Một tuần trở lại đây, vợ chồng ông Hồ Sỹ Hải cùng các hộ dân ở thôn Hồng Lam tất bật vào vụ thu hoạch cói.
Toàn thôn Hồng Lam có 50 ha cói. Cây cói cùng với đậu và lạc là những cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây. Nhiều năm trước, người dân thu hoạch mỗi năm hai vụ cói nhưng vài năm trở lại đây, họ chỉ thu hoạch mỗi năm một vụ.
Cói sau khi cắt sẽ được vận chuyển lên bờ rồi tập kết lại để chẻ làm đôi.
Việc chẻ cói diễn ra ngay trên những cánh đồng. Mỗi máy chẻ thủ công gồm 2 người ngồi hai đầu và phải kéo cói cho thẳng, tránh để cói mất gốc hoặc ngọn. Cói sau khi chẻ sẽ dễ phơi khô và bán được giá hơn.
Để tránh cói bị khô, khó chẻ, người dân sẽ thu hoạch tới đâu thì chẻ tới đó. Trong ảnh: Lán trại được người dân dựng trên cánh đồng, thuận tiện cho công việc chẻ cói.
Cói sau khi chẻ sẽ được đem phơi ngay tại ruộng.
Cói được phơi qua 2 nắng rồi cột thành từng bó để đưa về nhà. Thương lái thu mua mỗi tạ cói khô từ 800.000 - 900.000 đồng rồi xuất bán ra tỉnh Thanh Hoá làm nguyên liệu dệt chiếu và các vật dụng khác. “Với 7 sào cói, vụ mùa trước, gia đình tôi thu 3,5 tấn cói khô, bán được hơn 30 triệu đồng. Dù vất vả nhưng trồng cói có thu nhập cao hơn cây lúa”, ông Hồ Sỹ Hải cho biết.
Công việc khá vất vả nhưng nụ cười luôn hiện hữu trên gương mặt những người dân nơi đây.
Những đồng cói sau khi được cắt gốc, người dân sẽ tiến hành làm sạch cỏ và bổ sung thêm đạm...
... từ các gốc bị cắt trước đó, cây cói non sẽ nhanh chóng mọc trở lại và lớn lên cho vụ tiếp theo.