Hơn 400 quả tên lửa hành trình Tomahawk đã vây quanh Triều Tiên

Với việc huy động nhóm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson và tàu ngầm hạt nhân USS Michigan tham gia tập trận ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên, Mỹ hiện đã triển khai hơn 400 quả tên lửa hành trình Tomahawk vây quanh Bình Nhưỡng.

hon 400 qua ten lua hanh trinh tomahawk da vay quanh trieu tien

Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan cập cảng Busan (Hàn Quốc) năm 2010.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Carl Vinson làm chủ lực sẽ tới tham gia cuộc huấn luyện quy mô lớn trên Biển Nhật Bản vào ngày 26-27/4.

Tàu sân bay USS Carl Vinson được hộ tống bởi 2 tàu khu trục tên lửa USS Wayne E. Meyer (DDG-108) và USS Michael Murphy (DDG-112) thuộc lớp Arleigh Burke có thể mang tới 128 quả tên lửa Tomahawk, cùng với tuần dương hạm USS Lake Champlain (CG-57) lớp Ticonderoga được trang bị tới 122 quả tên lửa Tomahawk.

Trong khi đó, sáng ngày 25/4, kênh truyền hình Fox News dẫn từ một nguồn tin quân sự cho biết tàu ngầm hạt nhân USS Michigan thuộc lớp Ohio của hải quân Mỹ cũng đã cập cảng Busan (Hàn Quốc).

Tàu ngầm USS Michigan mang theo hơn 150 tên lửa hành trình Tomahawk (BGM-109) có thể tấn công chính xác các cơ sở quân sự trọng yếu của Triều Tiên. Tàu ngầm lớp Ohio này sẽ tham gia tập trận cùng với nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson.

Giải thích cho sự có mặt của tàu ngầm Michigan tại Hàn Quốc, Thiếu tá Matt Knight thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, cho biết tàu ngầm trên được triển khai theo “lịch trình thường lệ”.

Ông Matt nhấn mạnh: “Các tàu hải quân và tàu ngầm Mỹ thông thường hay được triển khai đến các điểm khác nhau. Liên quan đến lộ trình, chúng tôi sẽ không bàn luận thêm về hoạt động tương lai hay chi tiết hoạt động tàu ngầm. Tàu USS Michigan chỉ đang theo thông lệ tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

Như vậy với dàn vũ khí chiến lược được tập kết tới khu vực gần bán đảo Triều Tiên, hiện tổng cộng đang có hơn 400 quả tên lửa hành trình Tomahawk “bao vây” Bình Nhưỡng.

Tomahawk là loại tên lửa mà Mỹ đã dùng để “dằn mặt” chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad với cớ quân đội Syria gây ra vụ tấn công hóa học hôm 4/4 khiến ít nhất 86 người thiệt mạng - một cáo buộc đã bị cả Syria và Nga bác bỏ.

Trước đó, vào tối 6/4 (giờ địa phương), Mỹ đã phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào căn cứ không quân Ash Sha’irat nằm cách thành phố Homs 40 km. Theo tính toán của Bộ Quốc phòng Mỹ, vụ tấn công đã phá hủy các kho vũ khí, dự trữ nhiên liệu, hệ thống phòng không và 20% máy bay chiến đấu của Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đích thân ra lệnh cho vụ phóng tên lửa đó. Đây được coi là đòn cảnh cáo với chính quyền Bình Nhưỡng trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên xoay quanh chương trình hạt nhân ngày một leo thang.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.