Hàn Quốc là quốc gia có chi phí nuôi con cao nhất thế giới

Nghiên cứu cho thấy chi phí nuôi dạy một trẻ đến tuổi 18 của Hàn Quốc cao gấp gần 8 lần so với mức thu nhập bình quân trên đầu người, đây là mức cao nhất trên thế giới.

Hàn Quốc là quốc gia có chi phí nuôi con cao nhất thế giới

Chăm sóc em bé sơ sinh tại Seoul (Hàn Quốc). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Viện Nghiên cứu dân số tại Bắc Kinh (Trung Quốc) mới đây đã xếp hạng các quốc gia có chi phí nuôi con cao nhất thế giới, trong đó Hàn Quốc đứng đầu danh sách, tiếp theo là Trung Quốc.

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Hàn Quốc dẫn nguồn nghiên cứu cho biết chi phí nuôi dạy một trẻ đến tuổi 18 của Hàn Quốc cao gấp 7,79 lần so với mức thu nhập bình quân trên đầu người, đây là mức cao nhất trên thế giới.

Trung Quốc đứng thứ hai với chi phí cao gấp 6,9 lần, tiếp đó là Đức (3,64 lần); Australia (2,08 lần) và Pháp (2,24 lần).

Giới trẻ ở Hàn Quốc và Trung Quốc cho hay chi phí sinh hoạt và giáo dục cao khiến họ ngại kết hôn và sinh con.

Năm ngoái, tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc (số con trung bình mà một phụ nữ dự kiến sẽ sinh trong đời) là 0,78, thấp nhất thế giới, trong khi con số này của Trung Quốc là 1,1.

Các nghiên cứu tại Hàn Quốc cho rằng chi phí chăm sóc trẻ đắt đỏ là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến ý muốn có con của giới trẻ, vì thế cần có các chính sách ở cấp quốc gia về giảm chi phí nuôi con cho các gia đình trong độ tuổi sinh đẻ.

Hiện Hàn Quốc đã có các chính sách cụ thể như trợ cấp tiền mặt và thuế, trợ cấp mua nhà, xây dựng thêm trung tâm chăm sóc trẻ, tăng chế độ nghỉ phép, cho phép sắp xếp công việc linh hoạt, đảm bảo quyền sinh sản của phụ nữ độc thân, cải cách hệ thống trường học...

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Bão số 4 gây gió giật cấp 10-11

Bão số 4 gây gió giật cấp 10-11

Theo bản tin mới nhất từ Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, do tác động xấu của thời tiết nguy hiểm có thể gây lật, chìm hoặc hư hỏng tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch và các phương tiện hoạt động trên biển.
Tin nhanh về cơn bão số 4

Tin nhanh về cơn bão số 4

Theo bản tin vừa phát của Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, dự báo trong 3 giờ tới, bão ít di chuyển hoặc di chuyển chậm theo hướng Tây, tốc độ khoảng 5km/h.
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

Chiều 21/8, áp thấp nhiệt đới ở bắc vịnh Bắc Bộ đã mạnh lên thành bão cấp 8, giật cấp 10, di chuyển chậm và có thể đổi hướng về phía đông bắc.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!