Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi ngừng bắn ở Syria, Libya để đối phó Covid-19

Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí rằng điều quan trọng hơn bao giờ hết với các quốc gia đang xảy ra xung đột, nhất là Syria và Libya, là ngừng bắn và tìm cách giải quyết xung đột.

Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi ngừng bắn ở Syria, Libya để đối phó Covid-19

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc tuần tra chung với Nga trên tuyến đường M4 nối Latakia và Aleppo của Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 31/3 nhấn mạnh sự cần thiết phải ngừng bắn tại Syria và Libya trong thời gian xảy ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết tại cuộc điện đàm nhằm nỗ lực “đánh bại virus SARS-CoV-2 và thúc đẩy kinh tế toàn cầu,” hai nhà lãnh đạo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí rằng “điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với các quốc gia đang xảy ra xung đột, nhất là Syria và Libya, là ngừng bắn và tìm giải pháp (giải quyết xung đột).”

Chính phủ Syria đến nay ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 chỉ là 10 người, nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo rằng nước này - nơi đang chìm trong xung đột nhiều năm nay, rất dễ bị tổn thương, dịch bệnh có thể nhanh chóng lây lan.

Khu vực Tây Bắc, hiện đã ghi nhận ca nhiễm, cũng là nơi khoảng 1 triệu người đã phải sơ tán vì xung đột tính từ tháng 12/2019, là nơi có nguy cơ cao đặc biệt.

Trong khi đó, Libya vẫn chìm trong hỗn loạn từ năm 2011 sau khi nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ và bị chia rẽ giữa Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA, có trụ sở tại Tripoli) và lực lượng trung thành với tướng Khalifa Haftar, đặc trụ sở ở miền Đông.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Libya đang xuống cấp nghiêm trọng, dù cả hai phe phái đối lập đều đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast