Mỹ gia tăng trừng phạt Iran giữa cuộc chiến chống Covid-19

 Bộ Tài chính Mỹ ngày 19/3 đã áp đặt trừng phạt 5 công ty có trụ sở tại UAE với cáo buộc các công ty này đã mua hàng trăm nghìn tấn dầu mỏ từ Iran.

Trước đó 2 ngày, Mỹ cũng đã áp đặt trừng phạt đối với 9 thực thể tại Nam Phi, Trung Quốc đại lục và Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc), cùng với 3 công dân Iran vì đã tham gia vào hoạt động buôn bán các sản phẩm hóa dầu của Iran. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cáo buộc, Chính phủ Iran đã sử dụng nguồn tiền bán được từ dầu mỏ để tài trợ cho các hoạt động khủng bố.

Mỹ gia tăng trừng phạt Iran giữa cuộc chiến chống Covid-19

Một người phụ nữ giơ biển phản đối Mỹ trừng phạt Iran. Ảnh: AP

Phản ứng trước các lệnh trừng phạt, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên tiếng chỉ trích hành động “phá hoại” của Mỹ trong bối cảnh nước này đang phải nỗ lực phòng chống dịch Covid-19.

Cũng trong ngày hôm qua, Đại sứ Iran tại Tây Ban Nha, Hassan Qashqavi khẳng định, Iran là nước duy nhất trên thế giới không thể mua được thuốc men và thiết bị y tế từ thị trường toàn cầu do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo ông Hassan Qashqavi, bất kỳ giao dịch ngân hàng nào cũng đều cần phải được sự cho phép của nhà chức trách Mỹ, vốn đã ngăn chặn và phong tỏa các hãng nước ngoài tham gia vào các giao dịch và hợp tác thương mại với những nước nằm trong danh sách cấm vận của chính quyền Mỹ.

Hiện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế dành cho Iran. Cơ quan này đã cảnh báo về những “tác động nghiêm trọng” của dịch Covid-19 đối với người dân Iran.

Theo VOV

Đọc thêm

Nhật Bản: Rơi xuống hố ga, 4 công nhân tử vong

Nhật Bản: Rơi xuống hố ga, 4 công nhân tử vong

Với việc phát hiện khí hydro sunfua - một loại khí không màu cực độc - ở xung quanh hiện trường tai nạn, cảnh sát đang điều tra xem liệu khí này có liên quan đến vụ tai nạn chết người hay không.
Bỉ triệt phá đường dây buôn lậu lươn thủy tinh xuyên quốc gia

Bỉ triệt phá đường dây buôn lậu lươn thủy tinh xuyên quốc gia

Một tổ chức tội phạm quốc tế chuyên buôn lậu lươn thủy tinh, loài động vật hoang dã quý hiếm và đang có nguy cơ tuyệt chủng, vừa bị triệt phá tại Bỉ. 10 đối tượng liên quan đã bị kết án tại Brussels với mức án từ 23 đến 46 tháng tù giam. Một số đối tượng được hưởng án treo.