Mắc bệnh hiểm nghèo, thầy giáo vùng biên Hà Tĩnh vẫn miệt mài gieo chữ

(Baohatinh.vn) - Nỗ lực chiến thắng bệnh hiểm nghèo, thầy Hà Trung Hiếu (SN 1977) - giáo viên môn Địa lý, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (TTGDNN-GDTX), huyện Hương Sơn vẫn miệt mài gieo chữ ở miền biên giới Hà Tĩnh, thắp lửa cho ước mơ của bao học trò rộng cánh bay xa.

Trong ngành GD&ĐT Hương Sơn, hầu như không mấy ai không biết về thầy giáo Hà Trung Hiếu - người được Bộ GD&ĐT xét tặng danh hiệu Nhà giáo tiêu biểu năm 2022. Điều khiến đồng nghiệp ngưỡng mộ hơn ở thầy chính là nghị lực vươn lên không ngừng, bởi suốt 5 năm qua, thầy mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác.

Mắc bệnh hiểm nghèo, thầy giáo vùng biên Hà Tĩnh vẫn miệt mài gieo chữ

23 năm dạy học là bấy nhiêu năm thầy Hiếu nỗ lực vượt lên khó khăn.

Nhớ về quãng thời gian “chiến đấu” với bệnh tật, thầy Hiếu tâm sự: "Vào giữa năm 2017, tôi nhận được thông báo mắc bệnh ung thư đại tràng. Với nhiều người, khi nhắc đến bệnh ung thư thì chẳng khác nào là “án tử”, không ít người có tâm lý buông xuôi. Nhưng khi nghe tình trạng bệnh từ bác sỹ, tôi chỉ có một suy nghĩ duy nhất là không được bỏ cuộc, không được đầu hàng. Với tôi, căn bệnh đó như một “nốt lặng” trong cuộc đời. Có buồn nhưng tôi quyết không bỏ cuộc.

Trong câu chuyện kể về cuộc đời mình, thầy Hà Trung Hiếu chia sẻ với chúng tôi nhiều về hai chữ “học trò”, bởi với thầy, các em học sinh chính là niềm tự hào, là động lực lớn giúp thầy vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, nhất là sau ngày thầy biết mình mắc bệnh nan y.

Thời điểm kết thúc năm học 2016 - 2017 cũng là lúc thầy Hiếu ra Hà Nội, tiến hành phẫu thuật và xạ trị tại Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều.

“Thời gian điều trị cũng là thời điểm học sinh nghỉ hè nên tôi yên tâm hơn để chữa bệnh. Kết thúc 3 tháng nghỉ hè, mặc dù được lãnh đạo trung tâm cùng các đồng nghiệp tạo điều kiện để phục hồi hẳn sức khỏe rồi quay trở lại trường nhưng tôi rất nhớ nghề, nhớ các em học sinh. Thế nên, khi năm học mới bắt đầu được 1 tháng, nhận được sự đồng ý của bác sỹ, tôi đã trở lại giảng dạy. Thời gian đó, tôi vẫn phải ra Hà Nội xạ trị 1 tháng 2 lần” - thầy Hiếu kể.

Mắc bệnh hiểm nghèo, thầy giáo vùng biên Hà Tĩnh vẫn miệt mài gieo chữ

Thầy Hiếu vừa là người thầy dạy kiến thức, vừa là người dạy kỹ năng sống cho học sinh.

Đến nay, sau 5 năm mắc bệnh, trải qua 12 đợt xạ trị cùng chế độ ăn uống khoa học, kết hợp tập luyện thể dục, thể thao, tình hình sức khỏe của thầy Hiếu đã ổn định.

Nói về động lực để bản thân vượt qua bạo bệnh, thầy Hiếu chia sẻ: "Tôi tâm niệm phải lắng nghe bệnh của mình và tinh thần luôn lạc quan để chiến thắng bệnh tật. Nhưng hơn hết, chính gia đình đã truyền động lực để tôi quên đi những đau đớn của bệnh tật. Và, các em học sinh là những “liều thuốc quý” giúp tôi có thêm ý chí, sức mạnh vượt qua khó khăn. Chưa bao giờ tôi nghĩ mình có thể từ bỏ công việc giảng dạy. Khi chân còn đi được, mắt còn thấy, tay vẫn cầm được phấn để viết thì khi ấy tôi còn muốn được đứng trên bục giảng”.

Được biết, thầy Hiếu đã có 23 năm gắn với với nghề bảng đen phấn trắng.

Năm 1999, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Địa lý - Trường Đại học Sư phạm Huế (Thừa Thiên Huế), thầy được phân công về dạy tại Trường THPT Đức Thọ. Đến năm 2006, thầy chuyển về công tác tại TTGDNN-GDTX huyện Hương Sơn và tiếp tục sự nghiệp “trồng người” cho đến nay.

Thầy Hiếu cho biết: “Ban đầu khi được phân công về giảng dạy tại TTGDNN-GDTX, tôi có chút hồi hộp, lo lắng bởi xuất phát điểm của các em tại đây thấp hơn các bạn THPT, làm sao để cải thiện thành tích của học trò, định hướng được nghề nghiệp cho các em khiến tôi trăn trở”.

Để giải quyết bài toán khó cũng như hiểu hơn học sinh của mình, thầy Hiếu đã đi sâu, đi sát vào tâm tư, thấu hiểu hơn về hoàn cảnh của các em. Từ đó, thầy vừa là người dạy kiến thức, vừa là người dạy kỹ năng sống, “chữa lành vết thương” về tâm lý cho những em học sinh kém may mắn, đồng thời động viên, khích lệ học trò cố gắng hơn trong học tập.

Mắc bệnh hiểm nghèo, thầy giáo vùng biên Hà Tĩnh vẫn miệt mài gieo chữ

Từng bài học được thầy Hiếu chỉ dạy cặn kẽ, giúp học sinh ngày một tiến bộ.

Nhằm nâng cao kiến thức cho học sinh, thầy Hiếu đã tham gia nhiều lớp học về đổi mới phương pháp và kĩ thuật dạy học hiện đại, phát triển chất lượng chuyên môn, tạo hứng thú, phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của các em.

Chính sự tận tâm, tình thương yêu của thầy đã giúp học sinh ngày càng tiến bộ, các em có hoàn cảnh khó khăn luôn cố gắng trong học tập. Nhờ sự dạy dỗ tận tình của thầy Hiếu, nhiều thế hệ học sinh tại TTGDNN-GDTX luôn cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức, nhân cách tốt, kết quả học tập tiến bộ, được nhà trường ghi nhận, phụ huynh yên tâm, tin tưởng.

Mắc bệnh hiểm nghèo, thầy giáo vùng biên Hà Tĩnh vẫn miệt mài gieo chữ

Các em học sinh chính là niềm tự hào, là động lực giúp thầy Hiếu vượt lên bệnh tật, tiếp tục sự nghiệp trồng người.

Em Hồ Thị Ngọc Loan (SN 2004, cựu học sinh lớp 12C, TTGDNN-GDTX huyện Hương Sơn) tâm sự: "Trong suốt 3 năm học, chúng em không những được thầy truyền dạy kiến thức mà còn được dạy kỹ năng sống, định hướng nghề nghiệp. Thầy Hiếu luôn thấu hiểu và lắng nghe học sinh, từ đó, đưa ra những lời khuyên bổ ích cho cả lớp. Nhờ vậy, nhiều bạn đã có được những công việc tốt, góp sức mình cho sự phát triển của xã hội. Khi nghe tin thầy lâm bệnh nặng, chúng em rất lo lắng. Song, chứng kiến quá trình thầy nỗ lực không ngừng nghỉ, chúng em lại có thêm bài học mới về tinh thần vươn lên trong cuộc sống”.

Mắc bệnh hiểm nghèo, thầy giáo vùng biên Hà Tĩnh vẫn miệt mài gieo chữ

Thầy Hiếu thường xuyên tham gia nhiều hoạt động đoàn thể với học sinh.

Với những nỗ lực truyền cảm hứng trong công tác giảng dạy, thầy Hiếu và các thế hệ học trò đã đạt nhiều thành tích tốt, chất lượng dạy và học môn Địa lý được nâng lên rõ rệt theo từng năm. Đặc biệt, năm học 2021 - 2022, điểm thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý do thầy Hiếu giảng dạy đạt kết quả điểm trung bình cao nhất tỉnh trong hệ GDTX cấp THPT (điểm trung bình 7.3 điểm).

Thầy Hiếu cũng đạt nhiều bằng khen, giấy khen của ngành giáo dục cấp huyện, cấp tỉnh. Vinh dự hơn, trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) năm nay, thầy Hiếu được Bộ GD&ĐT xét tặng danh hiệu Nhà giáo tiêu biểu năm 2022.

Giám đốc TTGDNN-GDTX huyện Hương Sơn Nguyễn Thế Toàn cho biết: “Thầy Hiếu là tấm gương yêu nghề, yêu trò. Mặc dù lâm trọng bệnh nhưng thầy vẫn không ngừng nỗ lực vươn lên, vượt qua những khó khăn để tiếp tục “cháy” với ngọn lửa yêu nghề. Những tiết dạy của thầy Hiếu giờ đây không chỉ mang đến cho học trò kiến thức mà còn lan tỏa năng lượng tích cực về tình yêu thiết tha với cuộc sống, về tinh thần mạnh mẽ, chiến đấu không ngừng với những “khúc quanh” của số phận”.

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Từ điểm tựa là các giá trị truyền thống, gia đình ông Kiều Minh Khánh và bà Nguyễn Thị Dung ở phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã viết nên câu chuyện đẹp về một mái ấm gần nửa thế kỷ đong đầy yêu thương, lan tỏa giá trị sống tích cực trong cộng đồng.
Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Từ vùng “đất chết” oằn mình trong lửa đạn chiến tranh, cựu binh Trường Sa Nguyễn Hải Đường ở thôn Hồng Sơn (xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) đã hồi sinh, trở thành mô hình kinh tế trù phú, cho thu nhập 2 tỷ đồng/năm.
Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Cầu Nhe (Hà Tĩnh), kể từ 15/4/1968, không đơn thuần chỉ là một địa danh mà đã trở thành một vùng đất thiêng. Tháng Bảy, dưới chân cầu, sông vẫn thì thầm câu chuyện bi hùng một thuở cha ông...
Những chuyện chưa kể về Ngã ba Đồng Lộc

Những chuyện chưa kể về Ngã ba Đồng Lộc

Trong vô vàn câu chuyện về Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại đã trở nên quen thuộc, ít ai biết rằng, những con ngõ, ngôi nhà ở thôn Mai Long (xã Xuân Lộc, Hà Tĩnh) là nơi từng lưu dấu bước chân, tiếng cười nói của 10 nữ liệt sỹ TNXP Tiểu đội 4, Đại đội 552 trước lúc họ đi vào bất tử.
Về làng có 3 di sản được UNESCO vinh danh

Về làng có 3 di sản được UNESCO vinh danh

Làng Trường Lưu xưa - xã Trường Lưu nay tự hào với 3 di sản được UNESCO vinh danh. Không dừng lại ở một danh xưng hành chính ở Hà Tĩnh, Trường Lưu còn ẩn chứa trong đó nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, riêng có, được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Thành Sen - "dấu son" trong lòng người Hà Tĩnh

Thành Sen - "dấu son" trong lòng người Hà Tĩnh

Từ một câu chuyện trong sử sách, tên gọi Thành Sen (Hà Tĩnh) đã ra đời và theo suốt dặm dài lịch sử của vùng đất này. Tên gọi ấy đã ăn sâu vào ký ức, trở thành niềm tự hào của nhiều thế hệ.
 Niềm vui tháng Bảy của nhiều gia đình liệt sỹ

Niềm vui tháng Bảy của nhiều gia đình liệt sỹ

Tháng 7 này trở nên đặc biệt hơn với nhiều gia đình liệt sỹ ở Hà Tĩnh khi phần mộ người thân được đưa về yên nghỉ nơi đất mẹ, khi tấm bằng “Tổ quốc ghi công” được trao tặng trang nghiêm, trọng thể.
Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Những ngày tháng Bảy, đất nước lại lặng mình trong những ký ức thiêng liêng về những năm tháng khói lửa. Trong dòng chảy lịch sử ấy, lực lượng TNXP Hà Tĩnh để lại nhiều dấu ấn hào hùng, góp phần viết nên bản hùng ca bất tử bằng sức trẻ và lòng yêu nước cháy bỏng.
Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Truyện Kiều có sức sống mãnh liệt trong văn học Việt Nam, phổ biến trong các tầng lớp nhân dân. Dù gần 100 tuổi, cụ Trần Thị Tám ở xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) vẫn thuộc và say sưa luận giải Kiều.
Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Giữa một vùng quê ven sông La - nơi được biết đến là xã nhỏ nhất của tỉnh Hà Tĩnh lại tồn tại một góc phố mang dáng dấp cổ kính, phảng phất hồn xưa như một “phố cổ Hà Nội” thu nhỏ.
Làng Phú Quý trù phú, xanh tươi

Làng Phú Quý trù phú, xanh tươi

Về thôn Phú Quý, xã Đông Kinh, tỉnh Hà Tĩnh. Dạo bước trên những tuyến đường bê tông nhựa rộng rãi, không chỉ cảm nhận được sự bình yên, trù phú mà còn thấy rõ sức sống mới của miền quê trù phú, xanh tươi 
Thắp sáng giá trị gia đình Việt giữa nhịp sống mới

Thắp sáng giá trị gia đình Việt giữa nhịp sống mới

Bằng nhiều cách tiếp cận và truyền tải linh hoạt, ngành VH-TT&DL Hà Tĩnh đang nỗ lực làm mới công tác gia đình, để các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp tiếp tục được khơi dậy và lan tỏa trong cộng đồng.
Khi ví, giặm "chạy show"…

Khi ví, giặm "chạy show"…

Không còn đơn thuần xuất hiện trên sân khấu hội diễn tuyên truyền, dân ca ví, giặm ở Hà Tĩnh từng bước hiện diện trong các show diễn giải trí, chuyển hóa thành sản phẩm của công nghiệp văn hóa.
Anh Nghĩa làm nhiều việc nghĩa

Anh Nghĩa làm nhiều việc nghĩa

Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như hiến đất mở đường, giúp đỡ người nghèo, tích cực trong các hoạt động của địa phương, anh Trương Quang Nghĩa, thôn Bắc Thượng, xã Thạch Đài (TP Hà Tĩnh) đã góp sức làm cho quê hương thay da đổi thịt.