Học sinh Hà Tĩnh tìm hiểu kỹ năng sử dụng điện an toàn

(Baohatinh.vn) - Ngành điện Hà Tĩnh đang phối hợp với các nhà trường tổ chức trang bị kiến thức, kỹ năng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cho các em học sinh.

Học sinh bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở là những lứa tuổi chưa nhận thức đầy đủ về các thiết bị điện cũng như kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn điện. Với mục tiêu nâng cao nhận thức của các em học sinh đối với việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã phối hợp xây dựng kịch bản, triển khai các chương trình tuyên truyền theo hình thức sân khấu hóa, các bộ câu hỏi sinh động, hấp dẫn.

Năm nay, chương trình được ngành điện phối hợp tổ chức tại 12 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn, nhận được sự đón nhận tích cực từ các em học sinh.

bqbht_br_img-8751.jpg
Học sinh Hà Tĩnh háo hức tìm hiểu kiến thức, kỹ năng sử dụng điện an toàn.

Tại Trường Tiểu học và THCS Sơn Hồng (Hương Sơn), hơn 500 học sinh đã háo hức với các tiết mục văn nghệ, các tiểu phẩm vui nhộn gắn với những nội dung sử dụng điện tiết kiệm, an toàn. Những hành động thiết thực hằng ngày như: tắt đèn, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc trong giờ cao điểm; sử dụng tủ lạnh, thiết bị làm mát đúng cách… đã được chuyển tải một cách sinh động qua hình thức sân khấu hóa, thu hút sự chú ý của các em học sinh.

Em Lê Hoàng Duy – Lớp 9B, Trường Tiểu học và THCS Sơn Hồng chia sẻ: “Mặc dù bố mẹ, thầy cô cũng đã nhắc nhở chúng em cách thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, song do chưa chú trọng, nhận thức đầy đủ nên không ít các bạn học sinh vẫn chủ quan trong sử dụng điện, thả diều gần công trình điện, gây nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn điện.

Qua những buổi ngoại khoá tìm hiểu kiến thức, kỹ năng sử dụng điện bằng hình thức sân khấu hóa, bộ câu hỏi giúp chúng em tìm hiểu, kiểm tra và củng cố vững chắc các biện pháp sử dụng điện an toàn. Chúng em sẽ không tự ý trèo hoặc vượt qua hàng rào trạm điện; không đá bóng, thả diều, quăng ném bất kỳ việc gì lên đường dây điện; không đứng dưới cột điện khi trời mưa hoặc khi có dông sét; không chạm vào dây điện đứt rời hoặc dây điện bị hở; không đưa ngón tay hoặc que đâm, chọc vào các ổ cắm điện và tuyệt đối không chạm đến bất kỳ dụng cụ điện nào khi tay còn ướt... để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc”.

bqbht_br_img-8845.jpg
Em Lê Hoàng Duy – Lớp 9B, Trường Tiểu học và THCS Sơn Hồng được trang bị các kiến thức, kỹ năng sử dụng điện an toàn.

Tại Trường Tiểu học và THCS Kỳ Lạc (huyện Kỳ Anh), Điện lực Kỳ Anh cũng vừa phối hợp tổ chức thành công chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả cho 776 em học sinh. Cán bộ, công nhân ngành điện đã trực tiếp hướng dẫn và phát tờ rơi khuyến cáo các biện pháp an toàn điện nhằm giáo dục các em trong quá trình sử dụng điện tại trường hay ở nhà đều phải có kỹ năng cơ bản để phòng tránh tai nạn.

Thầy Trần Doãn Tú – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kỳ Lạc cho biết: “Chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định trong sử dụng điện an toàn do ngành điện trực tiếp thực hiện có ý nghĩa quan trọng, giúp các em củng cố thêm kiến thức, kỹ năng phòng tránh các tai nạn điện đáng tiếc. Tại chương trình, Công ty Điện lực Hà Tĩnh còn trao tặng 2 bộ máy tính, 2 bản đồ Việt Nam và mô hình "Thư viện cho em" với gần 400 đầu sách được trao tặng. Những đầu sách này sẽ góp phần trang bị các kỹ năng trong cuộc sống, trong đó có kỹ năng sử dụng điện an toàn”.

bqbht_br_z6179616131545-163cc48ef5a61bf0c4f8fc3f1d16db82.jpg
Công nhân Điện lực Kỳ Anh tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại Trường Tiểu học và THCS xã Kỳ Lạc (huyện Kỳ Anh).

Hà Tĩnh đã từng xảy ra vụ tai nạn điện mà đối tượng ảnh hưởng là các em học sinh. Ngoài ra, các em học sinh vẫn còn tình trạng thả diều gần công trình điện, gây sự cố lưới điện... Bởi vậy, việc ngành điện tổ chức các chương trình trang bị kiến thức, kỹ năng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong các nhà trường là hết sức cần thiết, nhất là khi thời điểm tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần.

Theo ông Trần Đức Sơn – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Tĩnh, tuyên truyền sử dụng điện trong nhà trường là một trong chuỗi hoạt động nhân tháng tri ân khách hàng của ngành điện. Năm nay, chương trình được tổ chức tại 12 trường học trên địa bàn với mong muốn không chỉ nâng cao ý thức tự giác thực hành tiết kiệm điện trong giáo viên, học sinh mà còn gián tiếp tác động đến gia đình các em và cộng đồng dân cư - nơi mà hiệu quả công tác tuyên truyền sẽ được thể hiện một cách rõ ràng nhất. Ở một khía cạnh khác, ý thức tiết kiệm điện sẽ theo suốt các em ngay cả khi rời ghế nhà trường, góp phần hình thành một thế hệ trẻ với nếp sống văn minh và tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

bqbht_br_img-8819.jpg
Công ty Điện lực Hà Tĩnh trao tặng mô hình "thư viện cho em" góp phần nâng cao kỹ năng sống cho học sinh Hà Tĩnh.

Cũng theo ông Trần Đức Sơn, để xây dựng nền nếp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, các nhà trường, thầy cô giáo cần tiếp tục thường xuyên nhắc nhở, trang bị cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về sử dụng điện an toàn. Hình thức tuyên truyền có thể thông qua các tiết sinh hoạt dưới cờ, dán poster an toàn điện, tiết kiệm điện ở bảng tin và trong lớp học. Cùng đó, các nhà trường cần tạo môi trường an toàn nhất cho các em, tránh những sự cố đáng tiếc; thường xuyên kiểm tra, thay thế những thiết bị điện không đảm bảo kỹ thuật để tạo an toàn cho các em khi đến trường.

Chủ đề Tuyền truyền phổ biến pháp luật

Đọc thêm

Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027

Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027

Sáng 27/8, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2025-2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026-2027. Điểm cầu Hà Tĩnh do đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt – Phó Chủ tịch UBND tỉnh điều hành.
Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Đối với học sinh lớp 1, những ngày đầu đến trường tập trung vào quá trình làm quen; học sinh lớp 9 và lớp 12 ổn định nền nếp và xây dựng lộ trình học tập phù hợp để chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng trong năm cuối cấp.
Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Nguồn sách giáo khoa tại Hà Tĩnh hiện mới chỉ đáp ứng khoảng 80%, sách bài tập chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Ngành chuyên môn cam kết sẽ cung ứng đủ 100% sách giáo khoa trước ngày khai giảng, đồng thời khẳng định sách bài tập chỉ mang tính bổ trợ, không phải là tài liệu bắt buộc.
Náo nức mùa tựu trường

Náo nức mùa tựu trường

Những ngày này, khắp các ngôi trường trên mọi miền quê Hà Tĩnh đã rực rỡ cờ hoa, băng rôn chào đón năm học mới. Hàng vạn học sinh náo nức bước vào mùa tựu trường. Phía sau niềm vui ấy, thầy cô cũng đang tất bật trong những ngày chuẩn bị không ngơi nghỉ cho một năm học với nhiều đổi thay.
Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Việc sắp xếp lại mạng lưới trường học ở Hà Tĩnh đang bước vào một giai đoạn quan trọng - lựa chọn người đứng đầu cho những ngôi trường mới. Đây không chỉ là một đợt bố trí, bổ nhiệm nhân sự, mà còn là bài toán vừa bảo đảm quy định, vừa giữ được niềm tin và sự đồng thuận trong đội ngũ nhà giáo.
Sắp xếp cơ sở giáo dục ở Hà Tĩnh: Mở không gian lớn - dựng tương lai xa

Sắp xếp cơ sở giáo dục ở Hà Tĩnh: Mở không gian lớn - dựng tương lai xa

Năm học mới đang đến, những ngôi trường trên địa bàn Hà Tĩnh cũng bước vào mùa tựu trường đặc biệt khi chủ trương sắp xếp mạng lưới trường lớp đang được triển khai. Trong mỗi mái trường, sự háo hức xen lẫn quyết tâm; thầy cô, học sinh cùng hướng về phía trước với niềm tin những thay đổi hôm nay sẽ mở ra cơ hội mới để giáo dục bứt phá, vươn lên.
"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

Sau một mùa hè với lịch sinh hoạt thoải mái, đây là thời điểm học sinh Hà Tĩnh từng bước điều chỉnh giờ giấc, thói quen, chuẩn bị cả về thể chất và tâm lý để trở lại nhịp học tập.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Nâng tầm chất lượng giáo dục ở Hà Tĩnh bắt đầu từ những chuyển biến trong tư duy và cách làm, từ quản trị nhà trường, tổ chức dạy học đến kiến tạo môi trường học tập. Cùng với đầu tư nguồn lực, việc khai thác hiệu quả công nghệ số, xây dựng không gian học tập mở và phát huy tính chủ động của người dạy, người học đang tạo nên những nền tảng mới, hướng tới một nền giáo dục chất lượng, hiện đại và phát triển toàn diện.
Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Theo phương án điều chỉnh sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn vừa được UBND tỉnh phê duyệt, Hà Tĩnh sẽ còn 235 trường học, trung tâm, giảm 414 đầu mối so với thời điểm 30/6/2025, tương ứng tỷ lệ giảm 63,79%.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Từ những ngôi trường nội trú ở vùng biên đang dần được hoàn thiện đến hàng trăm tỷ đồng đầu tư nâng cấp trường lớp, Hà Tĩnh đang dồn nguồn lực chuẩn bị cho năm học mới. Cùng với cơ sở vật chất, bài toán đội ngũ giáo viên cũng được chủ động sắp xếp, tạo nền tảng cho những bước chuyển mới của giáo dục.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!