(Baohatinh.vn) - Khắc phục những khó khăn do đợt thời tiết cực đoan vừa qua, người trồng mai ở xã Kỳ Nam, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang tất bật triển khai những khâu chăm sóc quan trọng trước khi vào vụ tết.
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán, tại các vườn mai ở xã Kỳ Nam, TX Kỳ Anh, chủ vườn đang huy động nhân lực để tỉa lá, “tăng sức” cho cây nở đúng dịp tết.
Ông Bùi Văn Khiên - chủ một vườn mai gần 600 gốc ở thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam chia sẻ: “So với năm ngoái, năm nay là năm nhuận nên việc chăm sóc cây mai cũng có đôi chút khác biệt. Từ ngày 15-25/11 âm lịch, bà con sẽ bắt đầu tỉa lá và theo dõi sát thời tiết để điều chỉnh lượng tưới cũng như bổ sung các dưỡng chất để “tăng sức” cho cây mai. Hiện nhà tôi có khoảng hơn 100 gốc mai có thể xuất bán với giá dao động mỗi gốc từ 1,5 - 10 triệu đồng".
Các nhánh cây đã bắt đầu sai búp, theo ông Khiên nếu thời tiết ổn định từ giờ tới lúc tết thì mai sẽ bung hoa đều.
Tỉa lá được xem là một trong những khâu chăm sóc có yếu tố quyết định trong việc thành bại của vụ hoa. Bởi rằng, khi cây không còn lá sẽ tập trung chất dinh dưỡng nuôi nụ hoa để nở đúng dịp. “Trước khi tỉa lá cũng cần xem xét thời gian, thời tiết, kiểm tra kích cỡ nụ hoa để thực hiện phù hợp...”, ông Khiên chia sẻ.
Cách đó không xa, vườn mai của anh Nguyễn Kim Nam (thôn Tân Tiến, xã Kỳ Nam) có nhiều cây lớn, thế đẹp, có cây với độ tuổi lên tới 70 năm.
Anh Nam cho hay: “Vườn nhà tôi có khoảng 800 gốc mai, trong đó có khoảng 300 gốc có thể bán trong đợt tết này. Năm nay, thời tiết không thuận lợi, cây mai thường dễ mắc các bệnh như: thối rễ, thán thư, nấm hồng... Vườn mai của tôi đã được thương lái cũng như khách lẻ đặt cọc gần 200 triệu đồng. Khoảng 1 tuần nữa tôi sẽ tỉa sạch lá, chăm sóc cẩn thận để có một mùa mai tết thắng lợi..."
Với thâm niên gần 20 năm gắn bó với nghề trồng mai, anh Nam cũng bật mí một số bí quyết ứng phó với thời tiết thay đổi thất thường. Theo anh Nam, với thời tiết như hiện nay, việc tưới nước hai lần mỗi ngày vào sáng và chiều giúp loại bỏ sương muối đọng trên cây và giữ độ ẩm cho gốc để tránh việc mai nở sớm khi gặp thời tiết nắng đột ngột.
Những người có nhiều kinh nghiệm cho hay, cây mai không quá khó tính nhưng đòi hỏi chủ vườn phải biết cách dựa vào thời tiết và sự phát triển của mỗi cây để chọn thời điểm tỉa lá phù hợp. Công đoạn này nếu được thực hiện chính xác, cộng với thời tiết không có diễn biến bất thường sẽ giúp hoa nở đúng dịp, quyết định mùa trồng mai thắng lợi.
Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam Bùi Văn Chuổng cho biết: "Tổng diện tích mai ở xã Kỳ Nam hiện khoảng 2 ha với hàng chục hộ tham gia, trong đó có 22 hộ trồng với số lượng từ 200-800 gốc... Dự tính số lượng mai Kỳ Nam cung ứng ra thị trường tết Nguyên đán năm nay tăng gấp đôi so với năm 2019 với khoảng 2.000 gốc".
"Xã Kỳ Nam đang đưa cây mai trở thành cây kinh tế chủ lực của xã. Theo đó, xã đã xây dựng 7 vườn mẫu trồng loại hoa này. Bằng các chính sách hỗ trợ về cây giống, UBND thị xã Kỳ Anh cùng xã Kỳ Nam đang tích cực kêu gọi các hộ dân mở rộng diện tích, xây dựng thương hiệu mai Kỳ Nam thu hút du khách, người yêu cây cảnh vào mỗi dịp tết đến xuân về..."- ông Chuổng cho biết thêm (Trong ảnh: Tuyến đường trục chính thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam).
Từ miền đất khoa bảng, thấm đẫm truyền thống cách mạng, xã Đức Thọ đang chuyển mình thành trung tâm kinh tế-văn hóa của Hà Tĩnh, xứng danh quê hương Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng.
Phạm Thị Thùy Dương (SN 2002, quê xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) không chỉ tốt nghiệp thủ khoa ngành Kỹ thuật điện, chuyên ngành Tin học công nghiệp tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng mà còn giành đồng thời hai học bổng toàn phần thạc sĩ tại Pháp và Đài Loan (Trung Quốc).
Đến với quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ở xã Hương Sơn (Hà Tĩnh), du khách không chỉ được tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Đại danh y, mà còn có thể nghỉ dưỡng giữa rừng thông xanh, tận hưởng những dịch vụ sinh thái đa dạng.
Con người Hà Tĩnh, với những giá trị đặc trưng không ngừng được củng cố, hun đúc, phát triển qua các thời kỳ chính là sức mạnh nội sinh để xây dựng và phát triển quê hương.
Nhanh chóng thích ứng với mùa du lịch thấp điểm, nhiều cơ sở lưu trú tại các khu, điểm du lịch Hà Tĩnh đã đồng loạt áp dụng chương trình giảm giá sâu nhưng vẫn cam kết duy trì chất lượng dịch vụ, nhằm thu hút du khách và tạo sức bật cho mùa thu- đông.
Gia đình cụ bà Trần Thị Lực ở xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) hiện có 4 thế hệ cùng chung sống gắn kết và yêu thương. Trong mái ấm ấy, truyền thống hiếu nghĩa luôn được gìn giữ và trao truyền từ đời này sang đời khác.
Không riêng xã Phúc Trạch mà thời gian qua, tại một số địa phương ở Hà Tĩnh đã xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất, chế tác trầm hương, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần lan tỏa giá trị của trầm.
Ở thôn 4, xã Lộc Hà (Hà Tĩnh), đổi thay không chỉ ở diện mạo mà còn ở sự hài hòa giữa hiện đại và truyền thống, giữa nhịp sống năng động và vẻ thanh bình của miền quê.
Nuôi dưỡng những giá trị nhân văn, tinh thần nhân ái và truyền thống hiếu học trong mỗi thành viên đã giúp gia đình ông Lê Ngọc Thạch (thôn Trung Tâm, xã Toàn Lưu, Hà Tĩnh) trở thành điểm sáng về xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu.
“Quả ngọt” hôm nay trên hành trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM ở Hà Tĩnh được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.
Tốt nghiệp loại xuất sắc Trường Đại học Ngoại thương, từng giành giải tại hơn 10 cuộc thi từ cấp quốc gia đến quốc tế, Trần Đặng Kim Nguyên (xã Hương Khê, Hà Tĩnh) là minh chứng cho một thế hệ trẻ năng động, đa tài, dám nghĩ khác và chọn lối đi riêng.
Khi đến xã Cổ Đạm, tỉnh Hà Tĩnh, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp yên bình của vùng quê này mà còn được nghe những nhịp phách, tiếng đàn, lời ca ngọt ngào, thấm đẫm hồn quê.
Tại đền Khoai Vạc, xã Hương Phố, tỉnh Hà Tĩnh có 2 cây trầm hương cổ thụ đã trên 200 năm tuổi vừa được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản.
Ở làng khoa bảng Đông Thái (xã Đức Thọ), hành trình xây dựng NTM không chỉ là chuyện con đường hay nhà văn hóa mà còn là việc khơi dậy sức dân được vun đắp bởi người bí thư tận tâm.
Về bến Tam Soa, xã Đức Thọ, vào những ngày tháng 9 mùa thu, du khách sẽ có một trải nghiệm ý nghĩa vì đó không chỉ là chuyến đi mà còn là hành trình trở về nguồn cội, với những giá trị giản dị, thiêng liêng.
Thuyết minh viên tại các khu di tích lịch sử, văn hóa là nhịp cầu nối giữa lịch sử và hiện tại, góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và thêm trân trọng hòa bình.
Tinh thần Xô viết ở Phù Lưu Thượng (nay là xã Hồng Lộc, Hà Tĩnh) đã trở thành ngọn lửa cách mạng thắp sáng niềm tin, hun đúc ý chí để thế hệ hôm nay tiếp bước cha ông, dựng xây quê hương.
Cả cuộc đời dấn thân cho lý tưởng cách mạng, Nguyễn Em Cầm - người chiến sỹ kiên trung của cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh đã để lại cho quê hương, dòng họ một di sản vô giá. Đó là tinh thần đấu tranh bất khuất, lòng son sắt với Đảng, với dân tộc. Những giá trị ấy được thế hệ con cháu tiếp nối và tỏa sáng cho đến hôm nay.
Trong những năm gần đây, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) Hà Tĩnh được đông đảo khán giả trong và ngoài tỉnh ghi nhận bởi các chương trình nghệ thuật để lại nhiều dấu ấn. Góp phần làm nên những thành công ấy, có sự đóng góp lớn của nhạc sỹ Trần Quốc Dũng - Trưởng phòng Nghệ thuật biểu diễn.
Sớm tinh mơ, vùng đồi rừng Hà Tĩnh có một vẻ đẹp khác lạ với biển mây bồng bềnh trải dài bất tận. Khung cảnh ấy vừa hùng vĩ vừa nên thơ khiến bất kỳ ai có dịp chứng kiến đều ngỡ như lạc vào chốn tiên cảnh.
Đó là chia sẻ đầy tâm huyết của bà Trần Thị Yên, một tấm gương về sự cống hiến thầm lặng. Với vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố 17 (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh), bà đã chứng minh rằng, uy tín của người lãnh đạo không nằm ở chức danh, mà ở sự thấu hiểu và gắn bó với bà con.
Thời điểm này, về thôn Khoai Vạc, xã Hương Phố (Hà Tĩnh), chúng ta có thể cảm nhận rõ hơn hương vị ngọt ngào của những vườn bưởi trĩu cành, để thấy bức tranh nông thôn mới trù phú, vui tươi.
Tại nhiều làng quê Hà Tĩnh, rằm tháng Bảy không chỉ là một ngày lễ trọng kế tục từ văn hóa truyền thống ngàn đời của ông cha, mà còn là dịp mỗi người trở về với nguồn cội, sum họp anh em, họ hàng.
Trước tình hình mùa mưa bão đến sớm gây ảnh hưởng đến lượng khách tại các khu, điểm du lịch, ngành du lịch Hà Tĩnh đã tìm cách chuyển hướng, nhằm ổn định quỹ đạo phát triển trong thời gian tới.
Đối với bà Trần Thị Cương (xã Phúc Trạch, tỉnh Hà Tĩnh), lễ duyệt binh và diễu hành ngày 2/9/1975, được tham dự buổi lễ luôn là vinh dự đặc biệt, để lại niềm tự hào khó phai trong suốt cuộc đời.
Không cần đi đâu xa, người dân Hà Tĩnh ngày càng ưa chuộng hình thức “du lịch tại chỗ”, vừa thuận tiện, tiết kiệm lại vẫn có thể trải nghiệm những điều mới mẻ ngay trên quê hương mình.
80 năm đã đi qua kể từ mùa thu Cách mạng Tháng 8 năm 1945, nhưng với mỗi thế hệ người dân Hà Tĩnh, Tết Độc lập luôn là mạch nguồn thiêng liêng, nuôi dưỡng lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát vọng dựng xây non sông.