Lấy mẫu phân tích, sớm làm rõ nguyên nhân cá chết trên sông Nghèn

(Baohatinh.vn) - 50 tấn cá chẽm nuôi lồng bè trên sông Nghèn của nhiều hộ dân ở xã Thạch Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị chết nghi do sốc nước, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Lấy mẫu phân tích, sớm làm rõ nguyên nhân cá chết trên sông Nghèn

Các lồng bè nuôi cá ở sông Nghèn đoạn dưới cống bara Đò Điệm.

Sáng 6/10, người dân thôn Sông Hải, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà ra thăm lồng nuôi cá chẽm (cá vược) trên sông Nghèn đoạn phía dưới cống bara Đò Điệm thì phát hiện cá có hiện tượng bị sốc nước, nổi trắng lồng.

Ông Nguyễn Thành Vinh (SN 1964, thôn Sông Hải, xã Thạch Sơn) cho hay: Lúc 4h sáng, ra thăm lồng để chuẩn bị cho cá ăn thì nhận thấy dấu hiệu bất thường khi cá nổi đầy lên mặt nước. Rất nhanh sau đó, số cá chẽm nuôi trong 5 lồng bè bắt đầu bị chết. Ngay khi phát hiện sự việc, gia đình cố gắng vớt số cá lên đưa đi cấp đông và gọi thương lái tới thu mua nhằm giảm bớt thiệt hại.

Lấy mẫu phân tích, sớm làm rõ nguyên nhân cá chết trên sông Nghèn

Số cá chẽm bị chết trắng lồng nuôi.

Theo ông Vinh, số cá chẽm đã được gia đình thả nuôi từ 1 – 3 năm với trọng lượng từ 0,8 – 2,5kg/con. Thời điểm này, số cá trong 5 ô lồng nuôi ước chừng 500kg và với giá thị trường hiện nay từ 170.000 – 180.000/kg, gia đình thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.

Không riêng gia đình ông Vinh, tất cả cá chẽm ở các lồng bè của các hộ dân thôn Sông Hải nuôi lồng bè trên sông Nghèn đoạn dưới cống bara Đò Điệm đều bị chết.

Thống kê thiệt hại ban đầu của UBND xã Thạch Sơn cho thấy, có 53 hộ dân nuôi cá chẽm trong hơn 200 ô lồng trên sông Nghèn bị chết trắng với số lượng 50 tấn.

Người dân nuôi cá lồng bè ở xã Thạch Sơn thông tin, trước thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết, bara Đò Điệm mở cống điều tiết nước. Tuy nhiên, vào sáng 6/10, lưu lượng xả lớn và nước có màu đục hơn so với bình thường.

Lấy mẫu phân tích, sớm làm rõ nguyên nhân cá chết trên sông Nghèn

Nước trong các lồng nuôi có màu đục.

Theo nhận định của người dân, do lượng nước ngọt từ bara Đò Điệm đổ về lớn khiến môi trường nuôi trong các lồng bè thay đổi đột ngột, kết hợp với việc nguồn nước có thể bị ô nhiễm nên cá bị sốc nước.

Lấy mẫu phân tích, sớm làm rõ nguyên nhân cá chết trên sông Nghèn

Chính quyền địa phương cử lực lượng hỗ trợ người dân thu vớt cá.

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn Trần Hữu Nghĩa cho hay: Ngay khi nhận thông tin về sự việc, xã đã huy động nhân lực hỗ trợ người dân thu vớt cá từ các lồng bè lên bờ và kêu gọi người dân chung tay “giải cứu” số cá bị chết nhằm giúp người dân giảm bớt thiệt hại.

Video: Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn nói về hiện tượng cá chết.

Ông Trần Hữu Nghĩa nói rằng trong 50 tấn cá chẽm nuôi lồng bè trên sông Nghèn bị chết, phần lớn đã có thể thu hoạch. Trước thời điểm cá chết, chính quyền địa phương đã thông báo, thậm chí khuyến cáo, vận động người dân thu hoạch với số cá đã đạt trọng lượng. Tuy nhiên, các hộ dân vẫn chần chừ chưa xuất bán và cố gắng nuôi thêm thời gian nữa.

“Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng bè ở dưới cống bara Đò Điệm bị chết. Đã vào mùa mưa bão nên xã liên tục thúc giục bà con thu hoạch nhằm tránh xảy ra sự cố đáng tiếc. Cá chết gây thiệt hại lớn cho người dân địa phương”, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn nói thêm.

Lấy mẫu phân tích, sớm làm rõ nguyên nhân cá chết trên sông Nghèn

Người dân chung tay giải cứu số cá chết giúp bà con.

Ông Nguyễn Công Hoàng - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho hay: Sau khi nhận được thông tin cá nuôi lồng bè của người dân thôn Sông Hải nuôi trên sông Nghèn bị chết, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn của huyện Thạch Hà và xã Thạch Sơn xuống kiểm tra, lấy mẫu nước và mẫu cá tại các lồng nuôi để tiến hành phân tích, làm rõ nguyên nhân.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Đọc thêm

Nhiều mô hình kinh tế khởi nghiệp mới ở Thạch Hà

Nhiều mô hình kinh tế khởi nghiệp mới ở Thạch Hà

Với sự năng động của người dân cùng định hướng hỗ trợ kịp thời của chính quyền, nhiều mô hình kinh tế mới đang phát huy hiệu quả, tạo thêm hướng phát triển kinh tế bền vững cho người dân Thạch Hà (Hà Tĩnh).
Ký kết biên bản hợp tác về đồng hành, xây dựng và phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ký kết biên bản hợp tác về đồng hành, xây dựng và phát triển nông nghiệp hữu cơ

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp với Hội Nông nghiệp Tuần hoàn Việt Nam, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn trên địa bàn.
Sắc xanh "gọi" ngày mới trên vựa rau Đông Kinh

Sắc xanh "gọi" ngày mới trên vựa rau Đông Kinh

Từ bàn tay cần mẫn của người nông dân, sắc xanh trên vựa rau xã Đông Kinh (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại sinh kế ổn định mà còn góp phần bảo đảm nguồn rau an toàn cho nhiều gia đình.
Chăm cam bù chặng "nước rút"

Chăm cam bù chặng "nước rút"

Để có được vụ mùa thắng lợi trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, người dân trồng cam bù tại các xã miền núi Hà Tĩnh đang tập trung chăm sóc, dưỡng quả giai đoạn cận kề thu hoạch.