“Khu vườn” ấm áp của “những cây lau bằng thép”

(Baohatinh.vn) - Được ví là “khu vườn” của "những cây lau bằng thép", 18 năm qua, CLB Nhà báo nữ Hà Tĩnh là nơi gắn kết để các nhà báo nữ ghi dấu ấn trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của tỉnh.

Mái nhà chung ấm áp, nghĩa tình

Thành lập ngày 7/3/2007 với 45 thành viên, đến nay, CLB Nhà báo nữ Hà Tĩnh đã quy tụ 108 hội viên, là những phóng viên, biên tập viên, cán bộ công tác tại các cơ quan báo chí, truyền thông, sở, ban, ngành trong tỉnh.

Điểm nổi bật của CLB là tinh thần đoàn kết, sẻ chia với nhiều hoạt động mang tính gắn kết trong chuyên môn cũng như các dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10…

bqbht_br_88.jpg
Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng (hiện nay là Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản) và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tặng hoa chúc mừng Ban Chủ nhiệm CLB Nhà báo nữ nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ảnh tư liệu.

Nhà báo Thu Hằng - Chi hội Nhà báo các đài huyện, thị phía Bắc chia sẻ: “Các hoạt động tham quan thực tế tại các địa phương trong và ngoài tỉnh mà CLB tổ chức đã giúp chúng tôi được mở mang rất nhiều về chuyên môn, nghiệp vụ. Từ đó, thêm yêu nghề, quý nghiệp, say mê cống hiến, góp phần lan toả nhiều giá trị của cuộc sống.

bqbht_br_bf45037a-d931-4a3e-a2eb-cd55529b2858.jpg
Nhà báo Thu Hằng và lãnh đạo địa phương cùng nhà tài trợ trao hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho ông Trần Trọng Đương ở TDP6, Nam Hồng, TX Hồng Lĩnh.


Ngoài hoạt động chuyên môn, các nữ nhà báo cũng sôi nổi tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tại các cơ quan báo chí. Đặc biệt, CLB Nhà báo nữ đã tổ chức thành công nhiều hoạt động trải nghiệm, văn nghệ, tạo môi trường để nhà báo nữ giao lưu, chia sẻ, hỗ trợ nhau trong công việc, cuộc sống.

1.jpg
8.jpg
4.jpg
3.jpg
Ngoài chuyên môn, các nữ nhà báo còn tham gia nhiều hoạt động thể thao, nghiệp vụ... do cơ quan chủ quản và CLB Nhà báo nữ tổ chức

Nhà báo Trần Thị Phương Hoa – Chủ nhiệm CLB Nhà báo nữ, Phó TBT Báo Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Sự đoàn kết, đồng lòng đã trở thành giá trị cốt lõi của CLB. Chúng tôi rất tự hào khi mái nhà chung CLB đã tiếp thêm sức mạnh cho chị em, giúp chị em tự tin hơn, có thêm động lực để vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chúng tôi cũng rất biết ơn sự quan tâm của Hội Nhà báo tỉnh, các cơ quan báo chí chủ quản và đặc biệt là sự đoàn kết, đồng lòng của chị em. Nhờ đó, CLB đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp báo chí tỉnh nhà.”

bqbht_br_5.jpg
Đội ngũ nhà báo nữ Hà Tĩnh ngày càng lớn mạnh.

Không chỉ giỏi nghề, các nữ nhà báo còn luôn phát huy tinh thần trong các hoạt động thiện nguyện. Những năm qua, CLB đã phát động nhiều hoạt động nhân đạo, xã hội ý nghĩa như “Vòng tay nhân ái”, “Tiếp bước đến trường”, kêu gọi ủng hộ hơn 300 chiếc áo ấm tặng người nghèo, đỡ đầu 40 trẻ mồ côi, vận động trao quà cho người dân vùng lũ, hoàn cảnh khó khăn…

bqbht_br_11.jpg
Nhà báo Trần Thị Phương Hoa – Chủ nhiệm CLB Nhà báo nữ, Phó TBT Báo Hà Tĩnh nhận quà của Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình trao tặng Quỹ Vòng tay nhân ái của Đài PT-TH tỉnh (nay là Báo Hà Tĩnh).

Nhà báo Trương Thị Thu Trang – phóng viên Phòng Báo in, Báo Hà Tĩnh cho biết: “Ban Chủ nhiệm chính là tấm gương trong hành trình thiện nguyện. Tâm huyết của các chị đã lan toả đến các hội viên, trong đó có tôi. Từ phong trào chung, chúng tôi đã ý thức cao hơn về trách nhiệm của mình trong hoạt động thiện nguyện của CLB, của cơ quan, từ đó có ý thức kêu gọi các nguồn lực từ thiện”.

Dấu ấn trên mặt trận thông tin

Trong dòng chảy báo chí tỉnh nhà, giai đoạn nào các nữ nhà báo cũng để lại những dấu ấn sâu đậm. Những tác phẩm của nữ nhà báo đã góp phần lan toả chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, phản ánh sinh động đời sống xã hội.

Đặc biệt, từ môi trường CLB và những nỗ lực cá nhân, nhiều nữ nhà báo đã được đề bạt, bổ nhiệm giữ các chức vụ quản lý quan trọng trong các cơ quan báo chí và cơ quan quản lý báo chí của tỉnh, đóng vai trò là hạt nhân lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị.

bqbht_br_z6686662444555-d68ab321bc66ee19210f9c35c35798a4.jpg
Hằng năm, nhiều nữ nhà báo đều đạt các giải cao Giải Báo chí Trần Phú, các giải báo chí Trung ương. Trong ảnh: Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao Giải Báo chí Trần Phú năm 2024 cho các tác giả, nhóm tác giả.

Những năm qua, hội viên CLB đã đóng góp rất nhiều tin, bài, phóng sự chất lượng, phản ánh sinh động các mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Nhiều tác phẩm đạt giải cao tại các giải báo chí uy tín: 7 giải báo chí quốc gia; 5 giải C - Búa liềm vàng cấp Trung ương; 2 Giải Báo chí Diên Hồng; 1 huy chương vàng, 4 huy chương bạc tại Liên hoan Phát thanh truyền hình toàn quốc; hàng chục giải báo chí các bộ, ngành, hơn 100 lượt Giải Báo chí Trần Phú. Trong đó nổi bật như các chị: Trần Thị Phương Hoa, Trương Mai Thuỷ, Lê Thị Thuỷ, Hạnh Loan, Anh Hoài, Nguyễn Hằng, Thuận Huế, Thanh Huyền, Thuý Ngọc, Nguyễn Oanh, Kiều Minh, Thu Hà, Thành Chung, Ngọc Khánh…

bqbht_br_129d5222248t26396l0.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh và lãnh đạo Báo Hà Tĩnh chụp ảnh lưu niệm với nhóm phóng viên đạt Giải Diên Hồng lần thứ hai năm 2024.

Nhà báo Nguyễn Thị Hạnh Loan - Phó Trưởng phòng PT - TH, Báo Hà Tĩnh, người từng đạt nhiều giải báo chí cao toàn quốc bày tỏ: “Phía sau mỗi giải thưởng là những ngày lăn lộn với thực tiễn, là sự đồng hành, động viên của đồng nghiệp trong CLB. Chính mái nhà chung này đã tiếp thêm cho tôi niềm tin để mạnh dạn dấn thân, đổi mới và sáng tạo trong nghề. Từ những cuộc thi báo chí, những sân chơi nghiệp vụ, chị em đã tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng, tự tin sáng tạo nên những tác phẩm chất lượng.”

bqbht_br_503914971-1168717078632161-8464955466936987425-n.jpg
Nhà báo Hạnh Loan tham luận tại Đại hội Đảng bộ Báo Hà Tĩnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Bắt nhịp với sự phát triển của báo chí hiện đại, CLB cũng chú trọng công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, khuyến khích hội viên tham gia các lớp tập huấn, trang bị kỹ năng báo chí hiện đại, chủ động tiếp cận chuyển đổi số, phát triển báo chí đa phương tiện.

Nhà báo Trần Thu Hà – phóng viên Phòng Báo điện tử và Nội dung số, Báo Hà Tĩnh chia sẻ: “CLB đã giúp tôi tiếp cận, học hỏi những kỹ năng báo chí hiện đại, đặc biệt là làm báo trong thời đại số. Sự gắn kết giữa các hội viên đã tạo nên một môi trường học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau rất quý giá.”

bqbht_br_z6664687448897-bb46b9afc8ffea0f3f833c6445b6e552.jpg
Phóng viên Ngọc Khánh cùng các đồng nghiệp tại lễ trao Giải Báo chí quốc gia năm 2023.

Không chỉ vững vàng trong nghề, các nhà báo nữ Hà Tĩnh còn thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm công dân, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; lan tỏa hình ảnh nữ nhà báo bản lĩnh, nhân ái, trách nhiệm.

Với những đóng góp ấy, thời gian qua, CLB và nhiều cá nhân đã giành được nhiều phần thưởng cao quý như: “Tập thể CLB xuất sắc” năm 2023 do Hội Nhà báo tỉnh trao tặng; bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác hội và hoạt động báo chí giai đoạn 2021 – 2025; bằng khen của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam năm 2023 cho cá nhân bà Trần Thị Phương Hoa - Chủ nhiệm CLB - Phó TBT; bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho nhà báo Trương Mai Thuỷ - Phó Chủ nhiệm CLB, Phó TBT Báo Hà Tĩnh…

Chủ đề 100 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG

Đọc thêm

Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Trong những năm gần đây, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) Hà Tĩnh được đông đảo khán giả trong và ngoài tỉnh ghi nhận bởi các chương trình nghệ thuật để lại nhiều dấu ấn. Góp phần làm nên những thành công ấy, có sự đóng góp lớn của nhạc sỹ Trần Quốc Dũng - Trưởng phòng Nghệ thuật biểu diễn.
“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

Đó là chia sẻ đầy tâm huyết của bà Trần Thị Yên, một tấm gương về sự cống hiến thầm lặng. Với vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố 17 (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh), bà đã chứng minh rằng, uy tín của người lãnh đạo không nằm ở chức danh, mà ở sự thấu hiểu và gắn bó với bà con.
Rằm tháng Bảy trong tâm thức người Hà Tĩnh

Rằm tháng Bảy trong tâm thức người Hà Tĩnh

Tại nhiều làng quê Hà Tĩnh, rằm tháng Bảy không chỉ là một ngày lễ trọng kế tục từ văn hóa truyền thống ngàn đời của ông cha, mà còn là dịp mỗi người trở về với nguồn cội, sum họp anh em, họ hàng.
80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm đã đi qua kể từ mùa thu Cách mạng Tháng 8 năm 1945, nhưng với mỗi thế hệ người dân Hà Tĩnh, Tết Độc lập luôn là mạch nguồn thiêng liêng, nuôi dưỡng lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát vọng dựng xây non sông.
Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) là thủ phủ của cây trám đen. Hiện nay người dân ở đây đang bước vào mùa thu hoạch với niềm vui được mùa.
Chứng nhân của lịch sử

Chứng nhân của lịch sử

“Khi tôi lớn lên đất nước đã có rồi” và những mùa thu cách mạng, những câu chuyện chiến đấu bảo vệ non sông cứ dần hiện lên qua lời bà kể, đặc biệt là qua những di tích lịch sử.
Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Cuộc thi "Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh" đã tạo dựng một sân chơi lành mạnh, quảng bá sâu rộng các ca khúc về Hà Tĩnh, góp phần khởi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lan tỏa hình ảnh tỉnh nhà tới bạn bè muôn phương.
Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Với 5 bảo vật quốc gia và hàng ngàn hiện vật, cổ vật, tư liệu giá trị về quê hương núi Hồng - sông La đang được lưu giữ là minh chứng cho những nỗ lực của Bảo tàng Hà Tĩnh trong sưu tầm, bảo quản ký ức quê hương.
[QUIZ] Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là ai?

[QUIZ] Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là ai?

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là người cộng sản kiên trung, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí là tấm gương sáng ngời, để lại nhiều bài học quý báu cho đội ngũ cán bộ, đảng viên hôm nay và các thế hệ mai sau.
Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

80 năm qua, kể từ khi đất nước giành độc lập, văn hóa luôn là mạch nguồn nuôi dưỡng tinh thần, bản sắc và sức mạnh đoàn kết của người Hà Tĩnh. Đặc biệt, từ sau công cuộc đổi mới, ngành Văn hóa Hà Tĩnh đã có bước tiến dài trong nỗ lực bảo tồn và làm tỏa sáng di sản cha ông.
Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Anh Nguyễn Văn Mạnh (SN 1985, ở phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) khuyết một bàn tay nhưng lại có biệt tài vẽ và đắp tranh nổi. Dù mất đi đôi bàn tay nhưng việc được sống với niềm đam mê, thỏa sức tạo nên những bức tranh tường sống động, anh Mạnh cảm thấy cuộc đời mình vẫn vẹn nguyên ý nghĩa.