Mỹ đề xuất bảo lãnh tín dụng 1 tỷ USD cho Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 14/2 cho biết Mỹ đang đề xuất bảo lãnh vay tới 1 tỷ USD cho Ukraine để hỗ trợ nền kinh tế nước này trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Nga.

Mỹ đề xuất bảo lãnh tín dụng 1 tỷ USD cho Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, ông Blinken nhấn mạnh đề xuất trên sẽ giúp tăng khả năng của Ukraine trong việc đảm bảo ổn định kinh tế, tăng trưởng và thịnh vượng cho người dân.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng quan hệ đối tác vững chắc giữa Ukraine, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các tổ chức tài chính quốc tế khác cùng Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và các nhà tài trợ khác cũng sẽ giúp ích cho nỗ lực này.

Cùng ngày, Thủ tướng Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Ottawa đang gửi vũ khí cho Ukraine và cho nước này vay 500 triệu đô la Canada (hơn 390 triệu USD).

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ông Trudeau nêu rõ sau khi thảo luận với các đối tác Ukraine, ông đồng ý cung cấp số vũ khí và quân trang trị giá 7,8 triệu CAD (6,12 triệu USD) cho Ukraine.

Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ Canada cho biết Ottawa sẽ cung cấp cho Ukraine nhiều khoản vay, nâng tổng số tín dụng công bố kể từ đầu năm lên 620 triệu CAD (490 triệu USD).

Canada đã triển khai khoảng 200 binh sĩ ở Ukraine từ năm 2015 tham gia sứ mệnh huấn luyện các lực lượng Ukraine. Hiện Canada đã ra lệnh lực lượng huấn luyện quân sự rời Ukraine và tạm thời đóng cửa Đại sứ quán của Canada ở Kiev.

Căng thẳng leo thang trong quan hệ Nga và phương Tây thời gian gần đây khi Mỹ và NATO cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ukraine. Phía Moskva luôn bác bỏ và khẳng định những cáo buộc trên là động thái gây leo thang căng thẳng vô căn cứ. Moskva cũng cho rằng việc NATO tìm cách mở rộng về phía Đông, trong đó có việc kết nạp Ukraine cũng như đưa vũ khí vào lãnh thổ nước này, đang đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Tuyên truyền pháp luật ở vùng biên Hà Tĩnh là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, đặc biệt ở những vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.
Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 diễn ra lúc 6h30 ngày 2/9 tại quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố trung tâm Hà Nội.
Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới

Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, với tinh thần “Dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, phát triển”, Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã lãnh đạo toàn lực lượng hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, tạo cơ sở tiền đề thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quyết giành “4 nhất” mừng đại hội Đảng

Quyết giành “4 nhất” mừng đại hội Đảng

Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đang quyết tâm thi đua giành "4 nhất” để lập nhiều thành tích mới chào mừng Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh và Đại hội Đảng bộ Quân khu 4 nhiệm kỳ 2025-2030.
Quân khu 4, các LLVT Hà Tĩnh tri ân anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách

Quân khu 4, các LLVT Hà Tĩnh tri ân anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của các thương binh, liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng và anh hùng LLVTND của Hà Tĩnh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.