Khởi nghiệp thành công từ "nhân sâm cho người nghèo"

(Baohatinh.vn) - Nhận thấy tiềm năng phát triển dược liệu ở quê nhà, anh Nguyễn Xuân Tiền (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm thảo dược, mang lại nguồn thu khá.

Có bố là thầy thuốc đông y nên từ nhỏ, anh Nguyễn Xuân Tiền (SN 1987, trú thôn 2, xã Sơn Giang, Hương Sơn) đã được tiếp xúc với các loại dược liệu và luôn nung nấu ý muốn tiếp bước nghề của bố. Dẫu vậy, khi trưởng thành, vì điều kiện cuộc sống nên anh Tiền chọn gắn bó với công việc làm địa chất ở Quảng Ninh và tạm gác lại ước mơ. Thế nhưng, trong thân tâm mình, anh vẫn đau đáu về ý tưởng phát triển các loại dược liệu ở quê nhà.

bqbht_br_z6173996313596-d6da73f7eccabb569e83fdf97b5be59f.jpg
Niềm yêu thích các loại dược liệu đã thôi thúc anh Nguyễn Xuân Tiền rẽ hướng về quê khởi nghiệp.

Vì thế, sau 6 năm làm công việc địa chất, năm 2016, anh Tiền trở về quê hương và quyết định lập nghiệp từ các loại dược liệu. Để nâng cao kiến thức, năm 2017, anh theo học tại Khoa Y học cổ truyền - Trường Trung cấp Y khoa miền Trung (Nghệ An). Đồng thời, anh cũng đi tới các cơ sở sản xuất dược liệu trên cả nước để học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm.

“Từ nhỏ, tôi đã được bố kể những câu chuyện về tư tưởng và phương pháp tiến bộ cũng như thái độ nghiên cứu khoa học nghiêm túc của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Từ đó, tôi càng thêm khâm phục trước tài đức, y đức của Đại danh y. Vì thế, với sự tiếp sức từ bố, tôi đã nỗ lực hiện thực hóa ước mơ phát huy giá trị của các loại dược liệu ở quê nhà, đưa ra thị trường những sản phẩm tốt nhất cho người dân” – anh Tiền chia sẻ.

bqbht_br_z6173555879471-157447bce44a30fa60904e51e87317e0.jpg
Anh Tiền lựa chọn cao đinh lăng làm sản phẩm chủ đạo của cơ sở.

Bắt tay vào khởi nghiệp, anh Tiền lựa chọn cao đinh lăng làm sản phẩm chủ đạo. Bởi theo anh, đinh lăng được ví như “nhân sâm cho người nghèo” vì đây là loại dược liệu sạch, không phân bón, thuốc trừ sâu. Riêng sản phẩm cao đinh lăng được anh nghiên cứu chiết xuất từ thân, rễ, lá. Khi sử dụng, chỉ cần pha một lượng nhỏ với nước ấm để uống sẽ có tác dụng tăng cường sức khỏe ở những người bị suy nhược, lo âu, mệt mỏi, hỗ trợ tiêu hóa…

Dẫu vậy, để làm ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu về chất lượng, anh Tiền cũng trải qua nhiều lần thất bại. Nhưng với quyết tâm phải theo đuổi đến cùng con đường đã chọn, anh kiên trì nghiên cứu thêm các cách làm mới để cho ra thành phẩm tốt nhất.

Sau những nỗ lực không ngừng, năm 2018, anh Tiền đã cho ra đời sản phẩm cao đinh lăng chất lượng cao. Không dừng lại ở đó, anh còn tiếp tục nghiên cứu và chế biến nhiều sản phẩm từ dược liệu khác như cao xoa bóp, dầu gội dược liệu… mang đến cho người tiêu dùng những lựa chọn đa dạng và an toàn. Các sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận kiểm nghiệm.

Đến năm 2019, để mở rộng sản xuất, anh Tiền quyết định thành lập cơ sở Cao dược liệu Hòa Anh với vốn đầu tư ban đầu gần 400 triệu đồng để xây nhà xưởng và mua sắm các loại máy móc, thiết bị như: máy thái lát, máy sấy khô, nồi nấu cao… nhằm sản xuất, chế biến các loại dược liệu.

Để có nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, anh Tiền đã liên kết với một vài hộ dân tại xã Sơn Lĩnh (Hương Sơn) trồng 2 ha đinh lăng. Với các sản phẩm khác như: vỏ bưởi, hương nhu, bồ kết… anh Tiền thu mua từ các hộ dân trong vùng.

bqbht_br_z6173530867559-6822a35d348ab55139908ed624a2f172.jpg
bqbht_br_z6173531530310-4a6874a728fb1c62710c7bd7a5b69cc8.jpg
Các sản phẩm làm từ dược liệu của anh Nguyễn Xuân Tiền được khách hàng gần xa đón nhận.

Nhờ có nguồn gốc tự nhiên, an toàn và hiệu quả, các sản phẩm làm từ dược liệu của anh Nguyễn Xuân Tiền đang được tiêu thụ qua các kênh bán lẻ trên mạng xã hội và một số cửa hàng trong, ngoài tỉnh. Ngoài ra, để quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn, anh Tiền thường xuyên tham gia các hội chợ, chương trình kết nối thương mại… Nhờ đó, sản phẩm cao đinh lăng và các loại dược liệu khác đã được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn.

Sau 6 năm khởi nghiệp, hiện cơ sở Cao dược liệu Hòa Anh của anh Nguyễn Xuân Tiền đã đi vào hoạt động ổn định. Doanh thu mỗi tháng đạt từ 30 đến 40 triệu đồng, tạo việc làm trực tiếp và gián tiếp cho nhiều lao động địa phương.

bqbht_br_z6173530382927-aaa85e8f522c85d5d0655ba3320537fe.jpg
Năm 2023, sản phẩm cao đinh lăng của anh Nguyễn Xuân Tiền đạt giải tiềm năng của cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh.

Anh Tiền cho biết: “Năm 2023, sản phẩm cao đinh lăng của cơ sở đạt giải tiềm năng của cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh. Từ sự ghi nhận này, tôi tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, hướng tới đạt tiêu chuẩn OCOP”.

Với tinh thần chịu khó, ham học hỏi, anh Nguyễn Xuân Tiền đã khởi nghiệp thành công với các sản phẩm dược liệu. Các sản phẩm của cơ sở Cao dược liệu Hòa Anh sau thời gian được bày bán trên thị trường đã nhận được sự tin dùng của khách hàng. Từ tiền đề này, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục đồng hành cùng cơ sở trong việc phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Giang Cao Xuân Danh

Chủ đề Nông dân khởi nghiệp

Đọc thêm

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Những ngày này, nông dân Can Lộc đang tranh thủ thời gian, khẩn trương làm đất, xuống giống, bắt đầu một vụ hành tăm mới, với tổng diện tích hơn 230 ha; đây cũng là vùng trồng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh.
"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

Thời điểm này, người dân trồng cói ở "ốc đảo" Hồng Lam (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật vào vụ thu hoạch. Năm nay năng suất tuy giảm, song giá cói tăng giúp bà con cải thiện thu nhập.
Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) mang lại giá trị kinh tế cao, nhu cầu cây giống ngày càng lớn. Vì vậy, duy trì và khai thác hiệu quả cây đầu dòng có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn giống, nâng cao chất lượng cây giống và phát triển vườn cây bền vững.
Cận cảnh thu hoạch ngọc trai quy mô lớn nhất ở Hà Tĩnh

Cận cảnh thu hoạch ngọc trai quy mô lớn nhất ở Hà Tĩnh

Sau hơn 2 năm đầu tư và nuôi cấy, mô hình nuôi ngọc trai nước ngọt quy mô lớn tại đập Yên Vũ (xã Đông Kinh, Hà Tĩnh) bước vào vụ thu hoạch. Kết quả bước đầu cho thấy tiềm năng khai thác hiệu quả mặt nước, mở hướng phát triển kinh tế mới gắn với tạo việc làm cho người dân địa phương.
Vượt khó, giữ màu xanh cho những cánh rừng

Vượt khó, giữ màu xanh cho những cánh rừng

Cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hương Khê đang nỗ lực khắc phục khó khăn, chủ động thực hiện nhiệm vụ, quyết tâm bảo vệ màu xanh các cánh rừng phía tây nam của Hà Tĩnh.
Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Để hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai trước ngày 30/11/2026, Hà Tĩnh đang huy động cả hệ thống chính trị đẩy nhanh tiến độ rà soát, chuẩn hóa và hoàn thiện dữ liệu theo tiêu chí "đúng - đủ - sạch - sống".
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!