Mỹ chi tỷ đô mua tên lửa hành trình sát thủ răn đe đối thủ

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ký vào bản hợp đồng trị giá 946 triệu USD với Lockheed Martin để mua tên lửa hành trình tầm xa AGM-158B JASSM-ER. Đây hiện là dòng tên lửa hành trình không đối đất mạnh nhất hiện nay của Mỹ.

Mỹ bắt đầu nghiên cứu phiên bản AGM-158B JASSM-ER vào năm 2002, tầm bắn dự tính ban đầu là 925 km, tuy nhiên khi thử nghiệm thực tế lần đầu vào năm 2006, chúng đã vượt tầm bắn 1.000 km.

AGM-158B JASSM-ER chia sẻ tới 70% ngoại hình và tới 95% thiết bị điện tử giống với phiên bản AGM-158 JASSM. Ngoài việc sử dụng loại đầu đạn thông thường, AGM-158B JASSM-ER còn có thể mang đầu đạn hạt nhân. Ban đầu loại tên lửa này được chỉ định trang bị tiêu chuẩn cho máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer và B-52, tuy nhiên sau đó các chiến đấu cơ của Mỹ cũng có khả năng triển khai loại tên lửa này.

AGM-158B JASSM-ER sử dụng nguyên tắc “bắn và quên” và khả năng miễn dịch với các hệ thống gây nhiễu để có thể tiếp cận và tấn công cả các tàu chiến đối phương.

Tên lửa hoạt động nhờ vào sự dẫn đường của hệ thống định vị toàn cầu GPS và hệ thống dẫn đường quán tính, để tìm các mục tiêu quan trọng của đối phương trong suốt hành trình bay. Ở giai đoạn cuối, tên lửa sẽ sử dụng thiết bị dò hồng ngoại để phát hiện chính xác một mục tiêu cụ thể trước khi lao vào tiêu diệt. Biến thể ER có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở tầm đến 926 km.

Thương vụ có tổng trị giá lên tới 946 triệu USD. Không rõ có bao nhiêu tên lửa nằm trong bản hợp đồng lần này nhưng Defence-blog tiết lộ, số tên lửa này sẽ được trang bị cho những đơn vị tại châu Âu. Hợp đồng sẽ được hoàn tất trước khi kết thúc năm 2021.

Với sức mạnh cùng việc ứng dụng công nghệ tàng hình của AGM-158B JASSM-ER, tên lửa này thực sự là cơn ác mộng với nhiều đối thủ. Được biết Mỹ và Ba Lan cũng vừa tuyên bố mới lập ra một lực lượng quân sự mới để đối phó với nguy cơ bị Nga tấn công.

Mỹ chi tỷ đô mua tên lửa hành trình sát thủ răn đe đối thủ

Theo ANTĐ

Đọc thêm

Bảng lương quân đội từ ngày 1/7

Bảng lương quân đội từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, lương của đại tướng cao nhất hơn 24,3 triệu đồng, chưa tính phụ cấp, thấp nhất là công nhân quốc phòng 6,3 triệu đồng.