Theo thông tin mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), người lao động Việt Nam đang cư trú bất hợp tại Hàn Quốc có cơ hội đăng ký tự nguyện về nước và được phía Hàn Quốc miễn đóng tiền phạt.

Hàn Quốc miễn phạt cho lao động bất hợp pháp tự nguyện về nước

Theo thông tin mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), người lao động Việt Nam đang cư trú bất hợp tại Hàn Quốc có cơ hội đăng ký tự nguyện về nước và được phía Hàn Quốc miễn đóng tiền phạt.

Lao động đi làm việc ở nước ngoài trở về. (Ảnh minh họa: TTXVN)


Từ ngày 22/5, Hàn Quốc bắt đầu triển khai rộng rãi chương trình đăng ký tự nguyện về nước dành cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này.

Theo đó, người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc bất kể từ thời gian nào, có thể mang theo hội chiếu hoặc giấy thông thành còn hiệu lực và vé máy bay tự đăng ký thủ tục để về nước tại phòng xuất nhập cảnh ở tất cả các sân bay quốc tế nơi dự định xuất cảnh bất kỳ lúc nào.

Người lao động tự nguyện về nước sẽ được miễn đóng tiền phạt, không bị tạm giam, hồi hương trong danh dự. Đối với những người cư trú bất hợp pháp và tự nguyện về nước thì sẽ được xem xét rút ngắn thời gian cấm nhập cảnh trở lại Hàn Quốc xuống còn 2 năm.

Bộ tư pháp Hàn Quốc cũng đã chính thức thông báo triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm giảm tỷ lệ người nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Hàn quốc sẽ thực hiện gắt gao việc truy quét người nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Những người bị bắt sẽ bị phạt, bị trục xuất về nước và cấm nhập cảnh Hàn quốc trong thời hạn tối đa 10 năm.

Theo Thống kê của Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc, hiện Việt Nam có 26.340 người lưu trú bất hợp pháp tại nước này. Đây là cơ hội lớn cho số lao động trên đăng ký tự nguyện về nước mà không bị xử phạt.

Đối với lao động cư trú bất hợp pháp, nếu bị bắt, có thể chịu mức phạt tới 40.000 USD hoặc lao động công ích trong 3 năm rồi bị trục xuất.

Người lao động muốn đăng ký về nước theo chương trình này cần thêm thông tin có thể liên hệ với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, địa chỉ: Tầng 6, Peeres Bldg, Golden Bridge Building, 222 Chungjeongno-3ga, Seodaemun-gu, Seoul 120-708, điện thoại: (0082) 23641043.

Người lao động cũng có thể liên hệ với Trung tâm Tổng hợp hướng dẫn người nước ngoài: 1345, Văn phòng Quảng lý xuất nhập cảnh tại các sân bay chính: Sân bay Incheon: 032 740 7391~2 ; 032 891 9925; 032 8777 9941; Gimpo: 02 2664 6202; Gimhae: 051 979 1300.

Theo TTXVN


congthanh
Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]