Hết quý I/2020, chính quy hóa lực lượng công an xã ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Ngay sau khi có chủ trương của Bộ Công an, Công an Hà Tĩnh đã chủ động rà soát, sắp xếp, bố trí công an chính quy tăng cường về cơ sở. Theo đó, toàn ngành đã điều động 348 công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an tại 120/195 xã (tính đến ngày 15/2/2020) và sẽ “phủ kín” trong quý I/2020.

Hết quý I/2020, chính quy hóa lực lượng công an xã ở Hà Tĩnh

Đại tá Võ Trọng Hải - Giám đốc Công an tỉnh trao quyết định cho 5 cán bộ công an chính quy được điều động về đảm nhiệm các chức danh Công an xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn), tháng 11/2019.

Sơn Trà là một trong những địa bàn phức tạp về ANTT ở huyện Hương Sơn. Trước tình hình đó, tháng 1/2020, Công an huyện Hương Sơn điều động 3 công an chính quy về đảm nhận các chức danh công an xã. Sau khi về địa bàn, họ đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo xã các phương án đảm bảo ANTT trước dịp Tết Nguyên đán. Chiến công đầu tiên của các công an chính quy mới được tăng cường là xử lý kịp thời 5 vụ sử dụng pháo trái phép trên địa bàn.

Đến nay, gần 2 tháng kể từ khi đưa công an chính quy về cơ sở, Công an xã Sơn Trà đã xử lý 1 vụ sử dụng kích điện khai thác thủy sản trái phép, 1 vụ khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản, 5 vụ sử dụng trái phép pháo nổ, 2 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, 1 vụ trộm cắp tài sản. Từ sự chuyên nghiệp trong xử lý các vụ việc đến tinh thần vì dân phục vụ của các anh đã được người dân địa phương ghi nhận, quý mến.

Hết quý I/2020, chính quy hóa lực lượng công an xã ở Hà Tĩnh

Công an xã Sơn Trà (Hương Sơn) thường xuyên xuống địa bàn trao đổi về công tác đảm bảo ANTT với người dân địa phương

Ông Nguyễn Văn Đường, trú tại thôn 2, xã Sơn Trà (Hương Sơn) đánh giá: “Từ ngày có các đồng chí Công an chính quy về trên địa bàn, thì những khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, tiếp nhận, xử lý thông tin, thu thập chứng cứ các vụ việc, lấy lời khai các đối tượng đã được tháo gỡ… Người dân chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn”.

Không riêng xã Sơn Trà mà tại các địa bàn đã bố trí công an chính quy thì hiệu lực, hiệu quả công tác đảm bảo ANTT tại các cơ sở được nâng lên rõ rệt; công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về ANTT có chất lượng; phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được củng cố và phát triển.

Theo thống kê, từ năm 2019 lại nay, công an xã chính quy đã trực tiếp bắt giữ và xử lý hơn 400 vụ vi phạm hành chính về trật tự xã hội; phát hiện, điều tra, khám phá 29 vụ án hình sự, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương. Trong đó, đã đấu tranh hiệu quả nhiều loại tội phạm khi mới phát sinh tại cơ sở như ma túy, đánh bạc, đòi nợ thuê. Đặc biệt, công tác quản lý hành chính được thực hiện nhanh gọn, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Hết quý I/2020, chính quy hóa lực lượng công an xã ở Hà Tĩnh

Công an Hà Tĩnh trang cấp (đợt 1) 43 xe máy cho các xã đã triển khai công an xã chính quy thuộc địa bàn trọng điểm về ANTT và các xã địa bàn đi lại khó khăn, xa trung tâm (tháng 1/2020).

Tính đến ngày 15/2/2020, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã điều động 348 công an chính quy về đảm nhận chức danh công an tại 120/195 xã, thị trấn, trong đó có 33 đơn vị là xã trọng điểm, phức tạp về ANTT. Các địa phương đã hoàn thành việc bố trí công an chính quy tại địa bàn cơ sở gồm: Đức Thọ, Hương Sơn, Vũ Quang, TX Hồng Lĩnh, TX Kỳ Anh. Tại các xã trọng điểm, Công an tỉnh đã bố trí đến 5 công an chính quy như: Sơn Kim 1 (Hương Sơn), Kỳ Lợi (TX Kỳ Anh); một số xã trọng điểm khác bố trí 4 công an chính quy.

Đồng hành với lực lượng công an, cấp ủy, chính quyền các địa phương cũng quyết liệt trong việc chỉ đạo để tiến hành sắp xếp cán bộ phù hợp, tạo đồng thuận trong cán bộ và nhân dân.

Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Võ Công Hàm cho biết: “Khi tiến hành sáp nhập xã, chúng tôi đã có các phương án bố trí lực lượng công an xã bán chuyên trách để thực hiện việc điều động, bố trí công an chính quy đảm nhận chức danh công xã. Đối với trưởng công an xã là công chức xã, có đủ năng lực, triển vọng, tín nhiệm cao, đủ tiêu chuẩn và điều kiện thì bố trí vào các vị trí cán bộ cấp xã. Đối với phó trưởng công an xã không chuyên trách, huyện bố trí chuyển sang vị trí phù hợp hoạt động không chuyên trách tại cấp xã theo quy định. Đồng thời, vận động những đồng chí trưởng công an xã sắp đến tuổi nghỉ hưu, các đồng chí đủ năm công tác nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ chờ hưu hoặc nghỉ thôi việc ngay và hưởng chế độ, chính sách như đối với công chức thuộc diện dôi dư do sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã… ”.

Hết quý I/2020, chính quy hóa lực lượng công an xã ở Hà Tĩnh

Công an xã Tùng Ảnh (Đức Thọ) giải quyết nhanh gọn các thủ tục hành chính cho người dân

Đại tá Võ Trọng Hải - Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Ngành đã lựa chọn những cán bộ đủ năng lực, nhiệt huyết đảm nhận các chức danh công an xã. Cùng đó, phối hợp với chính quyền các địa phương có phương án bố trí cơ sở vật chất phù hợp để lực lượng công an chính quy hoàn thành nhiệm vụ được giao… Theo lộ trình, công an chính quy sẽ phủ kín các địa bàn cơ sở ở Hà Tĩnh trong quý I/2020. Qua đó, để lực lượng Công an Hà Tĩnh gần dân, sâu sát với dân hơn, nắm bắt kịp thời và giải quyết dứt điểm những phát sinh ngay tại cơ sở, đảm bảo giữ vững bình yên để quê hương phát triển…”.

Chủ đề Điều động, Bổ nhiệm cán bộ ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.