Mỹ thừa nhận chưa sẵn sàng trước các cuộc chiến tranh trong tương lai

Các nhà phân tích tại Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ mới công bố báo cáo cập nhật "Vũ khí siêu thanh: Thông tin cơ bản và những câu hỏi dành cho Quốc hội". Báo cáo phản ánh nội dung cho biết Mỹ không sẵn sàng trước các cuộc chiến trong tương lai.

Mỹ thừa nhận chưa sẵn sàng trước các cuộc chiến tranh trong tương lai

Trong năm tài chính 2021, Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu cấp 3,2 tỷ USD để phát triển vũ khí siêu thanh. Trong năm tài chính 2022, số tiền này dự kiến sẽ tăng 18,8%.

Bất chấp kinh phí tài trợ như vậy, quân đội Mỹ vẫn chưa có hệ thống vũ khí siêu thanh nào được đưa vào sử dụng.

Báo cáo trên cho thấy, thời gian phát triển của các tổ hợp siêu thanh không thay đổi.

Cụ thể, lực lượng mặt đất của Mỹ có thể đến tận năm 2023 mới nhận được một nguyên mẫu tổ hợp vũ khí siêu thanh tầm xa (Long-Range Hypersonic Weapon, LRHW) và chương trình này dự kiến hoàn thành vào năm tài chính 2024.

Trong khi đó,Hải quân Mỹ đến năm tài chính 2025 sẽ nhận được các mẫu vũ khí đầu tiên của tổ hợp siêu thanh Conventional Prompt Strike (CPS) lắp đặt trên tàu ngầm lớp Ohio, và đến năm 2028, CPS sẽ được trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia Block V.

Theo báo cáo, Không quân Mỹ sẽ là lực lượng đầu tiên được trang bị vũ khí siêu thanh: Tên lửa AGM-183 thuộc dự án Vũ khí phản ứng nhanh phóng trên không (Air-Launched Rapid Response Weapon - ARRW) sẽ được triển khai vào năm tài chính 2022.

Không quân Mỹ đã yêu cầu cấp kinh phí để mua 12 tên lửa ARRW đầu tiên. Những tên lửa này sẽ được triển khai ở chế độ sẵn sàng hoạt động sơ cấp.

Các chuyên gia phân tích của Quốc hội Mỹ cũng phản ánh sự tiến bộ của Nga trong quá trình phát triển các hệ thống vũ khí siêu thanh. Ví dụ như thông tin về việc tên lửa siêu thanh Kinzhal phóng từ trên không đã được triển khai trực chiến thử nghiệm từ năm 2017.

Thông tin đầu tiên về các vụ thử tên lửa siêu thanh Zircon của Nga đã xuất hiện trong báo cáo của Mỹ vào năm 2019.

Tại diễn đàn Army 2021, Bộ Quốc phòng Nga đã ký kết với Liên hiệp khoa học sản xuất chế tạo máy (NPO) hợp đồng đầu tiên cung cấp loại tên lửa nói trên.

Theo Báo Quốc tế

Đọc thêm

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.
EU siết chặt kiểm tra nguyên liệu sữa trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc

EU siết chặt kiểm tra nguyên liệu sữa trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) đang áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu một loại nguyên liệu sữa trẻ em từ Trung Quốc, sau khi thành phần này được xác định là nguồn gốc gây ra vụ bê bối nhiễm độc sữa trẻ em nghiêm trọng thời gian qua.
Tổng thống Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại'

Tổng thống Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại'

Trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ hai, ông Trump dự kiến ca ngợi thành tựu kinh tế, công bố chính sách mới về chi phí sinh hoạt giữa lúc tỷ lệ ủng hộ suy giảm.