Mở rộng thành phần UBKT cơ sở, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát ở Thạch Hà

(Baohatinh.vn) - Thời gian qua, các cấp ủy Đảng ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã phát huy vai trò của UBKT hai cấp trong kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên.

Mở rộng thành phần UBKT cơ sở, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát ở Thạch Hà

UBKT Đảng ủy xã Thạch Lạc giám sát việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM và tham mưu công tác quản lý đất đai của đồng chí công chức địa chính, TN&MT xã.

Là một trong những địa phương chủ động xây dựng và triển khai tốt chương trình kiểm tra, giám sát, hằng năm, UBKT Đảng ủy Thạch Lạc đã bám sát chỉ đạo của cấp trên và kiến nghị của đảng viên, Nhân dân để xây dựng chương trình phù hợp với thực tiễn, nhất là chú trọng kiểm tra, giám sát việc thực hiện kết luận của các đợt kiểm tra, giám sát trước đó. Nhờ đó, các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Đảng ủy được thực hiện bài bản, đúng quy trình, ngăn ngừa được những sai phạm, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên.

Từ đầu năm 2023 đến nay, UBKT Đảng ủy xã Thạch Lạc đã tham mưu tiến hành 3 cuộc kiểm tra, giám sát. Trong đó, 1 cuộc kiểm tra tài chính Đảng tại Chi bộ thôn Quyết Tiến, 1 cuộc giám sát việc huy động đóng góp các khoản của phụ huynh tại trường mầm non; 1 cuộc giám sát việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM và tham mưu công tác quản lý đất đai của đồng chí công chức địa chính, TN&MT xã.

Đồng chí Trần Thị Huế - Phó Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã cho biết: “Qua các đợt kiểm tra, giám sát, nhất là đối với cá nhân phụ trách tham mưu trên lĩnh vực đất đai đã giúp cấp ủy và cá nhân nhận thức rõ một số hạn chế để kịp thời khắc phục, chấn chỉnh. Từ nay đến cuối năm, UBKT Đảng ủy tiếp tục triển khai 3 cuộc kiểm tra, giám sát đối với đảng viên và tổ chức đảng”.

Thực hiện phương châm “Giám sát phải mở rộng”, “Kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm”, cấp ủy huyện luôn quan tâm chỉ đạo, định hướng, phát huy vai trò tham mưu của cơ quan chuyên môn, duy trì các cuộc giao ban công tác xây dựng Đảng và kiểm tra, giám sát với đảng bộ, chi bộ trực thuộc. UBKT Huyện ủy đã tham mưu cho cấp ủy ban hành kịp thời các chương trình, kế hoạch kiểm tra toàn khóa hằng năm, đồng thời định hướng nội dung xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát cho cấp cơ sở đảm bảo chất lượng và tính khả thi.

Mở rộng thành phần UBKT cơ sở, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát ở Thạch Hà

UBKT Huyện ủy Thạch Hà thông qua báo cáo dự thảo kết luận kiểm tra.

Đồng chí Nguyễn Thị Thi - Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy cho biết: “Để công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo thiết thực, hiệu quả, ngăn ngừa vi phạm tổ chức, cá nhân, UBKT Huyện ủy đã tích cực đổi mới phương pháp, nắm bắt nhu cầu thực tiễn, lựa chọn nội dung có tính trọng tâm, trọng điểm. Tăng cường các cuộc giám sát chuyên đề, đề cao sự phối hợp của các cấp ủy, cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát”.

Từ đầu năm đến nay, UBKT Huyện ủy đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, giám sát tại các xã Thạch Ngọc, Việt Tiến, Thạch Long và Tượng Sơn về lĩnh vực đất đai và thu, sử dụng nguồn đóng góp xây dựng NTM theo hướng bổ sung, mở rộng thành phần UBKT cơ sở. Cách làm mới này đã tăng cường sự phối hợp, đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, trách nhiệm của đội ngũ làm công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở, đảm bảo tính khách quan, trung thực trong kết luận kiểm tra, giám sát. Chất lượng cuộc kiểm tra, giám sát được nâng lên rõ rệt, được Đảng uỷ, UBKT cơ sở ghi nhận, đánh giá cao, đề xuất tiếp tục được nhân rộng.

Trong công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, UBKT Huyện ủy thường xuyên định hướng, cung cấp kịp thời nội dung các văn bản, hướng dẫn cấp trên, tham mưu nội dung tập huấn chuyên môn nghiệp vụ hằng năm. Đặc biệt, việc mở rộng thành phần UBKT cơ sở gắn với các cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề đã trở thành các cuộc tập huấn chuyên sâu theo hướng “cầm tay chỉ việc” cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra các cấp.

Trong năm 2023, UBKT Huyện ủy đã chủ trì tổ chức tập huấn chuyên đề giám sát lĩnh vực đất đai theo hình thức đối thoại cho gần 100 đồng chí chủ trì cơ sở, cán bộ kiểm tra toàn huyện. Sau tập huấn đã chỉ đạo giám sát trên diện rộng đối với 22 xã, thị trấn. Sự đổi mới về hình thức, nội dung tập huấn nghiệp vụ đã khắc phục tình trạng tiếp thu bị động, tạo tâm thế chủ động để cấp ủy, người làm công tác kiểm tra ở cơ sở thực hiện nhiệm vụ hiệu quả.

Mở rộng thành phần UBKT cơ sở, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát ở Thạch Hà

Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng góp phần giúp Thạch Hà giữ vững tình hình an ninh chính trị, tạo điều kiện thu hút đầu tư. (Ảnh Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà).

Từ đầu năm đến nay, cấp ủy 2 cấp kiểm tra 25 tổ chức đảng, 10 đảng viên, giám sát 1 tổ chức đảng và 3 đảng viên, thi hành kỷ luật đối với 31 đảng viên. UBKT các cấp đã kiểm tra 2 tổ chức và 14 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra, kết luận 1 tổ chức đảng và 9 đảng viên được kiểm tra có khuyết điểm vi phạm, trong đó phải thi hành kỷ luật 3 đảng viên. Ngoài ra, UBKT các cấp cũng đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng, tài chính Đảng đối với 17 tổ chức đảng, giám sát 12 tổ chức đảng và 4 đảng viên.

Nhờ chú trọng đổi mới hình thức, phương pháp triển khai, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng đã phòng ngừa từ sớm, từ xa, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên, củng cố niềm tin của Nhân dân vào đường lối, sự lãnh đạo của Đảng. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXX.

Chủ đề Kỷ luật Đảng

Đọc thêm

Học Bác để tận hiến suốt đời

Học Bác để tận hiến suốt đời

Trong “từ điển” của người đảng viên, không có khái niệm nghỉ hưu, rời khỏi trách nhiệm với Nhân dân. Ở tuổi ngoài 80, 90, vợ chồng PGS.TS Trần Thị Minh Châu và ông Dương Chí Kỳ (thôn Đông Lĩnh, xã Gia Hanh, Hà Tĩnh) vẫn miệt mài dâng hiến tri thức, nêu gương vì cộng đồng. Hành trình của họ là minh chứng sống động cho việc học Bác: tận hiến trọn đời vì Nhân dân, vì quê hương.
Vấn đề hôm nay: Công nghiệp Hà Tĩnh - dấu ấn và kỳ vọng

Để công nhân KKT Vũng Áng không lỡ hẹn trong ngày bầu cử

Tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), nơi có 16 tổ bầu cử và gần 13.000 cử tri với nhiều công nhân lao động làm việc, việc đảm bảo để mọi cử tri đều thực hiện quyền bầu cử đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương tính toán kỹ.
“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

Miễn dịch trước tin giả, thông tin xấu độc là trách nhiệm không của riêng ai nhằm xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Ươm mầm “hạt giống đỏ” cho quân đội

Ươm mầm “hạt giống đỏ” cho quân đội

Trong 1.690 tân binh Hà Tĩnh sắp nhập ngũ có 40 đảng viên và hàng chục người được học cảm tình Đảng để phục vụ cho quân đội và tạo nguồn cán bộ cho các địa phương sau này.
Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906 - 24/4/2026), tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức chuỗi hoạt động quy mô, được chuẩn bị công phu, trang trọng và giàu ý nghĩa giáo dục. Qua đó góp phần tri ân, tôn vinh và lan tỏa những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của người chiến sĩ cộng sản kiên trung.
Tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp

Tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp trên địa bàn, các vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo; không được kéo dài thời gian giải quyết, đùn đẩy, né tránh hoặc buông lỏng trách nhiệm trong tổ chức thực hiện.
Thống nhất nhận thức và hành động, triển khai hiệu quả, đồng bộ Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80

Thống nhất nhận thức và hành động, triển khai hiệu quả, đồng bộ Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu các cấp, ngành tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung Nghị quyết số 79-NQ/TW và Nghị quyết số 80-NQ/TW; làm rõ và sâu sắc những điểm mới, yêu cầu cốt lõi, từ đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động, bảo đảm tổ chức thực hiện hiệu quả, đồng bộ.
Phát huy tinh thần “kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo”, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ 2026

Phát huy tinh thần “kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo”, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ 2026

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị ngay từ những ngày đầu năm, cán bộ, công chức, người lao động Cơ quan Tỉnh ủy Hà Tĩnh phát huy tinh thần "kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo", khẩn trương bắt tay vào công việc với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm lớn.