Hơn 1.200 trẻ em đã tử vong tại các trại tị nạn ở Sudan

Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) cảnh báo từ nay đến cuối năm, hàng nghìn trẻ sơ sinh có nguy cơ tử vong do các vấn đề chăm sóc sức khỏe tại Sudan.

Hơn 1.200 trẻ em đã tử vong tại các trại tị nạn ở Sudan

Trẻ em tại làng Wad al-Bashir, cách thành phố Omdurman của Sudan 20km về phía Tây. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Từ tháng 5/2023 đến nay, có hơn 1.200 trẻ em đã tử vong tại các trại tị nạn ở Sudan, trong khi từ nay đến cuối năm, hàng nghìn trẻ sơ sinh khác có nguy cơ rơi vào tình cảnh tương tự do các vấn đề chăm sóc sức khỏe tại quốc gia chìm trong xung đột này.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) ngày 18/9 đã đưa ra số liệu báo cáo trên để cảnh báo về hệ lụy của cuộc khủng hoảng tại Sudan đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Báo cáo của UNHCR cho biết số trẻ em tử vong này đều dưới 5 tuổi, được ghi nhận tại 9 trại tị nạn tập trung chủ yếu là người tị nạn Nam Sudan và Ethiopia.

Cũng trong thời gian từ ngày 15/5-14/9, UNHCR ghi nhận 3.100 trường hợp khác nghi mắc bệnh sởi. hơn 500 ca mắc bệnh tiêu chảy, trong khi dịch sốt xuất huyết và sốt rét bùng phát cũng trở thành mối lo khác.

Người phát ngôn của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), ông James Elder cho biết dự kiến sẽ có 330.000 trẻ chào đời trong khoảng 3 tháng cuối năm 2023, và điều đáng lo ngại là cũng trong thời gian này, dịch vụ về dinh dưỡng cũng thiếu thốn nghiêm trọng.

Theo ông Elder, mỗi tháng có khoảng 55.000 trẻ em cần được điều trị ở dạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng nhất ở Sudan, nhưng tại thủ đô Khartoum, tỷ lệ trung tâm dinh dưỡng hoạt động chưa đến 1/50, trong khi tỷ lệ này ở khu vực Tây Darfur là 1/10.

Người đứng đầu UNHCR Filippo Grandi nhấn mạnh thế giới có phương tiện và tài chính để ngăn chặn các ca tử vong do bệnh sởi hoặc suy dinh dưỡng, song hơn hết cần chấm dứt xung đột để đảm bảo người dân được tiếp cận dịch vụ chăm sóc cơ bản.

UNICEF cũng đặc biệt lưu ý việc thiếu kinh phí để triển khai các chương trình hỗ trợ tại Sudan.

Cơ quan này cho biết mới chỉ nhận được 1/4 trong số 838 triệu USD (784 triệu euro) mà họ yêu cầu để giúp đỡ 10 triệu trẻ em ở Sudan và điều này có nghĩa là càng ít kinh phí hỗ trợ, sẽ càng nhiều trẻ em bị tử vong.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.