo ranh giới sơ bộ, tiến hành bay chụp hiện trạng phạm vi sơ bộ GPMB, đo vẽ địa hình để phục vụ cho công tác quản lý đất đai và bồi thường GPMB khi được bàn giao mốc chính thức.

Tại cuộc họp, đại biểu các bộ, ngành Trung ương và các địa phương có dự án đi qua đã báo cáo tình hình triển khai các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao về xây dựng bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn đường sắt điện khí hóa; công tác giải phóng mặt bằng; việc huy động nguồn vốn và tiến độ thực hiện công tác giải phòng mặt bằng, bố trí tái định cư dự án.

img2291-17596303365592090719234-1759631447923-1759631448233556647180.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết: Phát triển đường sắt là một trong những nội dung được xác định tại Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Bộ Chính trị đã ban hành kết luận 49-KL/TW về định hướng phát triển giao thông vận tải đường sắt Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua các Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam; thí điểm cơ chế đặc thù cho đường sắt đô thị tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Chính phủ đã ban hành các nghị quyết để triển khai thực hiện các nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội.

Đánh giá thời gian tới, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo, các bộ ngành Trung ương và chính quyền địa phương là hết sức nặng nề, quan trọng, cấp bách, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành, chính quyền địa phương phải tập trung tối đa nguồn lực, tháo gỡ mọi nút thắt, điểm nghẽn, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Xây dựng và bộ ngành Trung ương chủ động về vốn để bố trí cho các dự án, đáp ứng tiến độ, không để việc thiếu vốn ảnh hưởng tới tiến độ các dự án.

Về công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án, theo Nghị quyết của Quốc hội thì khâu giải phóng mặt bằng địa phương phải thực hiện, vậy nên, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần quan tâm đến công tác tái định cư, hỗ trợ ổn định sản xuất để người dân có nơi ở mới, có công việc mới, sinh kế mới ít nhất bằng và tốt hơn nơi cũ. Công tác giải phóng mặt bằng tốt, chuẩn bị dự án tốt thì triển khai sẽ tốt, còn giải phóng mặt bằng ách tắc, tái định cư trục trặc thì công việc sẽ ách tắc.

Chủ đề Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam qua Hà Tĩnh

Đọc thêm

Mở đường cho doanh nghiệp tư nhân bước vào kỷ nguyên số

Mở đường cho doanh nghiệp tư nhân bước vào kỷ nguyên số

Khu vực kinh tế tư nhân Hà Tĩnh không chỉ khẳng định vai trò động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế mà còn đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Nghị quyết số 57-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị được kỳ vọng sẽ mở rộng không gian phát triển, khơi thông nguồn lực và tạo “cú hích” để doanh nghiệp tư nhân bứt phá, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đồng bộ giải pháp kéo giảm tổn thất điện năng

Đồng bộ giải pháp kéo giảm tổn thất điện năng

Trước áp lực phụ tải tăng cao và thời tiết cực đoan diễn biến phức tạp, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đang đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, vận hành và số hóa quản lý nhằm kéo giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cấp điện.
Thống nhất phân chia dự án bồi thường, GPMB đường sắt tốc độ cao qua Hà Tĩnh thành các dự án thành phần độc lập

Thống nhất phân chia dự án bồi thường, GPMB đường sắt tốc độ cao qua Hà Tĩnh thành các dự án thành phần độc lập

Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh dự kiến được phân chia thành các dự án thành phần độc lập để tổ chức triển khai theo quy định.
Mở rộng cơ hội đón dòng vốn FDI chất lượng cao từ Nhật Bản

Mở rộng cơ hội đón dòng vốn FDI chất lượng cao từ Nhật Bản

Hà Tĩnh đang từng bước khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Trong bối cảnh chuyển đổi xanh và phát triển bền vững, Nhật Bản được xác định là đối tác chiến lược trên hành trình nâng cao chất lượng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của địa phương.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!