Người hoạ sỹ hơn nửa thế kỷ gắn bó với tranh sơn dầu

(Baohatinh.vn) - Dù tuổi đã ngoài 90 tuổi nhưng ông Trần Lê Khả (trú xã Xuân Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn giữ nguyên niềm đam mê hội hoạ với chất liệu sơn dầu.

Tác phẩm đầu tay có "chất liệu" từ chiến trường

Năm 1949, chàng thanh niên Trần Lê Khả (SN 1930) theo học Trường Thiếu sinh quân và được cử đi học tại Trung Quốc (giai đoạn 1951 – 1952). Thời gian học tại nước bạn, ông được tiếp cận nền văn hoá hội hoạ với các thể loại tranh thuỷ mặc, tranh thư pháp… trong sự hiếu kỳ, thích thú.

k2.jpg
Ông Khả vẫn còn lưu giữ nhiều tư liệu sách, báo về nghệ thuật.

Sau khi ra trường, năm 1953, ông Khả được biên chế về Sư đoàn 351 với nhiệm vụ ghi chép tư liệu, thông số trên các trận địa bắn pháo của quân ta. Lúc bấy giờ, ông thường tái hiện lại các trận đánh của đơn vị trên trang giấy. Ban đầu là những nét phác hoạ đơn sơ bằng bút chì, đến chút tô điểm bằng màu nước, cuối cùng là những bức tranh trận địa pháo đồ sộ bằng chất liệu sơn dầu.

“Trong Sư đoàn của tôi thời điểm ấy có 4 – 5 chiến sỹ vẽ rất đẹp. Họ thường lựa chọn các đề tài như: người lính, thôn quê, trận địa pháo... để vẽ. Cũng nhờ những đồng đội này hướng dẫn kỹ năng cơ bản, tôi đã có các tác phẩm đầu tay, tái hiện những trận địa pháo của Sư đoàn 351”, ông Trần Lê Khả nhớ lại.

Thời gian đầu, ông cùng đồng đội dùng bút chì để phác hoạ rồi đánh những mảng màu đen trắng. Sau đó, mọi người bắt đầu đi tìm những chất liệu sơn dầu tại các phố phường Hà Nội để vẽ các bức tranh quy mô hơn.

k4.jpg
Ông Khả giới thiệu tác phẩm "Phong cảnh" được vẽ bằng sơn dầu.

Theo ông Khả, sơn dầu là "chất liệu vua" của hội hoạ. Chất liệu sơn dầu kỳ công từ khâu chọn màu, pha màu đến đánh các mảng màu trên nền vải. Đặc biệt, chất liệu này vào thời chiến rất hiếm và đắt nên ai dùng cũng phải tiết kiệm nhất có thể.

Năm 1956, ông Khả xuất ngũ, về công tác ở Viện Thiết kế giao thông thuỷ bộ (thuộc Bộ GTVT) với vai trò kỹ sư thiết kế, tham gia xây dựng hệ thống cầu đường suốt dải đất miền Trung, phục vụ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ trên mặt trận giao thông. Năm 1968, ông chuyển về Ty Văn hoá Hà Tĩnh, là hoạ sỹ thuộc Phòng Văn nghệ. Đến năm 1975, ông chuyển về Phòng Văn hoá thông tin huyện Can Lộc.

Ông Khả về hưu năm 1980. Lúc bấy giờ, ông vẫn hỗ trợ địa phương vẽ tranh tuyên truyền, cổ động. Đến năm 1985, ông gia nhập Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh với vai trò hội viên chuyên ngành Mỹ thuật và hoạt động tích cực, tham gia nhiều cuộc triển lãm hội hoạ từ đó đến nay.

Gia tài của người họa sỹ già

Đối với ông Trần Lê Khả, gia tài lớn nhất là những tác phẩm nghệ thuật còn lại của bản thân. Trước đây, ông vẽ hàng chục bức tranh sơn dầu, song thường bị thất lạc trên chiến trường hoặc tặng kỷ niệm cho bạn bè nên số lượng tranh được lưu còn rất ít.

anhphapđl.jpg
Bức "Trận địa pháo Đồng Lộc" (chất liệu sơn dầu, vẽ năm 1999).

“Trận địa pháo Đồng Lộc (chất liệu sơn dầu, vẽ năm 1999) là bức tranh tâm huyết nhất trong cuộc đời hội hoạ của tôi. Với những mảng màu rực lửa, bức tranh như tái hiện lại sự khốc liệt của chiến trường Đồng Lộc năm nào”, ông Khả cho biết.

Tranh sơn dầu của ông Khả có bản sắc riêng, bút pháp khoẻ khoắn cùng sự hài hoà tổng thể. Bố cục trong tranh cũng tạo cho người xem sự hứng thú bởi nó vượt ra khỏi những quy luật phối cảnh trong hội hoạ, đôi chỗ tưởng như thiếu nhưng nhờ màu sắc đậm nhạt lại giữ vững cả bố cục cho bức tranh. Với gam màu lạnh cùng những lát cắt trầm riêng biệt, hoạ sỹ Trần Lê Khả đã cho thấy sự sống động trên từng bức vẽ.

Thiết kế chưa có tên-5.jpg
Những tác phẩm tranh sơn dầu tâm huyết của hoạ sỹ Trần Lê Khả.

“Những bức ký hoạ chỉ mất từ 1 – 2 tiếng đồng hồ, nhưng những bức tranh sơn dầu có thể tốn từ 1,5 – 2 tháng mới hoàn thiện được. Trong mỗi bức tranh, tôi lưu giữ lại một câu chuyện, một chút cảm xúc và đôi lúc có thể là chất thơ trong tranh. Hội hoạ, âm nhạc, chất thơ nuôi lớn tâm hồn nghệ sĩ trong tôi”, ông Khả chia sẻ.

Một số tác phẩm tranh của ông có thể kể tới như: Quê nhà (năm 1998), Chân dung (năm 2001), Một góc chợ Nghèn (năm 2002), Lên chùa (năm 2013)… Ngoài ra, ông còn xuất bản cuốn Hoạ và Thơ – Trần Lê Khả (năm 2013) với những tác phẩm thơ và nhiều bức tranh đẹp của ông.

k7.jpg
Những đóng góp của ông Trần Lê Khả đã các bộ, ngành, đơn vị ghi nhận.

Những đóng góp trong hoạt động nghệ thuật của ông đã được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) tặng Huy chương "Vì sự nghiệp văn hoá quần chúng" (năm 2000); Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tặng thưởng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam" (năm 2007); Hội đồng Giải thưởng Văn học nghệ thuật Nguyễn Du (lần thứ 3: 1995 - 2000) trao bằng chứng nhận giải C cho tác phẩm chùm tranh...

k3.jpg
Ông Trần Lê Khả đang hoàn thiện bức vẽ "Gặt đầu mùa".

Ông Trần Lê Khả đang tiếp tục hoàn thiện bức vẽ "Gặt đầu mùa". Tuy đường nét có chậm lại, mảng màu dần mờ do tuổi đã cao nhưng tố chất người nghệ sĩ trong ông vẫn luôn rực lửa. Ngoài vẽ tranh, ông tiếp tục làm thơ, chơi đàn. Cũng theo ông Khả, việc tận hưởng những sở thích, đam mê và tích cực vận động là yếu tố để có cuộc sống vui khoẻ.

Ông Trần Lê Khả thế hệ hoạ sỹ "đời đầu" của tỉnh Hà Tĩnh. Với vai trò là tiền bối, ông luôn ân cần dẫn dắt nhiều thế hệ hoạ sỹ sau mình, hướng dẫn và hỗ trợ nhiều kiến thức về hội hoạ. Ông là tấm gương sáng để anh em hoạ sỹ thế hệ sau như chúng tôi học hỏi.

Tranh của ông Khả có chiều sâu, gửi gắm được nhiều tâm tư của người vẽ. Nhờ bố cục, màu sắc khác biệt mà các tác phẩm luôn để lại dấu ấn. Ông Khả luôn là một người anh trong nghề khiến tôi nể phục.

Hoạ sỹ Hoàng Hữu Trí - Hội viên Hội Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh

Video: Ông Trần Lê Khả 94 tuổi vẫn đam mê vẽ tranh sơn dầu.

Chủ đề Sáng tác Văn học Nghệ thuật

Chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đọc thêm

Nguyễn Du trong tầm nhìn thời đại

Nguyễn Du trong tầm nhìn thời đại

Trong di sản văn hóa Việt Nam, Nguyễn Du không chỉ là thi hào của nỗi thương đời mà còn là người nhìn thấu cơ chế lịch sử và cấu trúc xã hội phong kiến bất ổn, đặt ra những vấn đề cho tương lai, tạo nên chiều sâu tư tưởng hiện đại cho di sản của ông.
Những danh nhân tuổi Ngọ làm rạng danh đất Hồng Lam

Những danh nhân tuổi Ngọ làm rạng danh đất Hồng Lam

Trong dòng chảy lịch sử của dân tộc, mảnh đất núi Hồng - sông Lam đã sản sinh nhiều danh nhân kiệt xuất, cùng chung lý tưởng phụng sự Tổ quốc, phục vụ cách mạng. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ, Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của 4 danh nhân tiêu biểu tuổi Ngọ.
Gửi gắm kỳ vọng từ phong tục khai bút đầu năm

Gửi gắm kỳ vọng từ phong tục khai bút đầu năm

Khai bút đầu năm từ lâu đã trở thành một phong tục đẹp, không thể thiếu của nhiều người dân Hà Tĩnh mỗi độ xuân về. Đón xuân Bính Ngọ 2026, những dòng chữ khai bút lại được viết lên với nhiều may mắn, bình an, khởi đầu cho một năm mới khang thái.
Định vị du lịch Hà Tĩnh

Định vị du lịch Hà Tĩnh

Với kết quả đón hơn 5,6 triệu lượt khách trong năm 2025, cùng những dự án, sản phẩm, dịch vụ mới, du lịch Hà Tĩnh đang điểm thêm những sắc màu và thắp lên những kỳ vọng trong năm mới 2026.
Người Hà Tĩnh chúc gì ngày đầu năm mới?

Người Hà Tĩnh chúc gì ngày đầu năm mới?

Lời chúc đầu năm gửi gắm ước nguyện về may mắn, sức khỏe, bình an và những điều tốt đẹp nhất. Đó là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt nói chung, người Hà Tĩnh nói riêng.
Để Giao thừa trọn niềm vui

Để Giao thừa trọn niềm vui

Dẫu mỗi người, mỗi gia đình ở Hà Tĩnh có cách đón giao thừa khác nhau, song tất cả đều hướng tới mong muốn gìn giữ sự bình yên, ấm áp và gửi gắm những điều tốt lành cho năm mới.
Mạch nguồn văn hóa, con người Hà Tĩnh

Mạch nguồn văn hóa, con người Hà Tĩnh

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, trong phần xây dựng văn hóa, con người Hà Tĩnh đã tiếp nối, cụ thể hóa các quan điểm, đường lối của Đảng về văn hóa.
"Khoác áo mới" cho các làng quê Hà Tĩnh

"Khoác áo mới" cho các làng quê Hà Tĩnh

Những ngày cận Tết, các địa phương tại Hà Tĩnh đồng loạt ra quân chỉnh trang cơ sở hạ tầng, vệ sinh môi trường, tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp, hướng về mùa xuân mới an vui.
Nét quê trong những phiên chợ phố

Nét quê trong những phiên chợ phố

Không chỉ là nơi mua bán, những phiên chợ phố ở Hà Tĩnh còn là không gian lưu giữ ký ức làng quê, nơi nếp sống đời thường âm thầm tồn tại giữa đô thị.
Giữ “cánh sóng” trên đỉnh non Hồng

Giữ “cánh sóng” trên đỉnh non Hồng

Những ngày tháng Chạp, gió từ triền núi Hồng Lĩnh thổi buốt lạnh - cái lạnh đặc trưng của miền Trung. Theo chân anh Nguyễn Công Đạt - Tổ trưởng Trạm phát sóng Thiên Tượng (Hà Tĩnh), tôi bắt đầu hành trình lên đỉnh non Hồng, nơi những “cánh sóng” lặng lẽ tỏa đi cùng năm tháng.
Ruộng đồng rộn tiếng cười xuân

Ruộng đồng rộn tiếng cười xuân

Khi những nhịp cày đầu tiên xé đất, khi mạ non bén rễ vào phù sa, ruộng đồng Hà Tĩnh bừng lên không chỉ bởi sắc xuân, mà còn bởi tiếng cười của người nông dân bước vào vụ mùa mới.
Sôi nổi thi đua mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Sôi nổi thi đua mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2026), các địa phương ở Hà Tĩnh đã triển khai nhiều phần việc thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Trò chuyện cùng nhạc sĩ “Gửi người em Hà Tĩnh”

Trò chuyện cùng nhạc sĩ “Gửi người em Hà Tĩnh”

Phạm Tôn Tẫn (SN 1989, quê xã Hương Sơn, Hà Tĩnh) là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng và là giám đốc âm nhạc của nhiều chương trình nghệ thuật, sự kiện lớn trong nước và cả nước ngoài. Nhân dịp anh về quê, chuẩn bị cho một dự án bảo tồn dân ca ví, giặm, PV Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trò chuyện cùng anh.
Nâng tầm di sản văn hóa Hà Tĩnh

Nâng tầm di sản văn hóa Hà Tĩnh

Năm 2025 ghi dấu ấn về những nỗ lực bền bỉ của ngành VH-TT&DL trong bảo tồn, phát huy di sản. Từ những lễ kỷ niệm lớn, công trình tu bổ di tích quy mô đến việc gìn giữ di sản phi vật thể, mạch nguồn văn hóa Hà Tĩnh tiếp tục được nối dài, trở thành sức mạnh nội sinh cho phát triển.
Có một Hà Tĩnh quen mà lạ

Có một Hà Tĩnh quen mà lạ

Xuyên suốt hành trình ghé thăm, “chạm” vào từng điểm đến, Hà Tĩnh trong tôi hiện lên không ồn ào, không hào nhoáng mà sâu lắng, mộc mạc và giàu bản sắc. Đó là miền quê để đến chậm, cảm lâu và khi rời đi vẫn còn muốn trở lại.
 Chữ “tâm” sáng mãi muôn đời...

Chữ “tâm” sáng mãi muôn đời...

Lễ kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du đã khép lại nhưng dư âm về nhân cách, tài năng của danh nhân văn hóa thế giới sẽ còn lắng đọng mãi trong lòng người dân Hà Tĩnh cũng như du khách muôn phương. Trong đó, chữ “tâm” như ngọn hải đăng để hậu thế soi chiếu, làm hành trang cho sự phát triển của quê hương, đất nước.
Đại thi hào Nguyễn Du - niềm tự hào của dân tộc Việt Nam và quê hương Hà Tĩnh

Đại thi hào Nguyễn Du - niềm tự hào của dân tộc Việt Nam và quê hương Hà Tĩnh

Hà Tĩnh - vùng đất giàu truyền thống văn hóa, cách mạng, tự hào là quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du - nhà thơ thiên tài của dân tộc, người đã góp phần làm rạng rỡ nền văn chương, văn hóa Việt Nam trên trường quốc tế. Với di sản Truyện Kiều mang tầm vóc nhân loại, Nguyễn Du để lại cho quê hương và đất nước một giá trị tinh thần vô giá. Vì lẽ đó, Hà Tĩnh luôn coi việc bảo tồn, lan tỏa các giá trị di sản của Đại thi hào là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng và phát triển văn hóa, góp phần khẳng định vị thế của tỉnh trong giai đoạn mới.