Nguyên liệu:
- 5 quả trứng gà
- Bơ nhạt
- 1 chiếc xúc xích
- Pho mai
- Muối gia vị
Cách làm:
- Bước 1: Tách lòng đỏ và lòng trắng riêng. Lưu ý không được để lòng đỏ bị sót trong lòng trắng dù chỉ một ít.
Sau đó nêm một chút muối vào lòng đỏ, một chút vào lòng trắng.
- Bước 2: Dùng máy đánh trứng, đánh bông lòng trắng lên (nếu bạn đánh bằng phới, đánh 1000 cái thì sẽ bông được).
- Bước 3: Cho lòng đỏ vào lòng trắng. Dùng phới lồng trộn đủ để chúng hòa quyện vào nhau là được. Lưu ý, đừng trộn quá kỹ vì dễ làm mất đi độ xốp của lòng trắng và làm hỗn hợp bị tách nước.
- Bước 4: Cho bơ vào chảo đun cho đến khi bơ tan chảy hoàn toàn, có mùi thơm và nổi bọt nhưng không để bơ chuyển sang màu vàng nâu và cháy.
- Bước 5: Đổ trứng vào và nhanh chóng dùng dĩa/phới để khuấy. Trong khi đó luôn lắc chảo để trứng được chín. Trứng ở mép ngoài sẽ chín trước. Nếu trứng còn quá lỏng thì nghiêng xoay chảo cho phần trứng lỏng chảy ra mép chảo và chín nhanh hơn.
Dùng dĩa lật và đẩy trứng từ mép ngoài quanh chảo vào giữa. Lưu ý vét sạch trứng khỏi đáy chảo. Ngay khi trứng chín đặc lại một phần như kem nhưng vẫn đủ lỏng để kết khối, chỉ 1 - 2 phút. Dùng dĩa/phới san cho trứng trải đều một lớp.
- Bước 6: Bỏ thêm một chút pho mai và xúc xích cho trứng thêm ngậy, sau đó chờ 2 phút là trứng bắt đầu chín, bạn dùng xẻng lật gập đôi miếng trứng, giữ nguyên một lúc để hai lớp trứng dính chặt vào nhau.
Đổ trứng ra đĩa sao cho tạo thành hình như con thoi và phần mép trứng úp xuống dưới. Bạn có thể cho trứng vào một chiếc khăn sạch và nặn tạo hình cho trứng có hình dạng như ý.
Không quá khó để làm được món trứng chiên kiểu Pháp chiêu đãi cả nhà đúng không nào? Trứng có vị thơm của bơ, béo ngậy của phô mai và xúc xích, mang đậm hương vị món ăn kiểu Pháp.
Chúc các bạn chế biến thành công!