Lan tỏa cuộc vận động “5 không, 3 sạch” trong xây dựng nông thôn mới

(Baohatinh.vn) - Bằng nhiều cách làm sáng tạo, các cấp hội phụ nữ ở Hà Tĩnh đã lan tỏa mạnh mẽ cuộc vận động xây dựng "gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần thực hiện thành công nhiều tiêu chí NTM.

c3-copy-2126.jpg
Một góc xã NTM kiểu mẫu Mai Phụ (Lộc Hà).

Đến xã Mai Phụ (Lộc Hà) những ngày này, nhiều người không khỏi bỡ ngỡ trước sự thay đổi khang trang của vùng quê nằm ven sông Cửa Sót. Bên những tuyến đường thảm nhựa thoáng rộng là những khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trù phú, xanh tươi. Ở đó, mỗi ngôi nhà, khu vườn đều sạch đẹp, ngăn nắp, tất cả nhờ ý thức chăm sóc của chủ nhân các gia đình. Được biết, sau nhiều nỗ lực, tháng 6/2024 vừa qua, xã Mai Phụ đã được tỉnh công nhận xã NTM kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Xuân Bắc – Chủ tịch UBND xã Mai Phụ cho biết: “Có được những kết quả như hôm nay là nhờ sức mạnh đoàn kết, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và người dân Mai Phụ trong xây dựng NTM. Trong đó, chúng tôi đánh giá cao vai trò đi đầu của các cấp hội phụ nữ trên toàn xã. Nhất là việc thực hiện hiệu quả cuộc vận động xây dựng "gia đình 5 không, 3 sạch” giúp xã đạt nhiều tiêu chí khó như: tiêu chí số 2 về giao thông và tiêu chí số 17 về môi trường…”.

a2.jpg
Cán bộ, hội viên Hội LHPN xã Mai Phụ chăm sóc tuyến đường hoa trung tâm xã.

Cuối năm 2021, sau khi về đích xã NTM nâng cao, Mai Phụ tiến hành xây dựng các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Theo đó, Hội LHPN xã đã đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng "gia đình 5 không, 3 sạch” do hội cấp trên phát động. Cuộc vận động tập trung vào thực hiện 8 tiêu chí gồm: 5 không (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng); 3 sạch (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ).

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, trong đó tiêu biểu là thành lập các mô hình, CLB “5 không, 3 sạch”, các cấp hội phụ nữ Mai Phụ đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ cuộc vận động trong các hội viên và các tầng lớp nhân dân. Từ mô hình thí điểm đầu tiên CLB “Gia đình 5 có – NTM kiểu mẫu” với 20 thành viên, đến nay, 7/7 chi hội đã thành lập mô hình “Gia đình 5 có – NTM kiểu mẫu”, nhiều tổ liền kề "3 sạch"... thu hút hàng trăm hội viên tham gia.

a4.jpg
Đến nay, toàn xã Mai Phụ đã có 435 hộ gia đình được các cấp hội phụ nữ vận động thực hiện và đạt tiêu chí gắn biển nhà sạch, vườn đẹp.

Nhờ đó, từ năm 2021-2024, các cấp hội phụ nữ ở Mai Phụ đã vận động 318 hội viên hiến: 5.400m2 đất, 6.700m tường rào để xây dựng đường giao thông và các công trình; tổ chức 32 đợt ra quân thu hút hơn 16.000 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ xây dựng NTM.

Trong đó, đã thực hiện xây dựng 6.250m hàng rào xanh, cải tạo 117 vườn tạp, chỉnh trang 516 vườn, hướng dẫn xây dựng thành công 6 vườn mẫu đạt chuẩn; hỗ trợ 135 hộ chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học; thực hiện xây dựng và duy trì 7 tuyến đường phụ nữ tự quản xanh, sạch, đẹp. Toàn xã có 435 hộ gia đình được gắn biển nhà sạch, vườn đẹp; 1.305/1.440 gia đình đăng ký thực hiện "gia đình 5 không, 3 sạch”. Xây dựng thành công 6 mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

a5.jpg
Nhờ thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình" 5 không, 3 sạch" đã tạo điều kiện thuận lợi cho xã Mai Phụ hoàn thành tiêu chí môi trường. Trong ảnh: Hộ gia đình sử dụng đệm lót sinh học đảm bảo môi trường trong chăn nuôi.

Cùng với Mai Phụ, thời gian qua, cuộc vận động xây dựng "gia đình 5 không, 3 sạch” cũng đã được các cấp hội phụ nữ ở Lộc Hà triển khai sâu rộng, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong xây dựng NTM . Tính đến nay, phụ nữ toàn huyện đã thành lập được 40 mô hình “Gia đình 5 có – NTM kiểu mẫu”, “5 không, 3 sạch”, 38 chi hội “5 không, 3 sạch”, 68 tổ chỉnh trang “nhà sạch, vườn đẹp. Các cấp hội phụ nữ toàn huyện đảm trách xây dựng và bảo vệ 122 tuyến đường xanh sạch đẹp…

Không chỉ ở Lộc Hà, dưới sự chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh, cuộc vận động xây dựng "gia đình 5 không, 3 sạch” đã được 13/13 hội LHPN huyện, thành phố, thị xã trên toàn tỉnh hưởng ứng tích cực. Tính đến nay, các cấp hội đã thành lập được 371 mô hình, CLB như: “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu”, “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Gia đình 5 có - đô thị văn minh”, “Nhà sạch - vườn đẹp - Kinh tế phát triển” và hàng trăm chi hội “3 sạch”… Thông qua đó, đã thực hiện hàng trăm công trình, phần việc hỗ trợ các địa phương hoàn thành nhiều tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

a7.jpg
Phụ nữ xã Kỳ Trung (huyện Kỳ Anh) ra quân xây dựng hàng rào xanh NTM.

Chị Phạm Thị Hương - Chủ tịch Hội LHPN huyện Kỳ Anh cho biết: “Chúng tôi tự hào khi thời gian qua, phát huy vai trò của mình, các cấp hội phụ nữ đã nỗ lực thực hiện các chương trình, hành động góp phần giúp huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Trong đó, việc đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng "gia đình 5 không, 3 sạch” đã mang lại nhiều kết quả. Đến nay, các cấp hội phụ nữ toàn huyện đã thành lập được 78 mô hình CLB “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu”, “Gia đình 5 không, 3 sạch”, hàng chục chi hội kiểu mẫu, 3 sạch…”.

Để cuộc vận động xây dựng "gia đình 5 không, 3 sạch" ngày càng đi vào chiều sâu, thời gian tới Hội LHPN Hà Tĩnh sẽ chỉ đạo hội LHPN các địa phương tiếp tục phát huy vai trò trong tuyên truyền vận động hội viên và quần chúng nhân dân, thực hiện 8 tiêu chí của cuộc vận động một cách sâu rộng hơn nữa. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng và mở rộng việc thành lập các CLB về "gia đình 5 không, 3 sạch", "gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu"...

Bà Trương Thị Lượng - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Tôi gom mật ngọt vào mùa

Tôi gom mật ngọt vào mùa

Mùa thu gom mật ong tại xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch hằng năm. Đây là thời điểm các hộ nuôi ong bước vào vụ thu hoạch chính, tập trung khai thác mật để cung cấp cho thị trường.
"Hồi sức" cho cây cam sau mùa hái quả

"Hồi sức" cho cây cam sau mùa hái quả

Việc chăm sóc đúng kỹ thuật và thời điểm không chỉ giúp các vườn cam ở Hà Tĩnh nhanh chóng "hồi sức" sau thu hoạch mà còn là yếu tố then chốt quyết định năng suất, chất lượng quả cho vụ tới.
Vinamilk chia sẻ tầm nhìn biến mỗi trang trại thành "tế bào xanh" của nông nghiệp Việt Nam

Vinamilk chia sẻ tầm nhìn biến mỗi trang trại thành "tế bào xanh" của nông nghiệp Việt Nam

Mô hình trang trại sinh thái Green Farm của Vinamilk thu hút sự quan tâm đặc biệt tại hội nghị khoa học cấp quốc gia đầu tiên trong lĩnh vực chăn nuôi - thú y, khi mang đến góc nhìn cụ thể về cách khoa học - công nghệ được triển khai để giải quyết bài toán phát thải, năng suất và phát triển bền vững.
Nông nghiệp đa giá trị, nông dân thu lãi kép

Nông nghiệp đa giá trị, nông dân thu lãi kép

Việc thay đổi từ sản xuất sang phát triển nông nghiệp đa giá trị là hướng đi được người dân Hà Tĩnh lựa chọn vừa nâng cao kinh tế, vừa tạo nền tảng xây dựng nông thôn mới bền vững.
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá mòi, cá trích

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá mòi, cá trích

Những ngày gần đây, luồng cá mòi, cá trích xuất hiện tại ven biển Hà Tĩnh. Nhiều tàu thuyền cập bến với khoang cá đầy ắp, mang lại nguồn thu khá cho bà con ngư dân.
Hà Tĩnh “phủ sóng” eCDT cho 100% tàu cá

Hà Tĩnh “phủ sóng” eCDT cho 100% tàu cá

Nhờ triển khai sát thực tế, “cầm tay chỉ việc” cho ngư dân, Hà Tĩnh đã đưa phần mềm eCDT vào sử dụng trên toàn bộ tàu cá, góp phần siết chặt quản lý, minh bạch hoạt động khai thác thủy sản.
Mùa gom mật ngọt...

Mùa gom mật ngọt...

Những ngày này, nhiều người nuôi ong ở xã vùng núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã bắt đầu bận rộn với công việc chia đàn, kiểm tra chất lượng mật và thu hoạch sớm.