“Khéo” huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

(Baohatinh.vn) - Với vai trò là Bí thư Chi bộ thôn Lộc Hồ, xã Nam Điền (Thạch Hà, Hà Tĩnh), bà Hoàng Thị Luyến đã khéo léo huy động sức người, sức của để xây dựng quê hương giàu đẹp.

Về thôn Lộc Hồ những ngày này, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ nét của vùng quê này so với thời điểm trước. Lộc Hồ hôm nay đã "vươn mình" với những căn nhà khang trang bên các tuyến đường hoa, cây xanh trải dài.

Người dân nơi đây chăm chỉ làm ăn, tích cực đóng góp xây dựng quê hương. Có được những thành công kể trên phải nói đến vai trò, trách nhiệm và công sức của bà Hoàng Thị Luyến (SN 1965) - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn.

1bt.jpg
Bà Hoàng Thị Luyến đã có 22 năm tham gia công tác xã hội.

Tham gia hoạt động xã hội từ năm 2002 với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Lộc Hồ, bà Hoàng Thị Luyến đã thể hiện tốt năng lực của bản thân, tạo nên phong trào phụ nữ sôi nổi, gắn kết tinh thần chị em. Năm 2012, bà Luyến được bầu làm thôn trưởng; năm 2015, bà được đảng viên và người dân tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Lộc Hồ.

Những năm đầu khi cùng lúc đảm nhận cả hai vai, bà Luyến gặp không ít khó khăn. Bà chia sẻ: “Là phụ nữ nên khi tham gia hoạt động đoàn thể, tôi gặp nhiều trở ngại vì phải cân bằng giữa việc nhà và công việc xã hội. Nhưng may mắn thay, tôi được chồng và các con thấu hiểu, ủng hộ nên mọi việc dần trở nên dễ dàng hơn. Thấy được tinh thần vì cộng đồng của tôi, người dân trong thôn cũng tích cực hỗ trợ, giúp đỡ tôi hoàn thành các phần việc”.

z5763759167850_8fa3b88b10d5968b4397baaeb72e2a09.jpg
Bà Luyến thường xuyên cùng các đoàn thể đến từng gia đình, tìm hiểu đời sống của bà con, vận động họ vượt khó xây dựng kinh tế.

Nhiều năm gắn bó với công việc “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, bà Luyến chẳng nề hà thời gian, công sức. Hễ thôn có công việc chung cần thực hiện hay người dân cần hỗ trợ, bà đều có mặt để giúp đỡ. Bà cũng thường xuyên cùng các đoàn thể đến từng gia đình, tìm hiểu đời sống của bà con, vận động họ vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Năm 2019, Lộc Hồ đăng ký xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Với vai trò, trách nhiệm của mình, bà Luyến thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, tổ chức các cuộc họp để bàn kế hoạch, giải pháp vận động cán bộ, đảng viên và người dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí.

z5763759159999-25b038874781eef4b595214be1ec37cc-4256.jpg
Bà Luyến luôn nhiệt huyết trong công việc chung.

“Ngay sau khi đăng ký xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, tôi cùng các đoàn thể đã tổ chức họp thôn để “lên dây cót” tinh thần cho người dân. Chúng tôi bắt tay vào việc vận động bà con hiến đất, hiến bờ rào, cây xanh để mở rộng đường, chỉnh trang nhà cửa, xóa bỏ vườn tạp. Đều đặn mỗi tuần, toàn thôn sẽ dành một ngày để “ra quân” làm NTM với tinh thần sôi nổi nhất” - bà Luyến nhớ lại.

Với sự vận động tích cực của Bí thư Chi bộ Hoàng Thị Luyến, từ năm 2019 đến nay, toàn thôn đã hiến gần 3.000 m2 đất và hàng nghìn mét bờ rào, hàng trăm cây xanh để mở rộng đường từ 2,5m lên 7m. Các vườn tạp cũng được thay thế bằng những vườn rau, vườn cây ăn trái xanh mướt, trĩu quả. Khi đường sá khang trang, rộng rãi, bà Luyến lại cùng các đoàn thể họp bàn về việc lắp hệ thống điện thắp sáng, trồng hoa tạo cảnh quan trên các tuyến đường. Nhờ đó, diện mạo nông thôn dần khang trang, sáng, xanh, sạch đẹp. Năm 2020, thôn được công nhận là khu dân cư NTM kiểu mẫu.

z5763253830294-46a57e8025bc5edfc1601e2be049d20b-9872.jpg
Đời sống kinh tế và diện mạo của thôn Lộc Hồ ngày một phát triển.

Ngoài ra, bà Luyến còn khéo huy động sức dân trong xây dựng các công trình công cộng. Từ năm 2018 đến nay, gần 3 tỷ đồng đã được người dân trong thôn và con em xa quê đóng góp để xây dựng cổng làng, khu vui chơi, rải thảm nhựa, đổ bê tông mặt đường…

Nhìn lại diện mạo thôn Lộc Hồ hôm nay, bà Luyến không khỏi tự hào: “Toàn thôn có 180 hộ với trên 700 nhân khẩu. Giờ đây, đời sống của người dân ngày một phát triển, thu nhập bình quân đạt trên 60 triệu đồng/người/năm. Toàn thôn có 12 mô hình kinh tế tổng hợp cho doanh thu từ 200 đến 500 triệu đồng/năm. Hơn hết, bộ mặt nông thôn nay đã đổi khác với hình ảnh tươi mới, trù phú. Kết quả này cũng là động lực để tôi tiếp tục cố gắng cùng người dân xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

z5763253844069-871ca123c0340ac845af875d0f6f5e0c-2635.jpg
Toàn thôn có 12 mô hình kinh tế tổng hợp cho doanh thu từ 200 đến 500 triệu đồng/năm.

Ông Lê Xuân Ngọc - Bí thư Đảng ủy xã Nam Điền cho biết: “Bà Hoàng Thị Luyến là đảng viên gương mẫu, tận tụy, có năng lực và khéo léo trong công tác lãnh đạo, quản lý, luôn tích cực và tâm huyết với công tác xây dựng Đảng, phong trào xây dựng NTM.

Không chỉ vậy, bà còn là “cầu nối” vững chắc đưa các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, góp sức cùng địa phương và Nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội. Cống hiến của bà Luyến luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao”.

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Biến hàng rào thành điểm nhấn xanh: Xu hướng mới tại TP Hà Tĩnh

Biến hàng rào thành điểm nhấn xanh: Xu hướng mới tại TP Hà Tĩnh

Những hàng rào bằng tường gạch khô cứng hay thép gai sắc nhọn được thay thế bằng cây xanh kết hợp với bồn hoa. Đây là cách mà một số cơ quan, đơn vị, nhà văn hóa hay nhà dân trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh làm mới hàng rào, xanh hóa không gian, tạo cảnh quan thoáng đãng, sạch đẹp.
Lửa nguồn thắp sáng khát vọng vươn mình

Lửa nguồn thắp sáng khát vọng vươn mình

Tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn tiền nhân... chính là mạch nguồn bền bỉ, kiến tạo và nuôi dưỡng sức mạnh dân tộc, đưa đất nước Việt Nam không ngừng đi tới.
Du lịch Hà Tĩnh bùng nổ dịp nghỉ lễ

Du lịch Hà Tĩnh bùng nổ dịp nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày vừa khép lại, lượng du khách đến tham quan, lưu trú trong dịp nghỉ lễ cho thấy tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm ngoái.
"Ký ức Điện Biên Phủ sống mãi trong tôi"

"Ký ức Điện Biên Phủ sống mãi trong tôi"

Đã 71 năm trôi qua nhưng ký ức về những ngày cùng đồng đội chiến đấu anh dũng trên chiến trường Điện Biên Phủ vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí người cựu binh Nguyễn Xuân Vinh ở xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).
Infographic: Lộ trình sáp nhập tỉnh thành, tinh giảm xã

Hà Tĩnh trong cảm nhận của con em xa quê

Lễ, tết là dịp nghỉ ngơi, du lịch với nhiều người, nhưng với người con Hà Tĩnh, đó còn là cơ hội trở về quê hương, gắn kết gia đình và cảm nhận những đổi thay nơi chôn nhau cắt rốn.
Hạnh phúc, tự hào và thương nhớ khôn nguôi

Hạnh phúc, tự hào và thương nhớ khôn nguôi

Sự kiện lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đã đi qua trọn vẹn nửa thế kỷ nhưng trong tâm cảm của hàng chục triệu người dân Việt Nam và những người con Hà Tĩnh, vẫn vẹn nguyên niềm hạnh phúc, tự hào và nỗi nhớ thương đồng đội, người thân không trở về.
Những con đường huyền thoại tiếp nối tương lai

Những con đường huyền thoại tiếp nối tương lai

Trong kháng chiến chống Mỹ, Hà Tĩnh là điểm trọng yếu trên tuyến chi viện miền Nam, hứng chịu hàng vạn tấn bom đạn. Ngày nay, chiến tranh đã lùi xa, những con đường huyền thoại năm xưa vẫn tràn đầy sức sống, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh nhà.
Xanh lại những "tọa độ lửa" ở Hà Tĩnh

Xanh lại những "tọa độ lửa" ở Hà Tĩnh

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những tọa độ lửa như núi Nài, Ngã ba Đồng Lộc, Làng K130… của Hà Tĩnh đã cùng quân dân cả nước làm nên đại thắng mùa xuân 1975.
 Thạch Hà - vùng đất giàu truyền thống văn hóa và khoa bảng

Thạch Hà - vùng đất giàu truyền thống văn hóa và khoa bảng

Với lịch sử 1020 năm phát triển, các thế hệ người dân Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã chinh phục thiên nhiên, chung lưng đấu cật, gắn bó đoàn kết, xây dựng mảnh đất này ngày càng phát triển, trở thành vùng quê giàu bản sắc văn hóa, có nhiều người đỗ đạt khoa bảng.
Người miệt mài tìm “cái đẹp” của văn chương

Người miệt mài tìm “cái đẹp” của văn chương

Với nhiều tâm huyết, nhà nghiên cứu Hà Quảng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam duy nhất ở Hà Tĩnh đạt nhiều giải thưởng lớn cấp tỉnh và cấp Trung ương về lĩnh vực lý luận, phê bình văn học.
Chỉ huy trưởng lực lượng biệt động Sài Gòn quê Hà Tĩnh là ai?

Chỉ huy trưởng lực lượng biệt động Sài Gòn quê Hà Tĩnh là ai?

Đại tá Tư Chu - Chỉ huy trưởng lực lượng biệt động quân khu Sài Gòn - Gia Định là một người con của quê hương Hà Tĩnh. Ông là người kiến tạo các cách đánh “xuất quỷ nhập thần”, là cái tên đứng đằng sau nhiều chiến công huyền thoại của biệt động Sài Gòn.
Trung úy công an đam mê nghiên cứu khoa học

Trung úy công an đam mê nghiên cứu khoa học

Bằng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, Trung úy Phạm Minh Hiếu - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh đã biến rác hữu cơ thành tài nguyên, giải quyết bài toán khó về xử ý ô nhiễm môi trường