Học sinh Hà Tĩnh tìm hiểu kỹ năng sử dụng điện an toàn

(Baohatinh.vn) - Ngành điện Hà Tĩnh đang phối hợp với các nhà trường tổ chức trang bị kiến thức, kỹ năng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cho các em học sinh.

Học sinh bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở là những lứa tuổi chưa nhận thức đầy đủ về các thiết bị điện cũng như kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn điện. Với mục tiêu nâng cao nhận thức của các em học sinh đối với việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã phối hợp xây dựng kịch bản, triển khai các chương trình tuyên truyền theo hình thức sân khấu hóa, các bộ câu hỏi sinh động, hấp dẫn.

Năm nay, chương trình được ngành điện phối hợp tổ chức tại 12 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn, nhận được sự đón nhận tích cực từ các em học sinh.

bqbht_br_img-8751.jpg
Học sinh Hà Tĩnh háo hức tìm hiểu kiến thức, kỹ năng sử dụng điện an toàn.

Tại Trường Tiểu học và THCS Sơn Hồng (Hương Sơn), hơn 500 học sinh đã háo hức với các tiết mục văn nghệ, các tiểu phẩm vui nhộn gắn với những nội dung sử dụng điện tiết kiệm, an toàn. Những hành động thiết thực hằng ngày như: tắt đèn, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc trong giờ cao điểm; sử dụng tủ lạnh, thiết bị làm mát đúng cách… đã được chuyển tải một cách sinh động qua hình thức sân khấu hóa, thu hút sự chú ý của các em học sinh.

Em Lê Hoàng Duy – Lớp 9B, Trường Tiểu học và THCS Sơn Hồng chia sẻ: “Mặc dù bố mẹ, thầy cô cũng đã nhắc nhở chúng em cách thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, song do chưa chú trọng, nhận thức đầy đủ nên không ít các bạn học sinh vẫn chủ quan trong sử dụng điện, thả diều gần công trình điện, gây nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn điện.

Qua những buổi ngoại khoá tìm hiểu kiến thức, kỹ năng sử dụng điện bằng hình thức sân khấu hóa, bộ câu hỏi giúp chúng em tìm hiểu, kiểm tra và củng cố vững chắc các biện pháp sử dụng điện an toàn. Chúng em sẽ không tự ý trèo hoặc vượt qua hàng rào trạm điện; không đá bóng, thả diều, quăng ném bất kỳ việc gì lên đường dây điện; không đứng dưới cột điện khi trời mưa hoặc khi có dông sét; không chạm vào dây điện đứt rời hoặc dây điện bị hở; không đưa ngón tay hoặc que đâm, chọc vào các ổ cắm điện và tuyệt đối không chạm đến bất kỳ dụng cụ điện nào khi tay còn ướt... để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc”.

bqbht_br_img-8845.jpg
Em Lê Hoàng Duy – Lớp 9B, Trường Tiểu học và THCS Sơn Hồng được trang bị các kiến thức, kỹ năng sử dụng điện an toàn.

Tại Trường Tiểu học và THCS Kỳ Lạc (huyện Kỳ Anh), Điện lực Kỳ Anh cũng vừa phối hợp tổ chức thành công chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả cho 776 em học sinh. Cán bộ, công nhân ngành điện đã trực tiếp hướng dẫn và phát tờ rơi khuyến cáo các biện pháp an toàn điện nhằm giáo dục các em trong quá trình sử dụng điện tại trường hay ở nhà đều phải có kỹ năng cơ bản để phòng tránh tai nạn.

Thầy Trần Doãn Tú – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kỳ Lạc cho biết: “Chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định trong sử dụng điện an toàn do ngành điện trực tiếp thực hiện có ý nghĩa quan trọng, giúp các em củng cố thêm kiến thức, kỹ năng phòng tránh các tai nạn điện đáng tiếc. Tại chương trình, Công ty Điện lực Hà Tĩnh còn trao tặng 2 bộ máy tính, 2 bản đồ Việt Nam và mô hình "Thư viện cho em" với gần 400 đầu sách được trao tặng. Những đầu sách này sẽ góp phần trang bị các kỹ năng trong cuộc sống, trong đó có kỹ năng sử dụng điện an toàn”.

bqbht_br_z6179616131545-163cc48ef5a61bf0c4f8fc3f1d16db82.jpg
Công nhân Điện lực Kỳ Anh tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại Trường Tiểu học và THCS xã Kỳ Lạc (huyện Kỳ Anh).

Hà Tĩnh đã từng xảy ra vụ tai nạn điện mà đối tượng ảnh hưởng là các em học sinh. Ngoài ra, các em học sinh vẫn còn tình trạng thả diều gần công trình điện, gây sự cố lưới điện... Bởi vậy, việc ngành điện tổ chức các chương trình trang bị kiến thức, kỹ năng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong các nhà trường là hết sức cần thiết, nhất là khi thời điểm tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần.

Theo ông Trần Đức Sơn – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Tĩnh, tuyên truyền sử dụng điện trong nhà trường là một trong chuỗi hoạt động nhân tháng tri ân khách hàng của ngành điện. Năm nay, chương trình được tổ chức tại 12 trường học trên địa bàn với mong muốn không chỉ nâng cao ý thức tự giác thực hành tiết kiệm điện trong giáo viên, học sinh mà còn gián tiếp tác động đến gia đình các em và cộng đồng dân cư - nơi mà hiệu quả công tác tuyên truyền sẽ được thể hiện một cách rõ ràng nhất. Ở một khía cạnh khác, ý thức tiết kiệm điện sẽ theo suốt các em ngay cả khi rời ghế nhà trường, góp phần hình thành một thế hệ trẻ với nếp sống văn minh và tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

bqbht_br_img-8819.jpg
Công ty Điện lực Hà Tĩnh trao tặng mô hình "thư viện cho em" góp phần nâng cao kỹ năng sống cho học sinh Hà Tĩnh.

Cũng theo ông Trần Đức Sơn, để xây dựng nền nếp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, các nhà trường, thầy cô giáo cần tiếp tục thường xuyên nhắc nhở, trang bị cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về sử dụng điện an toàn. Hình thức tuyên truyền có thể thông qua các tiết sinh hoạt dưới cờ, dán poster an toàn điện, tiết kiệm điện ở bảng tin và trong lớp học. Cùng đó, các nhà trường cần tạo môi trường an toàn nhất cho các em, tránh những sự cố đáng tiếc; thường xuyên kiểm tra, thay thế những thiết bị điện không đảm bảo kỹ thuật để tạo an toàn cho các em khi đến trường.

Chủ đề Tuyền truyền phổ biến pháp luật

Đọc thêm

Không còn chỗ cho “học lệch, học tủ” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Không còn chỗ cho “học lệch, học tủ” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo định hướng của Bộ GD&ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 có sự thay đổi theo hướng tiếp cận năng lực, tích hợp liên môn, tăng cường tính phân hoá. Với mục tiêu hướng đến đánh giá năng lực toàn diện, thay vì chỉ kiểm tra kiến thức đơn thuần, liệu phương pháp "học tủ", "học lệch" có còn là "lối tắt" trong thi cử?
Hà Tĩnh tuyên dương học sinh giỏi năm học 2024 - 2025

Hà Tĩnh tuyên dương học sinh giỏi năm học 2024 - 2025

Lãnh đạo tỉnh đề nghị ngành Giáo dục Hà Tĩnh tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, Nhà nước về phát triển giáo dục, đào tạo; quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo tâm huyết, trách nhiệm.
Lớp 6 Trường Albert Einstein có gì?

Lớp 6 Trường Albert Einstein có gì?

Kỳ đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường Albert Einstein năm nay hiện đang thu hút hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Hà Tĩnh đăng ký tham gia. Điều gì tạo nên sức hút ở lớp 6 của ngôi trường này?
Rẽ lối đúng giúp học sinh vững bước tương lai

Rẽ lối đúng giúp học sinh vững bước tương lai

Nếu như trước đây, lựa chọn học nghề thường được xem là giải pháp tình thế của nhiều học sinh, thì những năm gần đây, trong bối cảnh thực trạng 'thừa thầy, thiếu thợ' ngày càng phổ biến, học nghề đã trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh chủ động lựa chọn.
Tri ân thầy cô như thế nào cho đúng cách?

Tri ân thầy cô như thế nào cho đúng cách?

Hiện nay, các trường học ở Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho lễ bế giảng năm học, bên cạnh đó là lễ tri ân thầy cô. Tuy nhiên, một số lớp học lại tổ chức rình rang, tốn kém và mất nhiều thời gian, trong bối cảnh thi cử đã cận kề. 
Trường THPT Cẩm Xuyên bứt phá dẫn đầu trong giáo dục Hà Tĩnh

Trường THPT Cẩm Xuyên bứt phá dẫn đầu ngành Giáo dục Hà Tĩnh

Khép lại nhiệm kỳ 2020-2025, Trường THPT Cẩm Xuyên tiếp tục khẳng định dấu ấn qua những câu chuyện truyền cảm hứng về tinh thần đổi mới, sáng tạo và qua những thành tích nổi bật của ngôi trường mang thương hiệu lá cờ đầu trong ngành Giáo dục Hà Tĩnh.