(Baohatinh.vn) - Hãng thông tấn Lào KPL đưa tin, chuyến tàu chở hàng đầu tiên theo lộ trình Thái Lan - Lào - Trung Quốc đã rời ga ở thị xã Map Ta Phut, tỉnh Rayong hôm 19/4.
Lễ khai trương, đi vào hoạt động tuyến tàu hỏa chở hàng đầu tiên từ Thái Lan qua Lào sang Trung Quốc hôm 19/4.
Chuyến tàu hàng đầu tiên từ Thái Lan đi Trung Quốc vận chuyển 25 container sầu riêng đông lạnh. Tàu mất 5 ngày để hoàn thành quãng đường 3.453 km từ thị xã Map Ta Phut, tỉnh Rayong, Thái Lan đến thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Chuyến tàu chở hàng này nằm trong dự án “Mở tuyến tàu hàng quốc tế Thái Lan - Lào - Trung Quốc” nhằm tạo thuận lợi cho việc vận chuyển các sản phẩm hàng hóa.
Ông Kraiyasit Intarapanich - Giám đốc điều hành của Global Multimodal Logistics (GML) cho biết, vận tải bằng đường sắt sẽ là lựa chọn tốt nhất để người nông dân Thái Lan xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc bởi hình thức vận chuyển này nhanh hơn và an toàn hơn so với vận chuyển bằng xe tải và tàu biển, đồng thời nó cũng giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide.
Được biết, tuyến vận tải bằng tàu hỏa từ ga Map Ta Phut đến Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc sẽ mất từ 3-4 ngày, trong khi từ ga Map Ta Phut đến Trùng Khánh sẽ mất 4-5 ngày và tuyến Map Ta Phut - Quảng Châu sẽ mất từ 5-6 ngày.
Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Thủ tướng Thái Lan Anutin công bố kế hoạch thúc đẩy dự án Cầu cạn trị giá gần 31,5 tỷ USD, xây cảng nước sâu, đường bộ và đường sắt, kết nối Vịnh Thái Lan với Biển Andaman và tạo tuyến thương mại mới.
Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Nhiều quốc gia như Anh, New Zealand, Nhật Bản và EU áp dụng biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến chiến sự Ukraine, tăng cường cấm vận và hạn chế tài chính.
Theo FBI, hung thủ đã có mặt tại khuôn viên trường chỉ vài phút trước khi sự kiện bắt đầu. Các video từ camera an ninh cho thấy một người đã leo lên cầu thang để lên mái nhà rồi bắn về phía Kirk.
Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Các nhà khoa học tại Bỉ vừa công bố một nghiên cứu có thể mở ra hướng điều trị hiệu quả hơn cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng máu, được gọi là “bước đột phá ngoạn mục” trong lĩnh vực y học.
Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng, ông sẵn sàng gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga nhằm gây áp lực buộc nước này đi đến một thỏa thuận hòa bình.
Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Scott Bessent kêu gọi tổ chức "cuộc đánh giá độc lập, phi đảng phái" với Fed, khi bất đồng giữa ông Trump và cơ quan này gia tăng.
Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.
Ít nhất 13 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương sau vụ đánh bom liều chết xảy ra bên ngoài sân vận động ở ngoại ô thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan.